“Từ mùng 2 Tết tớ? g?ờ, ngày nào tô? cũng nhặt được và? bánh chưng từ các thùng rác... Ngoà? bánh chưng, có nhà vứt cả con gà…”, ch?a sẻ của một công nhân mô? trường.
G?ật mình vì rác… bánh chưng
Chị Nguyễn Thị Hà, công nhân vệ s?nh thuộc Công ty mô? trường số 4 (quận Đống Đa, Hà Nộ?) vừa đẩy xe rác đầy lặc lè vừa kể chuyện. Khu vực dọn rác của chị là khu vực phố Tây Sơn tớ? hết công v?ên Gò Đống Đa. Trong ngày mùng 6 tháng G?êng (Âm lịch), chị phả? hót, dọn khoảng 3 xe rác…
Vừa nó?, chị Hà vừa g?ở một tú? to, bên trong có nguyên ha? đĩa xô?, và? m?ếng cá rất nạc và một tú? thịt vụn. Chị bảo: “Trong xe tô? đang đẩy còn 4 cá? bánh chưng nữa, nhưng tô? chẳng chăn nuô? gì nên cứ để nguyên trong tú? đổ đ? thô?”.
Chị Nguyễn Thị Hà vớ? xe rác thứ 2 đầy ngập trong ngày mùng 6 Tết. Trong xe này có 4 cá? bánh chưng vứt bỏ. Ảnh: Lê An
Cũng theo chị Hà, năm nay thờ? t?ết ngày Tết nóng ẩm nên từ mùng 2 Tết đã thấy bánh chưng… vứt ra thùng rác. “Những ch?ếc bánh này vẫn còn ăn được, không h?ểu sao ngườ? ta đã vứt đ?. Ngày mùng 3 Tết vừa rồ?, tô? còn nhặt được nguyên một con gà chưa luộc. Thấy vẫn chưa ô? nên tô? mang về ăn. Càng ngày càng thấy ngườ? ta lãng phí…”, chị Hà chép m?ệng.
Không chỉ trong nộ? thành, khu vực ven đô lượng thực phẩm đổ đ? cũng không ít. Anh Nguyễn Xuân Cường, công nhân vệ s?nh thuộc xí ngh?ệp mô? trường đô thị Từ L?êm (Hà Nộ?) dọn rác khu vực xóm Đình (Đạ? Mỗ, Từ L?êm) ch?a sẻ: “Từ mùng 5 Tết trở đ? đã thấy ngườ? dân vứt bánh chưng. Nhưng cao đ?ểm nhất là từ mùng 10 tớ? rằm tháng G?êng. Bánh chưng mốc xanh mốc đỏ. Có nhà vứt 2 - 3 cá?”.
Anh Cường có nhà cửa rộng rã? nên tăng g?a nuô? thêm và? con lợn. “Cơm, thức ăn vứt nh?ều, nhất là sau Tết nên tô? gom lạ? để tăng g?a. Sau Tết, lượng cơm, thức ăn, bánh chưng, gà, xô? vứt nh?ều tớ? mức lợn ăn không xuể. Trong độ? của tô?, chị em b?ết tô? nuô? lợn nên có thức ăn thừa là cho. Sau Tết, xe rác nào cũng có bánh chưng” - anh nó?.
Xí ngh?ệp mô? trường đô thị Từ L?êm nơ? anh Cường làm v?ệc có 200 công nhân trực t?ếp dọn rác. Anh Cường ước tính: “Nếu mỗ? xe rác Tết trung bình có khoảng 4-5 cá? bánh chưng bỏ đ? thì r?êng khu vực chúng tô? làm đã có cả ngàn bánh chưng bị đổ bỏ sau Tết. Chưa a? tính chung cả Hà Nộ? nhưng các quận, huyện khác tô? nghĩ cũng không ít hơn khu vực tô? làm”.
Khốn khổ dọn… thực phẩm
Trong ngày mùng 6 Tết, chị Vũ Thị Hương (phố Hồ Đắc D?, Hà Nộ?) đổ bỏ nửa cá? bánh chưng rán và khoảng nửa ký g?ò ép. Chị phân trần: “G?ò ép ông ngoạ? gó? cho, nhưng mấy ngày Tết không động đến, để trong tủ lạnh mà vẫn bị ô?, mốc nên đành phả? bỏ. Còn bánh chưng cứ rán bỏ lăn lóc không a? ăn”. Tuy nh?ên, kh? vứt bỏ, chị cũng… ý nhị buộc mấy lần tú? n?lon. Chị bảo: “Tết nhất chuẩn bị nh?ều đồ ăn, nhưng g?ò, bánh chưng là hương vị tết, không có không được. G?ờ không ăn hết đổ đ? cũng áy náy lắm…”.
Tú? n?lon chứa 2 đĩa xô?, cá và thịt vụn bị đổ vào thùng rác. Ảnh: Lê An
Tuy nh?ên, sự cẩn thận của chị Hương và nh?ều bà nộ? trợ như chị lạ? là nỗ?… ám ảnh của công nhân vệ s?nh. Kh? chúng tô? t?ếp cận độ? công nhân vệ s?nh khu vực phường Vạn Phúc (Hà Đông), các chị cho b?ết, sau Tết vất vả nhất là hót, đổ thực phẩm, nhất là bánh chưng. Ngườ? dân thường buộc chặt trong tú?, trộn lẫn lộn và phần lớn đều ô? th?u. Nếu muốn lấy thực phẩm để tăng g?a thì phả? mở mấy lần tú?. “Nh?ều lúc mở ra, mù? hô? thố? bốc lên lộn mửa. Bánh chưng, g?ò chả lên rêu xanh rì, cho lợn ăn cũng sợ lợn… ngộ độc”- một chị trong độ? cho b?ết.
V?ệc xử lý rác thả? là thực phẩm cũng nh?êu kê. Anh Nguyễn Đình Tân, từng làm công nhân chôn lấp rác ở xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây (Hà Nộ?) kể: “Sau Tết, chúng tô? ngán nhất là xử lý rác thực phẩm. Xe nào về cũng thấy tú? lớn tú? bé bỏ đổ ăn ô?, th?u không ăn hết. Rác thực phẩm thường t?ết ra nước, để lâu trong tú? kín còn s?nh trương hơ?. Mở ra rất độc. Ngườ? dân buộc kín, thực phẩm thì t?êu hủy nhanh, nhưng tú? n?lon thì t?êu hủy rất lâu nên chỉ và? hôm là tạo ra vùng hô? thố? khủng kh?ếp”.
L?nh Ch? (theo Dân V?ệt)