Cà chua
Cà chua có chứa các caroteno?d và lycopene g?úp cho trá? c&ac?rc;y có màu đỏ rực rỡ. Ngh?&ec?rc;n cứu cho thấy lycopene trong m&oc?rc; mắt g?úp ngăn ngừa các nguy cơ g&ac?rc;y ra bở? ánh sáng đến v&ot?lde;ng mạc và các khu vực khác của mắt.
Cà chua cũng đóng góp một nguồn v?tam?n C tuyệt vờ? để bảo vệ thị lực. Cà chua chế b?ến hoặc cà chua tươ? ăn kèm vớ? một &?acute;t dầu &oc?rc; l?u sẽ g?úp thúc đẩy sự hấp thu lycopene. Các nhà ngh?&ec?rc;n cứu cho rằng: ăn các thức ăn g?àu chất chống oxy hóa sẽ tốt hơn so vớ? dùng thuốc bổ cho mắt.
Rau b?na, cả? xoăn, rau xanh
Rau b?na và cả? xoăn, rau lá xanh rất g?àu chất chống oxy hóa được lưu trữ trong ha? đ?ểm vàng-lute?n và zeaxanth?n. Hoàng đ?ểm là một phần của v&ot?lde;ng mạc hoạt động như một kem chống nắng tự nh?&ec?rc;n, che chắn mắt khỏ? ánh sáng g&ac?rc;y hạ?. Lute?n và zeaxanth?n hấp thụ ánh sáng màu xanh g&ac?rc;y hạ? cho v&ot?lde;ng mạc.
Các chất d?nh dưỡng cũng g?úp mắt phát h?ện tương phản tốt hơn, v&?grave; vậy ăn thực phẩm g?àu chất chống oxy hóa này kh&oc?rc;ng chỉ cả? th?ện tầm nh&?grave;n mà còn g?úp duy tr&?grave; thị lực của bạn l&ac?rc;u dà?. Lute?n và zeaxanth?n là chất béo hòa tan, n&ec?rc;n ăn rau xanh vớ? dầu &oc?rc; l?u sẽ g?úp đảm bảo rằng bạn hấp thụ các chất d?nh dưỡng tốt hơn.
Trứng
G?ống như rau b?na và các loạ? rau lá xanh, lòng đỏ trứng cũng là một nguồn tốt của lute?n và zeaxanth?n. Trong một ngh?&ec?rc;n cứu, các nhà ngh?&ec?rc;n cứu phát h?ện ra rằng nồng độ lute?n tăng 26\%, trong kh? mức zeaxanth?n tăng 38\% kh? ăn một quả trứng mỗ? ngày.
Lòng đỏ trứng cũng là một nguồn tự nh?&ec?rc;n của v?tam?n D, có thể làm g?ảm nguy cơ ARMD.
Cá hồ?
Cá hồ? là một trong những nguồn ax?t béo omega-3 rất tốt để duy tr&?grave; mắt khỏe mạnh. Omega-3 đ&at?lde; được chứng m?nh là làm g?ảm nguy cơ ARMD và g?úp đ?ều trị bệnh kh&oc?rc; mắt.
Một ngh?&ec?rc;n cứu nh&at?lde;n khoa đ&at?lde; cho thấy một chế độ ăn g?àu béo omega-3 g?úp g?ảm 38\% nguy cơ thoá? hóa đ?ểm vàng. Cá hồ? cũng là một nguồn tự nh?&ec?rc;n của v?tam?n D có lợ? cho sức khỏe của mắt.
Dầu &oc?rc; l?u
Một chế độ ăn uống &?acute;t chất béo có hạ? g?úp ngăn ngừa bệnh v&ot?lde;ng mạc. Một số ngh?&ec?rc;n cứu cho thấy rằng một chế độ (cá, các loạ? thực phẩm thực vật, và các chất béo lành mạnh) được cho là tốt cho thị lực.
Ng&oc?rc;
Ng&oc?rc; màu vàng là nguồn tuyệt vờ? của lute?n và zeaxanth?n. Những sắc tố màu vàng tự nh?&ec?rc;n bị mất trong quá tr&?grave;nh thá? hóa đ?ểm vàng.
Ngh?&ec?rc;n cứu khoa học đ&at?lde; cho thấy nồng độ lute?n và zeaxanth?n trong máu của ngườ? cao tuổ? tăng đáng kể kh? họ ăn ng&oc?rc;, các loạ? trá? c&ac?rc;y g?àu caroteno?d và rau xanh. Nhờ vậy mà nó đ&at?lde; g?ảm đáng kể nguy cơ mất đ? những sắc tố màu vàng.
Ngh?&ec?rc;n cứu thậm ch&?acute; còn phát h?ện ra rằng phụ nữ ăn hầu hết các loạ? trá? c&ac?rc;y và rau quả bao gồm ng&oc?rc; vàng, g?ảm nguy cơ đục thủy t?nh thể phát tr?ển.
Hạt dẻ cườ?
Hạt dẻ cườ? hay hạt hồ trăn có chứa lute?n và zeaxanth?n và cũng đóng gó? trong một lượng đáng kể v?tam?n E rất cần th?ết cho mắt. Các chất béo đơn và chất béo kh&oc?rc;ng b&at?lde;o hòa trong hạt dẻ cườ? cũng g?úp tăng cường hấp thu caroteno?ds.
Trong thực tế, một ngh?&ec?rc;n cứu cho thấy những ngườ? bổ sung vào chế độ ăn hạt dẻ cườ? sẽ tăng đáng kể mức độ lute?n.
Nguồn: vnexpress.net