Uống ha? cốc s&oc?rc; c&oc?rc; la nóng mỗ? ngày có thể tăng cường tr&?acute; nhớ của những ngườ? cao tuổ? tớ? gần 1/3. Các nhà khoa học cho rằng, s&oc?rc; c&oc?rc; la có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, đ&ac?rc;y cũng ch&?acute;nh là lý do đằng sau khả năng tăng cường tr&?acute; nhớ của s&oc?rc; c&oc?rc; la.
"Chúng t&oc?rc;? đang t&?grave;m h?ểu th&ec?rc;m về lưu lượng máu trong n&at?lde;o bộ và ảnh hưởng của nó tớ? kỹ năng tư duy", tác g?ả ch&?acute;nh của ngh?&ec?rc;n cứu - TS Farzaneh Sorond thuộc trường Y Harvard (Mỹ) cho b?ết, "do các khu vực khác nhau của n&at?lde;o bộ cần nh?ều năng lượng để hoàn thành nh?ệm vụ n&ec?rc;n chúng cũng cần lưu lượng máu lớn hơn. Mố? quan hệ này có thể đóng một va? trò quan trọng trong các căn bệnh như Alzhe?mer".
Ngh?&ec?rc;n cứu c&oc?rc;ng bố tr&ec?rc;n Tạp ch&?acute; Neurology được t?ến hành tr&ec?rc;n 60 ngườ? kh&oc?rc;ng bị bệnh sa sút tr&?acute; tuệ vớ? độ tuổ? trung b&?grave;nh là 73 tuổ?. Hằng ngày, mỗ? đố? tượng ngh?&ec?rc;n cứu uống ha? tách ca cao nóng trong thờ? g?an một tháng và kh&oc?rc;ng ăn th&ec?rc;m bất kỳ loạ? s&oc?rc; c&oc?rc; la nào khác trong quá tr&?grave;nh ngh?&ec?rc;n cứu. Cả khả năng gh? nhớ và kỹ năng tư duy của họ đều được k?ểm tra, đồng thờ? các nhà khoa học còn dùng phương pháp s?&ec?rc;u &ac?rc;m để đo lưu lượng máu đến n&at?lde;o bộ trong các cuộc thử ngh?ệm.
S&oc?rc; c&oc?rc; la đen g?úp chống lạ? bệnh cao huyết áp, t?ểu đường
Gần một phần ba số ngườ? tham g?a đ&at?lde; suy g?ảm lưu lượng máu vào thờ? đ?ểm bắt đầu ngh?&ec?rc;n cứu, nhưng đến cuố? quá tr&?grave;nh ngh?&ec?rc;n cứu, lưu lượng máu tớ? các khu vực làm v?ệc của n&at?lde;o bộ đ&at?lde; cả? th?ện 8,3\%. Nhóm có lưu lượng máu suy g?ảm cũng từng có sự cả? th?ện sau kh? tham g?a làm một bà? k?ểm tra tr&?acute; nhớ. Trong cả ha? trường hợp, kh&oc?rc;ng có sự cả? th?ện đố? vớ? những ngườ? có lưu lượng máu đều đều vào thờ? đ?ểm bắt đầu ngh?&ec?rc;n cứu.
Một nửa số ngườ? tham g?a ngh?&ec?rc;n cứu uống ca cao nóng g?àu chất chống oxy hóa flavanol, trong kh? nửa còn lạ? uống ca cao nóng &?acute;t flavanol. Kh&oc?rc;ng có sự khác b?ệt về kết quả g?ữa ha? nhóm đố? tượng ngh?&ec?rc;n cứu. Do đó, "cần phả? t?ến hành nh?ều v?ệc để chứng m?nh mố? l?&ec?rc;n hệ g?ữa ca cao, vấn đề lưu th&oc?rc;ng máu vớ? v?ệc suy g?ảm nhận thức", TS Paul Rosenberg thuộc trường Johns Hopk?ns School of Med?c?ne cho b?ết. "Tuy nh?&ec?rc;n, đ&ac?rc;y là bước quan trọng đầu t?&ec?rc;n chỉ ra hướng đ? cho các ngh?&ec?rc;n cứu trong tương la?".
Ngh?&ec?rc;n cứu trước đ&ac?rc;y đ&at?lde; chỉ ra rằng, s&oc?rc; c&oc?rc; la đen, chứa &?acute;t nhất 60 - 70\% ca cao có tác dụng bảo vệ chống lạ? bệnh cao huyết áp và t?ểu đường. Theo các nhà khoa học, s&oc?rc; c&oc?rc; la đen thậm ch&?acute; còn có &?acute;ch đố? vớ? những ngườ? có nguy cơ cao bị bệnh t?m và đột quỵ. Các tác dụng có lợ? này chỉ được t&?grave;m thấy ở s&oc?rc; c&oc?rc; la đen có &?acute;t nhất 60 - 70\% ca cao. Trong kh? đó, s&oc?rc; c&oc?rc; la sữa hoặc s&oc?rc; c&oc?rc; la trắng kh&oc?rc;ng hề mang lạ? lợ? &?acute;ch tương tự. Đ?ều này có thể là do trong s&oc?rc; c&oc?rc; la đen rất g?àu chất flavono?d, có tác dụng bảo vệ t?m.
Nguồn: k?enthuc.net.vn