Ăn quá nhanh sẽ khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn không được dạ dày hấp thụ hết. Ảnh minh họa.
Ăn quá nhanh sẽ khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn không được dạ dày hấp thụ hết, nên nhai chậm khi ăn sẽ khiến chất đạm, chất bột đường, vitamin,… trong thức ăn bị phân hủy hết, có lợi hơn cho việc hấp thụ.
Béo phì do ăn quá nhanh là do khó tiêu, khi ăn không tiêu sẽ tích tụ một lượng lớn thức ăn vào cơ thể, chất dinh dưỡng nạp vào nhiều hơn lượng tiêu thụ sẽ dẫn đến béo phì; còn trường hợp ăn nhanh thì xem TV, xem phim và vô tình ăn quá nhiều thức ăn cũng sẽ làm tăng khả năng béo phì.
Ăn quá nhanh có thể khiến dạ dày không tiết ra quá nhiều dịch tiêu hóa. Ảnh minh họa.
Ăn quá nhanh có thể khiến dạ dày không tiết ra quá nhiều dịch tiêu hóa. Việc thiếu dịch tiêu hóa sẽ khiến thức ăn vào dạ dày không thể tiêu hóa hết, dẫn đến thức ăn tích tụ nhiều trong dạ dày, khó tiêu.
Nếu là thức ăn có nhiệt độ tương đối cao, ăn quá nhanh sẽ làm bỏng niêm mạc thực quản, gây tổn thương. Theo thời gian, nó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Thức ăn sau khi vào cơ thể con người cần được tiêu hóa, chuyển hóa và vận chuyển qua đường tiêu hóa, nếu ăn quá nhanh thức ăn sẽ không kịp phân hủy, sẽ không tốt cho sức khỏe.
Thức ăn chủ yếu giàu tinh bột trắng và mềm được ăn rất nhanh, có thể tưởng tượng được tốc độ tăng đường huyết, áp suất của insulin. Sự kết hợp giữa thực phẩm tinh bột tinh chế và thịt khiến việc kiểm soát lipid máu trở nên khó khăn hơn. Nếu không luyện tập thể dục thể thao đầy đủ, sẽ rất dễ bị gan nhiễm mỡ, tăng mỡ máu, tiểu đường sau 35 tuổi.