Táo tây là loạ? quả ngon được nh?ều ngườ? ưa thích, d?nh dưỡng cao... có va? trò trong s?nh trưởng và phát dục của thanh th?ếu n?ên.
Táo tây còn gọ? trá? bôm (bơm) (Pomme), bình quả, bình ba, s?êu phàm tử... Tên khoa học: Malus sylvestr?s, M. pam?la, M. domest?ca. Ở nước ta có sơn tra (chua chát) cùng ch? nhưng khác loà?. Táo tây là loạ? quả ngon được nh?ều ngườ? ưa thích, d?nh dưỡng cao. Có nh?ều carbohydrat (pect?n...), ac?d mal?c, ac?d qu?n?c và các ac?d hữu cơ khác; các hợp chất thơm; các s?nh tố và nguyên tố: K, P, Fe, Zn có va? trò trong s?nh trưởng và phát dục của thanh th?ếu n?ên.
Ảnh m?nh họa
Ăn táo trong thờ? kỳ đầu tha? nghén có tác dụng d?nh dưỡng chống nôn ó? g?úp ổn định cân bằng ac?d - k?ềm. Chất pect?n trong táo tây có tác dụng làm tăng đường huyết, lợ? n?ệu, đ?ều hòa nhu động ruột..., là chất xơ có tác động đ?ều chỉnh tỷ lệ cholesterol trong máu. Một số chất trong vỏ táo tây có tác dụng hòa vị hóa đàm, dùng cho các trường hợp đàm nh?ều, trào ngược nôn ó?; các chất quercet?n và các flavono?d trong vỏ quả có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ta? b?ến mạch máu...
Theo Đông y, táo tây vị ngọt, tính mát; vào phế vị. Có tác dụng s?nh tân, nhuận phế, k?ện tỳ, ích vị, trừ ph?ền, g?ả? độc rượu. Dùng cho các trường hợp rố? loạn t?êu hóa, ăn kém, chậm t?êu, nông ó?, ợ chua, t?êu chảy mạn tính, cảm nắng, cảm nóng, m?ệng khô họng khát, v?êm khí phế quản gây ho khan ít đờm, suy nhược, th?ểu dưỡng sau bệnh nặng dà? ngày. Hằng ngày có thể ăn 4 - 5 trá? (tùy theo trọng lượng táo) bằng cách ăn tươ?, ép nước, hầm. X?n g?ớ? th?ệu một số món ăn bà? thuốc từ táo tây chữa bệnh.
Ngọc dung đan I: Táo tây tùy lượng nấu cô thành cao đặc. Ngày ăn 1 - 2 lần. Có tác dụng đ?ều doanh vệ s?nh tân dịch. Dùng cho trường hợp da khô mất nước, khát nước, vã mồ hô? trộm, lòng bàn tay, bàn chân nóng (âm hư nộ? nh?ệt). Dùng làm thực đơn mỹ dung để dưỡng da.
Nước ép táo: Táo ép lấy nước uống. Dùng cho các trường hợp đầy trướng bụng sau kh? ăn, ở ngườ? v?êm dạ dày mạn, cắt đoạn dạ dày, hộ? chứng ruột ngắn sau mổ cắt đoạn ruột.
Ngọc dung đan II: Táo chín, gọt vỏ vắt nước, đun nhỏ lửa, thêm mật ong khuấy đều thành cao lỏng, có tác dụng kha? vị, trợ t?êu hóa, bổ tâm an thần, dưỡng khí bổ huyết. Dùng cho các trường hợp rố? loạn t?êu hóa, chán ăn.
Cháo táo: táo 1 quả, gạo tẻ 50g. Táo gọt vỏ thá? lát, gạo rang chín vàng. Cho tất cả vào nồ?, thêm nước nấu cháo. Dùng cho các trường hợp chán ăn, ăn kém, suy nhược cơ thể sau bệnh nặng dà? ngày.
Trà táo gạo rang: táo tây 30 - 60g, gạo tẻ 30g. Táo rửa sạch để nguyên vỏ thá? lát, gạo sao vàng; cho vào ấm pha trà, đổ nước sô? uống thay trà. Dùng cho các trường hợp nh?ễm độc tha? nghén nôn ó?, hoặc nôn ó? do trào ngược thực quản (v?êm dạ dày vùng môn vị...).
K?êng kỵ: Ngườ? tỳ vị hư hàn (lạnh bụng, trướng bụng, đầy hơ?, dễ t?êu chảy) không nên dùng nh?ều.
Theo Xaluan