Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

“Tiên dược” ngừa đột quỵ, bán đầy trong siêu thị nhưng nhiều người không biết làm ngơ

  • Thùy Dung (t/h)
(DS&PL) -

Đậu Hà Lan rất tốt cho tim vì chúng chứa các khoáng chất như magie và kali có tác dụng ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan được biết đến như một thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh và dễdàng chế biến thành những món ăn ngon miệng. Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , 100 gram đậu Hà Lan xanh có:

- 5,4 gram protein

- 5,7 gram chất xơ

- 25 mg canxi

- 1,47 mg sắt

- 33 mg magiê

- 244 mg kali

- 40 mg vitamin C

-38 microgam vitamin A

- 0,13 mg vitamin E

- 24,8 microgam vitamin K

Lợi ích của đậu Hà Lan với sức khoẻ

Ngừa đột quỵ

Sức khỏe & Đời sống dẫn lời BS. Kiều Thúy Ngân (Khoa Nội nhi - Bệnh viện Xanh pôn) cho biết, cuộc sống hiện đại với những món ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân gây dư thừa lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol xấu có hại cho cơ thể. Nó làm tắc nghẽn các động mạch và có thể dẫn đến bệnh tim mạch.

Đậu Hà Lan rất tốt cho tim vì chúng chứa các khoáng chất như magie và kali có tác dụng ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ. Acid béo omega-3 và omega-6 có trong đậu Hà Lan giúp giảm quá trình oxy hóa, viêm nhiễm và ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa. Đồng thời giảm lượng cholesterol xấu trong máu, phòng bệnh tim.

Công dụng khác của đậu Hà Lan

Hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Đậu Hà Lan là thực phẩm có các chất tốt cho việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ảnh minh họa

Tăng cường hệ thống miễn dịch là ưu tiên hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi cảm lạnh, cúm và các loại virus khác có xu hướng tăng đột biến. Để tăng cường khả năng miễn dịch, cần có một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng với đầy đủ vitamin và khoáng chất. Về cơ bản, đậu Hà Lan là thực phẩm có các chất tốt cho việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Bao gồm 13% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, cùng với một lượng vitamin E, kẽm và chất chống oxy hóa lành mạnh để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Đậu Hà Lan chứa đường prebiotic và chất xơ có thể có lợi cho quá trình tiêu hóa. Các oligosacarit galactose trong đậu Hà Lan được phát hiện là giúp tăng cường tiêu hóa ở ruột già.

Đường prebiotic trở thành thức ăn cho vi khuẩn sinh học trong quá trình tiêu hóa. Điều này giúp vi khuẩn tốt sử dụng các loại đường này và chuyển đổi chúng thành các sản phẩm có lợi cho cơ thể.

Chất xơ dồi dào trong đậu Hà Lan giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, tạo điều kiện cho nhu động ruột dễ dàng, ngăn ngừa táo bón và giữ cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

100 gram đậu Hà Lan xanh có 81 calo, lượng calo này tương đối thấp. Ngoài ra đậu Hà Lan giàu protein và chất xơ nên thường được đưa vào nhiều thực đơn giảm cân.

Hỗ trợ cho mắt

Theo USDA, trong 100 gram đậu Hà Lan có 2480 microgram lutein và zeaxanthin. Những carotenoid này được biết đến với tác dụng bảo vệ mắt khỏi tác hại do ánh sáng xanh và stress oxy hóa gây ra, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu Hà Lan giàu protein giúp ổn định lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity năm 2023, đậu Hà Lan có chỉ số đường huyết thấp nhờ giàu chất xơ và protein, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, theo Lao Động.

Tin nổi bật