Mì chính (hay bột ngọt) là gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt, giúp tăng thêm vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về thời điểm cho mì chính vào thức ăn sao cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe.
Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó, đồng thời cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về cách sử dụng mì chính.
Khi nào nên cho mì chính vào thức ăn?
Nên cho mì chính vào thức ăn lúc nào?
Mì chính có thể được nêm vào mọi thời điểm trong quá trình chế biến. Nhiệt độ nấu nướng thường không vượt quá 250°C, các dữ liệu khoa học cho thấy trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường đảm bảo an toàn cho thực phẩm kể trên, mì chính không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, mì chính có thể được nêm nếm vào bất kỳ thời điểm nào để tạo hiệu quả cao nhất cho món ăn.
Cụ thể, với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho...), nên nêm gia vị 2 lần. Lần 1: tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để làm tăng vị umami tự nhiên của nguyên liệu. Lần 2: nêm nếm trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn. Với các món có nước (canh, súp, hầm...), nên nêm gia vị lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, tránh hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm thay đổi vị của món ăn.
Nên cho mì chính vào thức ăn lúc nào?
Một số lưu ý khác khi sử dụng mì chính
Nên sử dụng mì chính có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.
Nên kết hợp sử dụng mì chính với các loại gia vị khác để món ăn được thơm ngon và đậm đà hơn.
Có thể thay thế mì chính bằng các loại gia vị tự nhiên khác như rong biển, nấm hương, cà chua,...
Sử dụng mì chính đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp bạn nâng tầm cho các món ăn. Hãy ghi nhớ những thông tin trên để chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhé!