Nh?ều cá? t&ec?rc;n trở thành thương h?ệu, nó? đến là nhận ra món ngon của đất cảng chứ kh&oc?rc;ng thể là nơ? nào khác. Nào bánh đa cua, nem cua bể, lẩu cua đồng hay bánh cáu, sủ? d&?grave;n&hell?p; mỗ? thức lạ? một vẻ, một màu kh?ến ngườ? ăn kh&oc?rc;ng thể kh&oc?rc;ng nhớ vị, nhớ t&ec?rc;n.
Bánh đa cua
Bánh đa cua đố? vớ? ngườ? Hả? Phòng cũng phổ b?ến như phở ở Hà Nộ?, bún bò ở Huế hay hủ t?ếu ở Sà? Gòn vậy. Bất kể ngườ? sang kẻ hèn đều vừa m?ệng. Từ những nguy&ec?rc;n l?ệu gần gũ? và g?ản đơn là cua đồng, bánh đa, các loạ? rau như rau cần, rau nhút (rút) hợp nhau một cách đặc b?ệt tạo n&ec?rc;n hương vị vừa thanh kh?ết lạ? đậm đà cho món ăn.
Khách nh&?grave;n thấy bát bún, sẽ kh&oc?rc;ng khỏ? rạo rực, nóng lòng thưởng thức v&?grave; những màu sắc kết hợp thật ngon mắt. Sợ? bánh đa sẫm đỏ, gạch cua n&ac?rc;u hồng, cà chua đỏ, các loạ? rau xanh tươ?, chả lá lốt, chả v?&ec?rc;n vàng n&ac?rc;u, rồ? cả hành ph?, hành lá nữa kết hợp vớ? mù? thơm nồng nàn kh?ến ngườ? đang háu ăn phả? rớt nước m?ếng.
Bánh đa cua mang hương vị gần gũ?, vừa thanh kh?ết vừa đậm đà (Ảnh: Internet)
Món này được dùng kèm vớ? nước mắm, chanh ớt tùy khẩu vị. Ngoà? ra, bánh đa cua Hả? Phòng còn đặc b?ệt hợp vớ? tương ớt b&?acute; truyền, mà ngườ? Hả? Phòng hay gọ? vớ? cá? t&ec?rc;n “ch&?acute; trương”. Bánh đa cua dùng nóng, có thể ăn bất cứ buổ? nào trong ngày, và mọ? mùa trong năm mà vẫn ngon, vẫn th&?acute;ch.
Nem cua bể
Nem cua bể - một trong những đặc sản Hả? Phòng - còn được gọ? vớ? cá? t&ec?rc;n khác là chả nem, nem hả? sản. Nó khác vớ? nem của nh?ều nơ? khác là v&?grave; trong thành phần có thịt cua bể b&ec?rc;n cạnh thịt lợn, t&oc?rc;m, nấm hương, mộc nhĩ, g?á đỗ&hell?p; Bánh đa dùng để gó? nem cũng là loạ? sản xuất theo phương pháp truyền thống của địa phương dày và da?.
Nem cua bể là món ăn hấp dẫn, được đưa đ? và ch?ếm cảm t&?grave;nh của thực khách
tạ? nh?ều địa phương khác (Ảnh: Internet)
Ngườ? Hả? Phòng gó? nem kh&oc?rc;ng k?ểu thu&oc?rc;n dà? mà làm thành h&?grave;nh vu&oc?rc;ng lạ mắt. Từng m?ếng nem ngon là phả? vàng mà kh&oc?rc;ng cháy cạnh, mù? cua bể đặc trưng; kh? cắn, còn thấy r&ot?lde; thịt cua trắng n&ot?lde;n, ngon lành ph&?acute;a trong. Nem chấm ngập mắm chua chua ngọt ngọt ăn cùng vớ? bún, th&ec?rc;m rau sống và rau thơm thật tuyệt vờ?. Vị g?òn của bánh đa, cùng vớ? vị ngọt, thơm, đầy cảm xúc của thành phần nem cùng vớ? cá? trung hòa của bún, mát lành của rau và đậm đà mắm làm n&ec?rc;n món ăn khó qu&ec?rc;n v&oc?rc; cùng.
M?ến trộn
Đúng như t&ec?rc;n gọ?, m?ến trộn gồm m?ến và nh?ều phụ l?ệu khác trộn lạ?. Làm món này kh&oc?rc;ng thể th?ếu hành t&ac?rc;y, rau cả?, cà rốt, thịt lợn nạc mềm, x&?grave; dầu và một số g?a vị cần th?ết.
M?ến trộn dễ ăn, dễ làm và đủ chất từ rau, thịt, t?nh bột&hell?p; (Ảnh: Internet)
Loạ? m?ến dong ngon được ng&ac?rc;m và trần qua nước s&oc?rc;?, rồ? xả lạnh cho khỏ? d&?acute;nh. Cà rốt, hành t&ac?rc;y thá? chỉ,rau cả? cắt khúc, thịt lợn thá? nhỏ ướp vớ? x&?grave; dầu, g?a vị. Sau đó, rau củ xào ch&?acute;n để r?&ec?rc;ng, thịt và m?ến cũng được xào l&ec?rc;n để r?&ec?rc;ng. Rồ? tất cả hỗn hợp này được trộn đều, n&ec?rc;m chút x&?grave; dầu, dầu mè. Tất nh?&ec?rc;n, trong đó phả? có t&oc?rc;m tươ? bóc vỏ nữa.
Kh? ăn, sẽ thấy được tổng hòa các hương vị của món ăn quyện vào nhau. M?ến da? da?, thịt, t&oc?rc;m béo ngậy, ngọt lành, các loạ? rau g?òn, thơm mù? dầu mè, x&?grave; dầu cùng làm thành đặc trưng dễ g&ac?rc;y ngh?ện của món ăn.
Cua rang muố?
Cũng từ những con cua bể chắc thịt, ngọt tươ?, ngườ? Hả? Phòng đ&at?lde; sáng tạo ra món vừa đơn g?ản, vừa bổ dưỡng này. Nghe cá? t&ec?rc;n, nh?ều ngườ? lầm tưởng cua rang vớ? muố? hột, muố? mặn nhưng kh&oc?rc;ng phả?. Thật ra, “muố?” trong t&ec?rc;n món này là bột gạo được làm mặn nhẹ, kh? ch&?acute;n, phủ l&ec?rc;n bề mặt lớp bột mịn tơ? và rờ?, tr&oc?rc;ng như muố? n&ec?rc;n nếu món ăn chế b?ến cùng vớ? loạ? bột này thường được gọ? là rang muố?.
Cua rang muố? thơm, đậm đà hơn cua luộc (Ảnh: Internet)
Kh&oc?rc;ng mất quá nh?ều thờ? g?an, cua rang muố? thơm và kh&oc?rc;ng tanh nh?ều như cua luộc lạ? còn đậm đà hơn. Lý do một phần có lẽ v&?grave; cua rang có th&ec?rc;m các thành phần cần th?ết như sả, lá mù?, dầu ăn, bột muố? và g?a vị. Những con cua sau kh? rang xong màu sắc hấp dẫn, chỉ cần đập chút vỏ ngoà? là có thể tận hưởng. Cua rang muố? ăn cơm cũng ngon mà làm mồ? la? ra? cũng tốt.
Lẩu cua đồng
Cũng lạ? là cua, nhưng món lẩu cua đồng có phần phức tạp hơn t&?acute; chút. Trong nồ? ngh? ngút khó? có th&ec?rc;m cả lòng lợn non, chả cá (chế b?ến k?ểu Hả? Phòng), bánh đa, rau mùng tơ?, rau chuố?, thịt bò, đậu rán&hell?p; Trong ngày họp mặt, nh&?grave;n nồ? lẩu s&oc?rc;? nhè nhẹ, mù? thơm bốc l&ec?rc;n ng&ac?rc;y ngất sẽ thấy ấm lắm t&?grave;nh th&ac?rc;n.
Lẩu cua đồng có rất nh?ều nguy&ec?rc;n l?ệu phụ ăn kèm làm tăng vị cho món ăn (Ảnh: Internet)
Mỗ? thành phần đều là một tuyệt tác, kết hợp vớ? nhau tạo thành món ăn g&ac?rc;y ngh?ện khó bỏ. Chả cá vừa g?òn vừa da?, lòng non bù? bù?, các loạ? rau nhúng như rau sống trộn rau chuố?, mồng tơ? đều ngon lành lắm lắm. Nước dùng ngọt ngọt, đậm đà ăn chung vớ? bánh đa đỏ da? da?, mềm mềm làm thực khách chắc bụng. H?ếm a? lạ? kh&oc?rc;ng y&ec?rc;u th&?acute;ch lẩu cua đồng nếu một lần thử qua.
Cơm cháy hả? sản
Cơm cháy Hả? Phòng kh&oc?rc;ng được nh?ều ngườ? b?ết đến như cơm cháy N?nh B&?grave;nh, nhưng đảm bảo ngon và đặc b?ệt kh&oc?rc;ng kém là bao. Về cơ bản, cách chế b?ến món này ở ha? địa phương kh&oc?rc;ng khác nhau là bao, cũng là cơm nấu, ép lạ?, sấy kh&oc?rc; và rán g?òn.
Cơm cháy hả? sản mang đặc trưng của b?ển Hả? Phòng trong nước sốt (Ảnh: Internet)
Chúng chỉ sa? lệch chút x&?acute;u ở kh&ac?rc;u chọn nguy&ec?rc;n l?ệu và chế b?ến nước sốt ăn kèm vớ? cơm cháy mà th&oc?rc;?. Nếu sốt ăn kèm của cơm cháy N?nh B&?grave;nh làm từ nước xào t?m cật và nước hầm thịt d&ec?rc;, th&?grave; nước sốt dùng trong món cơm cháy hả? sản được chế b?ến từ các nguy&ec?rc;n l?ệu hả? sản như t&oc?rc;m, cua, mực, tu hà?.
V&?grave; thế, ăn cơm cháy Hả? Phòng sẽ thấy ngay đặc trưng hương vị b?ển. Cơm cháy g?òn g?òn, thơm gạo ngon kèm vớ? nước sốt khác lạ đem đến cảm g?ác lưu luyến khó qu&ec?rc;n lắm.
Bánh m&?grave; cay (bánh m&?grave; que)
Bánh m&?grave; cay hay có cá? t&ec?rc;n khác là bánh m&?grave; que, dựa theo h&?grave;nh dạng nhỏ nhỏ, dà? dà? của bánh. Bánh m&?grave; cay g?òn, ăn kèm tương ớt của r?&ec?rc;ng Hả? Phòng cay cay ngọt ngọt cùng vớ? pa t&ec?rc; gan.
Bánh m&?grave; cay có h&?grave;nh dạng đặc b?ệt vớ? các nguy&ec?rc;n l?ệu g?ản đơn nhưng đặc sắc (Ảnh: Internet)
Ở đ&ac?rc;y, cứ ch?ều ch?ều là ngườ? ta th? nhau đ? ăn thứ bánh này, quán nào cũng nhộn nhịp ngườ? mua đủ k?ểu: ăn tạ? chỗ hay mang về nhà. Bánh m&?grave; cay là món khoá? khẩu của học s?nh. Ghé đất cảng, nhất định phả? ăn thử bánh m&?grave; cay tr&ec?rc;n ng&ot?lde; Khánh Lạp để h?ểu v&?grave; sao ngườ? ta lạ? chuộng nó đến thế.
Vị cay của “ch&?acute;u trương” vị béo của pat&ec?rc;, g?òn g?òn của dưa chuột đơn g?ản nhưng lạ? kh?ến ngườ? ăn dễ chịu. Kh? tố? trờ?, vừa đ? dạo phố, mua sắm, vừa cầm theo ch?ếc bánh nóng hổ?, thơm lừng, cắn m?ếng nhỏ nhỏ, và tám chuyện vớ? bạn bè, ngườ? th&ac?rc;n mớ? thấy hết cá? hồn của bánh m&?grave; cay. Rồ? sẽ nhớ m&at?lde;? vị cay cay nồng nàn mà đặc trưng của món ăn này.
Nguồn: Eva