Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điều gì xảy ra với đường ruột khi bạn ngừng ăn thịt?

  • Hoàng Yên (T/h)
(DS&PL) -

Việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là ngừng ăn thịt, có thể mang lại nhiều thay đổi đáng kể cho cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa và cụ thể là đường ruột.

Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột là tập hợp các vi khuẩn, nấm và vi sinh vật khác sống trong đường ruột. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, sản xuất vitamin (như vitamin K và một số vitamin nhóm B), tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Tăng số lượng vi khuẩn có lợi: Chế độ ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến, thường chứa ít chất xơ và có thể thúc đẩy sự phát triển của một số loại vi khuẩn có hại. Khi ngừng ăn thịt và tăng cường tiêu thụ thực phẩm thực vật giàu chất xơ, số lượng vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacilli có xu hướng tăng lên. Những vi khuẩn này có lợi cho sức khỏe đường ruột, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là ngừng ăn thịt, có thể mang lại nhiều thay đổi đáng kể cho cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa và cụ thể là đường ruột. Ảnh minh họa

Giảm cân 

Chế độ ăn kiêng thịt tốt cho vóc dáng của bạn. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Neal Barnard tại Đại học George Washington (Mỹ), một người bình thường khi chuyển sang chế độ ăn ít thịt có thể giảm khoảng 4,5 kg trong vòng 44 tuần.

Bên cạnh đó, họ không cần phải lo việc đong đếm calo và thực hiện các chương trình giảm cân nghiêm ngặt. Chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ giải quyết mọi thứ một cách hoàn hảo.

Tốt cho da 

Nhiều người ăn chay nhận thấy rằng làn da của họ được cải thiện đáng kể; mụn trứng cá, mụn đầu đen và vết thâm biến mất.

Các nhà khoa học nói rằng nếu bạn thay thế thịt bằng trái cây và rau quả, các chất độc sẽ được loại bỏ. Giảm hoặc loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống là cách giúp làn da của bạn khỏe hơn.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch 

Theo nghiên cứu khoa học, ăn nhiều thịt là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch. Có thể nói, thịt là 'kẻ giết người thầm lặng' do làm lượng cholesterol trong máu tăng mạnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng đã khuyến cáo rằng chế độ ăn chay ngăn ngừa từ 90 đến 97% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Mối quan hệ giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch đã được tìm thấy từ lâu. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng carnitine trong thịt đỏ kích hoạt phản ứng hóa học ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim của chúng ta. Những người ăn chay có ít nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, ung thư đại trực tràng và dạ dày hơn.

Ngừng ăn thịt có thể mang lại nhiều lợi ích cho đường ruột và sức khỏe tổng thể, từ việc cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột đến giảm nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tin nổi bật