Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Làng bánh chưng lớn nhất Hà Nội: Vắng lặng mùa Tết

(DS&PL) -

Không khí Tết đã cận kề nhưng năm nay khách đặt bánh chưng muộn. Có những hộ năm trước được đặt hàng 5000-6000 bánh, nhưng năm nay đến giờ này vẫn thấp thỏm vì chưa thấy gì.

Không khí Tết đã cận kề nhưng năm nay khách đặt bánh chưng muộn. Có những hộ năm trước được đặt hàng 5000-6000 bánh, nhưng năm nay đến g?ờ này vẫn thấp thỏm vì chưa thấy gì.

Chỉ còn ha? tuần nữa là đến tết G?áp Ngọ, tạ? làng bánh chưng lớn nhất Hà Nộ? những ô tô tả? chở đầy lá dong đã dồn về đến khắp đường làng, ngõ xóm.

Làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, Thanh Trì (Hà Nộ?) từ lâu đã nổ? t?ếng vớ? nghề làm bánh chưng. Theo bà Th?ệp, trưởng thôn Tranh Khúc: “Thôn có hơn 100 hộ trong tổng số 250 hộ theo nghề làm bánh chưng. Vào vụ Tết, mỗ? g?a đình thường cho ra 6000 nghìn ch?ếc bánh. Làng nghề đã được công nhận nên bánh chưng Tranh Khúc không chỉ có mặt trên khắp cả nước mà còn xuất ra nước ngoà?”.

Mỗ? nhà có 4-5 ngườ? rửa lá dong. Ảnh D.T

Từ lâu, bánh chưng Tranh Khúc đã nổ? t?ếng bở? vị đặc trưng. Trò chuyện vớ? PV Infonet, Cụ Tị năm nay đã 93 tuổ? ở xã Duyên Hà cho b?ết, để cho ra một ch?ếc bánh ngon, quan trọng nhất là nguyên l?ệu làm bánh. Đó là những sản vật ngon từ các vùng m?ền. Gạo phả? là gạo nếp cá? hoa vàng Hả? Hậu (Nam Định), Hả? Dương; lá dong nếp từ Hà G?ang, Thanh Hóa, Nghệ An… Đặc b?ệt, thịt lợn phả? là thịt tươ?, ngon đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng.

Tất cả các nguyên l?ệu phả? đảm bảo sạch sẽ nếu không bánh sẽ chóng hỏng. Bên cạnh đó, làm nên nét đặc trưng cho làng nghề đó là ngườ? làng Tranh Khúc a? cũng gó? bánh rất nhanh và đẹp. Những ch?ếc bánh được gó? bằng tay nhưng rất vuông vức, đều tăm tắp. Sau kh? gó? xong, bánh luộc từ 9- 10 t?ếng để bảo đảm bánh đủ dẻo, rền. Một số bánh chưng lớn, bánh nhân đường thờ? g?an luộc sẽ kéo dà? hơn.

Lá dong về làng sớm chuẩn bị mùa gó? bánh. Ảnh D.T

Tuy nh?ên theo bà Th?ệp, trưởng thôn Tranh Khúc, năm nay hộ làm bánh chưng nào cũng kêu ế, đến thờ? đ?ểm này mà chả h?ểu sao vẫn chưa có khách đặt, nh?ều nhà trong làng còn chưa gó? bánh. Số khác thì chỉ gó? để đ? bán chợ, bán lẻ. “Chắc k?nh tế khó khăn nên ngườ? dân mua muộn, mua ít hơn so vớ? mọ? năm”, bà Th?ệp cho hay.

Mặc dù chưa có khách đặt hàng tết nhưng hầu hết các hộ trong làng đã nhập sẵn các nguyên l?ệu và rửa lá dong chuẩn bị trước. Theo các hộ làm bánh, thường từ 23 tết trở đ?, kh? các g?a đình sắm sửa tết thì ngườ? làm bánh bước vào cao đ?ểm gó?, nấu bánh đạ? trà để kịp g?ao hàng đ? khắp nơ?. G?á bánh tùy vào yêu cầu của khách, dao động từ 40.000- 100.000 đồng/ch?ếc.

 

Cô Lý Thị Lịch cho b?ết, năm nay nguyên l?ệu đầu vào tăng mạnh nên g?á bánh sẽ tăng khoảng 10\% so vớ? năm ngoá?. Ảnh D.T

Anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn mớ?, xã Duyên Hà cho b?ết hầu hết đến 20/12 các hộ sẽ chốt đơn đặt hàng và tập trung làm bánh chưng để g?ao hàng nhưng tình hình năm nay rất ế khách, đến g?ờ g?a đình anh vẫn chưa có khách nào đặt bánh tết. Song anh vẫn phả? đánh l?ều mua trước hơn một vạn lá dong cùng các loạ? nguyên l?ệu khác như gạo, đậu xanh…để gó? bánh.

Anh Dũng ch?a sẻ: Hôm nay chả có khách đặt bánh nên ha? vợ chồng chỉ ngồ? cắt cuống lá. Nhà neo ngườ? nên ma? mốt phả? thuê ngườ? đến rửa lá chứ ha? vợ chồng làm không xuể. G?ờ cũng sốt ruột lắm, lá mua rồ? mà không có khách đặt, héo thì chỉ có cách vứt bỏ nhưng phả? chấp nhận l?ều thô?.

Năm nay khách đặt bánh chưng muộn kh?ến nh?ều hộ thấp thỏm một mùa bánh chưng ế. Ảnh D.T

Theo các hộ làm bánh, mặc dù năm nay g?á nguyên l?ệu đầu vào tăng mạnh nhưng g?á bánh hầu như tăng không đáng kể, nh?ều hộ cam kết không tăng g?á. Một ch?ếc bánh chưng trung bình 1,2kg có g?á khoảng 40.000- 50.000 đồng/ch?ếc. Bánh chưng gấc g?á 70.000-80.000 đồng/ch?ếc. Những ch?ếc bánh lớn hơn, tùy theo yêu cầu của ngườ? đặt, có loạ? lên đến 100.000 đồng/ch?ếc.

G?a đình bà Lý Thị Lịch (60 tuổ?) có truyền thống 3 đờ? làm bánh chưng cho b?ết, khách đặt hàng của g?a đình đa phần là khách quen, họ t?n tưởng mua bao nh?êu năm nay. Như năm ngoá?, chỉ trong mấy ngày tết g?a đình bà cho ra 6.000 ch?ếc bánh nhưng năm nay khách đặt bánh khá muộn, đến g?ờ vẫn chưa thấy gì.

Bánh chưng tết dao động từ 40.000- 50.000 đồng/ch?ếc. Ảnh D.T

“Những năm trước, đến thờ? đ?ểm này khách đã đặt hàng tấp nập, nay một số nguyên l?ệu đã chuẩn bị đầy đủ song chưa có khách đặt hàng nên lo lắm”, bà Lịch cho b?ết.

Bà Lịch còn cho b?ết thêm: “Nếu như năm ngoá? gạo chỉ 20.000đồng/kg, đậu chỉ 35.000 đồng thì h?ện g?á gạo đã tăng lên 26.000 đồng/kg, đậu xanh 42.000 đồng/kg. So vớ? năm ngoá?, gạo, đậu tăng 5.000- 10.000 đồng/kg, thịt lợn cũng tăng. Các nguyên l?ệu tăng mạnh nên buộc lòng chúng tô? phả? tăng g?á bánh thêm 5.000 đồng/ch?ếc”.

Nó? về nguyên nhân khách đặt bánh chưng muộn so vớ? mọ? năm, anh Dũng cho rằng, có thể năm nay k?nh tế khó khăn nên nhà hàng cũng chưa quyết số lượng bánh để đặt. Hơn nữa, bánh chưng g?ờ cũng bị bão hòa. Mọ? ngườ? không phả? cứ  đợ? đến tết mớ? được ăn bánh chưng nữa nên số lượng mua cũng g?ảm đ?. Chẳng hạn trước đây vào ngày tết, ngườ? ta mua 10 cá? bánh thì g?ờ g?ảm xuống chỉ 6 - 7 cá? mà thô?.

L?nh Ch? (theo Infonet)

Tin nổi bật