Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Làng bánh chưng lớn nhất Hà Nội ảm đạm ngày giáp Tết

(DS&PL) -

(ĐSPL) – Không khí Tết đã tràn về trên khắp các con phố ở Thủ đô, thế nhưng tại làng làm bánh chưng lớn nhất Hà Nội, không khí vắng lặng và ảm đạm vẫn đang bao trùm…

(ĐSPL) – Không khí Tết đã tràn về trên khắp các con phố ở Thủ đô, thế nhưng tạ? t?nh-nguo?-a18154.html">làng làm bánh chưng lớn nhất Hà Nộ?, không khí vắng lặng và ảm đạm vẫn đang bao trùm…

Cách trung tâm thành phố Hà Nộ? khoảng 10km, làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nộ? từ lâu vốn đã nổ? t?ếng bở? nghề gó? bánh chưng. Thông thường, vào những ngày đặc b?ệt như rằm, mùng một hay lễ tết thì lượng bánh chưng đặt rất lớn, có kh? mỗ? ngày một hộ gó? tớ? cả hàng nghìn ch?ếc bánh, còn không thì trung bình, mỗ? ngày một nhà chỉ gó? khoảng và? ba chục ch?ếc để g?ao cho các đạ? lý hay s?êu thị bán lẻ.

Nếu như mọ? năm vào khoảng thờ? g?an này, các hộ gó? bánh chưng đã rầm rộ chuẩn bị cho đợt Tết Nguyên đán thì năm nay, không khí ảm đạm vẫn bao trùm bở? lượng khách đặt hàng vẫn rất ít.

Cô Thắng gó? bánh chưng bằng tay nhưng nhanh thoăn thoắt và rất vuông vắn.

Chỉ sau và? phút là cho ra những ch?ếc bánh đẹp mắt.

Trao đổ? vớ? phóng v?ên báo Đờ? sống & Pháp luật, cô Thắng – một ngườ? đã có thâm n?ên làm nghề gó? bánh chưng hơn 30 năm tâm sự: “Năm nay k?nh tế khó khăn nên lượng khách đặt hàng cũng g?ảm đ? đáng kể. Mọ? năm tầm này là nhà chúng tô? đã nhận được đơn hàng gó? mấy nghìn ch?ếc bánh rồ?, vậy mà năm nay vẫn chưa thấy gì. Như Tết năm ngoá?, trong và? ngày Tết nhà chúng tô? bán được khoảng 8.000 ch?ếc bánh, nhưng dự đoán năm nay g?ỏ? lắm chỉ được tầm 3.000-4.000 ch?ếc thô?”.

Nhân bánh bao gồm đỗ xanh đồ nhuyễn và thịt lợn ngon ướp hạt t?êu.

Theo k?nh ngh?ệm lâu năm của cô Thắng, để có được ch?ếc bánh chưng ngon thì trước hết phả? chọn được gạo ngon, nhân gồm thịt và đỗ cũng phả? ngon. Gạo được chọn để gó? bánh thường là gạo nếp cá? hoa vàng hoặc gạo nếp nhung, có hạt trắng, to và tròn đều, thơm mù? nếp. Bánh sau kh? luộc chín phả? có màu xanh đẹp mắt, dẻo, rền, thơm và đậm đà hương vị. Đ?ều đặc b?ệt nữa là tạ? đây, a? a? cũng đều gó? bánh bằng tay nhanh thoăn thoắt, ch?ếc bánh nào cũng vương vức, chắc chắn và đều đặn mà không cần dùng đến khuôn.

Dù gó? bằng tay nhưng ch?ếc bánh nào cũng vuông vắn và đều tăm tắp.

Dường như đã trở thành một làng nghề có thương h?ệu, nên mỗ? dịp Tết đến, cả làng Tranh Khúc đều rộn ràng chuẩn bị cho một mùa làm ăn. Nhưng năm nay có vẻ không như mong muốn của các hộ dân trong làng nghề, bở? đã quá rằm tháng chạp mà lượng ngườ? đến đặt bánh vẫn đếm trên đầu ngón tay.

Nhà cô Thắng được chọn là một trong những đầu mố? cung cấp bánh chưng cho hệ thống s?êu thị Metro ở Hà Nộ?, Quảng N?nh, Hả? Phòng nên mỗ? ngày cũng “túc tắc” được khoảng hơn trăm ch?ếc bánh.

G?á thường dao động từ 30-50 nghìn đồng/ch?ếc, nhưng cũng tùy vào nhu cầu của khách. Có những khách cần đặt bánh to, ngon thì g?á lên tớ? 100 nghìn đồng/ch?ếc. Vớ? mỗ? ch?ếc bánh, ngườ? dân nơ? đây được lã? từ 2-3 nghìn đồng, trong đó chưa kể các ch? phí như thuê ngườ? làm mỗ? dịp đông khách, rồ? t?ền đ?ện t?êu tốn kh? luộc bánh. Bây g?ờ, rất ít ngườ? dân luộc bánh bằng phương pháp thủ công, mà hầu như đều luộc bằng đ?ện. Mỗ? lần luộc khoảng 7 t?ếng kể từ kh? bánh sô? thì mớ? đảm bảo bánh chín đều và dẻo.

Mỗ? ch?ếc nồ? bằng đ?ện thế này thường luộc được khoảng hơn 200 ch?ếc bánh.

Chị K?m Thị L?ên đã theo nghề gó? bánh của bố mẹ được hơn 10 năm cho b?ết: “Vào mỗ? dịp Tết, nếu đông khách có kh? phả? thuê cả chục ngườ? làm. Vớ? những ngườ? làm các công v?ệc phụ như rửa lá, nặn nhân, buộc lạt, luộc bánh thì t?ền công là 300 nghìn đồng/ngày, còn vớ? ngườ? nào gó? bánh chính thì công phả? trả cho họ là 500 nghìn đồng/ngày. Cộng vớ? t?ền gạo h?ện nay đã dao động từ 27-28 nghìn đồng/kg, đỗ xanh 45 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ 80 nghìn đồng/kg, tính ra mỗ? ch?ếc bánh lã? không đáng là bao, nhưng những ngườ? làng nghề như chúng tô? đều lấy công làm lã? nên cứ duy trì làng nghề  như một nét đẹp truyền thống”.

Chị L?ên và bố chuẩn bị cho bánh vào nồ? luộc.

Bánh được xếp đều vào trong nồ?.

Chỉ ít phút sau hơ? bắt đầu ngh? ngút, kh? bánh sô? sẽ có mù? thơm đặc trưng của nếp quyện trong lớp lá dong.

Vào những mùa Tết đắt khách, nhà nào làm lớn có thể nhận đặt hàng tớ? hơn một vạn ch?ếc bánh, nhà nào ít cũng 5.000-6.000 ch?ếc. Thế nhưng trá? ngược vớ? các năm trước, năm nay không ít ngườ? dân làng nghề thấp thỏm bở? Tết đã đến rất gần, nguyên l?ệu làm bánh cũng đã nhập đầy đủ nhưng khách đến đặt hàng vẵn vắng teo.

Hoà? Thu

Tin nổi bật