Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần có những gì?

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Rằm tháng Chạp là một trong những ngày rằm quan trọng trong năm. Vậy mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì để tươm tất và đầy đủ nhất?

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm. Tháng Chạp cũng là lúc chuẩn bị "tống cựu, nghinh tân", tiễn những điều cũ và đón những điều an lành trong năm mới. Lễ cúng Rằm tháng Chạp nhìn chung không có nhiều khác biệt so với những ngày Rằm khác. Tuy nhiên, đây là ngày Rằm cuối cùng của năm nên nhiều gia đình cũng chuẩn bị tươm tất hơn, phần vì tạ ơn Gia tiên, thần linh, phần còn lại là cầu mong những điều lành trong năm mới.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần những gì?

Tuỳ theo văn hoá của mỗi nơi và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cúng Rằm tháng Chạp sẽ chuẩn bị lớn nhỏ khác nhau. Dù giản dị hay linh đình thì về cơ bản mâm cỗ cúng không thể thiếu được những phần sau.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mâm cúng chay ngày Rằm tháng Chạp thường có 5 thành phần: hương, hoa tươi, đèn nến, quả tươi và các món chay. Nhưng tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền, địa phương, gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng sao cho phù hợp.

Với mâm cỗ chay ngày Rằm, nên lựa chọn các loại quả như táo, cam, dưa hấu, chuối, phật thủ. Các món chay quen thuộc, dễ thực hiện gồm giò chả chay, xôi dừa, miến xào chay, rau xào, chè…

Ngoài mâm cỗ chay, gia đình có thể làm thêm mâm cỗ mặn, tùy vào điều kiện kinh tế và nếp văn hóa. Trong đó, cỗ mặn cơ bản có gà luộc, xôi, giò chả, nem rán, cơm trắng, canh, rượu.

Người miền Bắc thích xôi đỗ, bánh chưng, canh bóng thả, canh măng mọc…; người miền Nam thường chuẩn bị xôi gấc, canh miến, thịt kho trứng…; người miền Trung sẽ kết hợp thịt gà, xôi (xôi đỗ hoặc xôi gấc), nem rán, canh (canh miến, canh xương hoặc canh măng), cá kho và hải sản…

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Ngoài những món kể trên, gia chủ có thể chuẩn bị thêm những món ăn khác như rau xào, thịt bò, lợn quay, nộm… để mâm cỗ phong phú hơn.

Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp, cần lưu ý chọn hoa quả, trầu cau tươi, hình thức đẹp. Không cần làm quá cầu kỳ nhưng phải gọn gàng, sạch sẽ, thể hiện sự thành kính của gia chủ.

Trong ngày Rằm tháng Chạp, các thành viên trong gia đình nên làm việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn… để cầu phúc, mang đến điều tốt đẹp cho năm mới.

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Chạp

Người thực hiện cúng Rằm tháng Chạp thường là người có uy tín, lớn tuổi nhất trong nhà, thường là ông, bố, trưởng nam, trưởng nữ. 

Trước khi thực hiện lễ cúng Rằm tháng Chạp, người thực hiện cần tắm gội sạch sẽ, trang phục gọn gàng, lịch sự. Tránh mặc quần áo cộc hoặc phụ nữ đang trong ngày bất tiện.

Trong ngày Rằm tháng Chạp, mọi người trong nhà nên giữ hoà khí, không nên cãi vã hoặc tranh luận, làm vỡ đồ đạc.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Tin nổi bật