Theo Sức khỏe & Đời sống, trà hoa vàng còn có tên gọi khác là kim hoa trà, dược liệu mang những đặc điểm nổi bật như sau:
Lá trà hoa vàng không chỉ giúp thải các chất lỏng dư thừa ra ngoài, thức uống này cũng giúp đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể hiệu quả cho bạn. Ảnh minh họa.
Cây trà thân gỗ màu xanh, cao khoảng 2m – 5m, cành cây mọc thưa, vỏ cây bên ngoài màu xám nhạt
Lá đơn, hình tròn, dài hẹp và mọc cách. Phiến lá thuôn, rộng 4 đến 5cm, dài 11 đến 14cm. Lá trà không có lông, có răng cưa nhỏ, cuống lá chỉ dài khoảng 6mm.
Hoa trà hoa vàng mọc đơn trên cuống lá. Mỗi bông thường có 8 đến 10 cánh hoa, màu vàng sáng, đường kính khoảng 5-6cm.Lá bắc dài, có màu xanh đậm và gân xanh. Vòi nhụy khoảng 3-4, dính vào nhau một phần.
Thông thường, cây đơm lộc vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 rồi ra lá mới. Mỗi cây trung bình sẽ phải mất 2-3 năm để lá già rụng đi. Vào tháng 11 hàng năm, cây ra hoa và sẽ tàn vào tháng 3 năm sau.
Theo báo Tổ Quốc, chè hoa vàng, trà hoa vàng hay còn gọi là Kim hoa trà (danh pháp hai phần: Camellia chrysantha) là một loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae, được tìm thấy ở Trung Quốc (tây nam tỉnh Quảng Tây) và Việt Nam tỉnh Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), (tỉnh Bắc Kạn), (tỉnh Quảng Ninh), Nghệ An (Quế Phong). Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Ninh Bình, Đà Lạt, Tuyên Quang, Hà Nội (Ba Vì), Đồng Nai (Vĩnh Cửu).
Trong trà hoa vàng có chứa hơn 400 thành phần hóa học, không có độc và tác dụng phụ. Đây đều là các chất có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật tự nhiên an toàn. Ảnh minh họa.
Trà hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để lấy hoa và lá để làm dược liệu, có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh và làm đồ uống cao cấp, có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu.
Hiện nay, chè hoa vàng bị đe dọa do mất môi trường sống cũng như việc thu lượm cây giống thái quá.
Theo "Camellia International Journal" – tạp chí chuyên nghiên cứu về Chè hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8% trong khi chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu, trong khi dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33,2%...
Một số công trình nghiên cứu cho thấy trà hoa vàng giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp, hạ đường huyết; chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu…
Lá trà hoa vàng có thể uống, điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan và thận, theo y học Trung Quốc công bố, trà hoa vàng có 9 tác dụng chính:
Trong lá trà có những hoạt chất làm giảm tổng hàm lượng lipid trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt); - Nước sắc lá chè có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài.
Nước sắc lá chè có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu; Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khác - Hưng phấn thần kinh; Lợi tiểu mạnh; Giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu - Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn;
Ngoài ra, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.
Bs. Nguyễn Hồng Yến - Giảng viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết : Cách sử dụng trà hoa vàng ảnh hưởng lớn tới dược tính cũng như hiệu quả. Vì thế sử dụng như nào cho đúng, hiệu quả không phải ai cũng biết.
Cách pha trà đúng tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được dược tính của trà hoa vàng
Dùng 6 – 10 hoa trà, cho vào ấm hoặc bình thủy tinh rồi hãm cùng nước sôi, thêm một chút muối tinh, cánh hoa khi pha ra sẽ đẹp mắt hơn.
Hãm trà trong khoảng 10 tới 15 phút thì có thể sử dụng. Nước trà vàng, trong, hương thơm dịu, thoang thoảng cùng với vị ngọt đặc trưng khiến người thưởng trà cảm thấy thích thú.
Có thể sử dụng trà thay nước lọc hàng ngày. Tốt nhất nên uống sau khi ăn sáng 30 phút
Trà hoa vàng ngâm rượu
Cách ngâm rượu từ kim hoa trà như sau:
Sử dụng hai bình khác nhau để ngâm rượu, 1 bình ngâm quả, một bình ngâm nụ và hoa.
Ngâm rượu trắng 40 độ với dược liệu theo tỷ lệ 1 lít rượu trắng và 100gr dược liệu.
Mỗi ngày bạn nên sử dụng 50ml và chia thành 2-3 lần uống trong ngày.