Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ăn cá hay thịt tốt hơn?

  • Phương Linh (T/h)
(DS&PL) -

Cá và thịt đều là nguồn protein chính và quan trọng cho cơ thể, đồng thời cung cấp lượng chất béo động vật đáng kể.

Giá trị dinh dưỡng của thịt và cá

VTC News đưa tin, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cả thịt và cá đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Thịt là nguồn cung cấp axit amin và axit béo cần thiết, giúp phát triển cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, thịt cũng chứa nhiều chất khoáng, vitamin và yếu tố vi lượng như vitamin A, sắt, kẽm, đồng, coban, selen... Thịt cũng là nguồn vitamin nhóm B phong phú (B1, B6, PP, B12…).

Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa, thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian không tốt cho cơ thể. Thịt cũng chứa nhiều mỡ, axit béo no và cholesterol, đặc biệt là trong các phần phủ tạng có hàm lượng cholesterol cao, gây tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

Ăn cá hay thịt tốt hơn là vấn đề băn khoăn của nhiều người.

Cá và các sản phẩm từ cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, chúng cung cấp protein, axit amin cần thiết, mỡ chứa nhiều vitamin A, D và axit béo chưa no có nhiều mạch kép (có vai trò quan trọng trong cơ thể).

Cá, đặc biệt là cá biển, còn chứa nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri và yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, i-ốt...). Lượng i-ốt trong một số loại cá biển rất cao.

Ví dụ, cá thu có từ 1,7-6,2 mg/kg i-ốt. Thịt cá dễ tiêu hóa và hấp thu, tổ chức liên kết phân phối đều, khi nấu chín thịt cá trở nên mềm mại, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Ăn cá hay thịt tốt hơn?

Trả lời trên Tri thức trực tuyến, Thượng úy, thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thị Duyên, chuyên ngành Dinh dưỡng tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), chia sẻ rằng cả thịt và cá đều là nguồn cung cấp protein và dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Theo bác sĩ Duyên, cá là nguồn giàu protein và axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng không thể tự tổng hợp trong cơ thể con người. Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm và hỗ trợ phát triển trẻ em.

Tuy nhiên, một số loại cá có thể chứa chất độc hại như thủy ngân, do đó, tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Thịt cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giàu sắt và vitamin B12. Tuy nhiên, một số loại thịt có thể chứa nhiều chất béo và cholesterol. Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Không có câu trả lời đơn giản cho việc khẳng định thịt hay cá tốt hơn, bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thịt/cá, cách chế biến và khẩu vị cá nhân.

Quyết định ăn thịt hay cá tốt hơn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe và sở thích ăn uống của mỗi người.

Để đảm bảo cung cấp đủ protein chất lượng cao và dinh dưỡng cho cơ thể, bạn có thể kết hợp nhiều loại thịt và cá khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Bên cạnh đó, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Khoa học và Công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, xét về mặt tiêu hóa cá và thịt, cấu trúc trong cá lỏng lẻo, các sợi protein ngắn hơn, mềm hơn thịt. Cá sau khi chế biến bằng cách rán hoặc nấu hay kho, chín nhừ, khi nhai sẽ dễ hơn nhai thịt, thậm chí cho vào miệng đã tan. Bởi vậy khi ăn, thành phần trong cá tiếp xúc với enzym trong dạ dày sẽ phân giải thành các axit amin dễ hơn, dễ tiêu hơn.

Còn thịt có cấu trúc cơ học săn chắc hơn, dai hơn cá, khi vào cơ thể khó tiêu hơn. Vậy nên, so sánh ăn 100 g cá và 100 g thịt, thì cơ thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ cá dễ hơn thịt. Từ đó, cá được coi là giàu dinh dưỡng hơn, có lợi cho con người, nhất là với người già.

Ngoài ra, cá còn chứa rất nhiều khoáng chất quý. Các khoáng chất trong thịt ít hơn và không đa dạng như trong cá. Song, nhiều nơi nuôi cá sống trong môi trường nước rất bẩn, dễ nhiễm các chất độc kim loại nặng, chứa độc tố. Vì vậy, khi ăn cần chọn cá sống trong môi trường sạch, theo VnExpress.

Tin nổi bật