Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bé trai 3 tuổi suýt mất mạng sau khi được bố cho ăn món dế chiên giòn

(DS&PL) -

Ngày 5/8, bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công cho một bé trai 3 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn dế chiên giòn.

Ngày 5/8, bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công cho một bé trai 3 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn dế chiên giòn.

Vietnamnet đưa tin, theo người nhà bệnh nhi, chiều 2/8, bé trai N.H.G.B. (3 tuổi, ngụ tỉnh Long An) được bố cho ăn khoảng 7-8 con dế chiên giòn. Vừa ăn xong, bé có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, bụng đau nhiều, nôn ói liên tục, kèm khó thở dần. Gia đình nhanh chóng đưa bé đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

BS.CKI Trương Phước Hữu, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, cho biết, khi đến bệnh viện, bé trai bị tụt huyết áp, lừ đừ, khó thở và được xác định bị sốc phản vệ độ III. Ngay lập tức, các bác sĩ cho bé thở oxy, tiêm và truyền adrenaline, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch.

Bé trai bị sốc phản vệ nguy kịch sau khi ăn món dế chiên giòn. Ảnh minh họa

Hiện, bé trai đã tỉnh táo, mề đay lặn dần, hết khó thở và được theo dõi tại Khoa Nội tổng hợp.

“May mắn, bé trai được đưa đi cấp cứu kịp thời. Trường hợp của bé, nếu để lâu sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong cao”, bác sĩ Hữu nói.

Theo Tuổi trẻ, ngoài bé B., thời gian qua, khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố thường xuyên tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhi sốc phản vệ sau khi ăn các thực phẩm "lạ".

BS.CKI Trương Phước Hữu (khoa cấp cứu) - người trực tiếp cấp cứu bé B. - chia sẻ các trường hợp như trên nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Trước thói quen sử dụng côn trùng làm thức ăn, bác sĩ Hữu khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Người dân chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến. Không nên ăn sống, tái hoặc nấu chín nguyên con; cần sơ chế, chế biến kỹ.

Đặc biệt lưu ý đối với những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc không ăn.

Trong trường hợp sau khi ăn mà bị choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển, hôn mê, co giật... cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Minh Khôi (T/h)

Tin nổi bật