Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đặc sản núi rừng Tây Bắc

(DS&PL) -

Thử một lần lên Tây Bắc vào một đêm lạnh ngồi quanh bếp lửa, nhâm nhi rượu cần và thưởng thức những món đặc sản của người dân tộc.

Cơm lam

Món ăn mang đậm hương vị nú? rừng hấp dẫn du khách thập phương kh? đến vớ? nú? rừng T&ac?rc;y Bắc ch&?acute;nh là cơm lam. Thứ cơm được nấu từ nếp ngon, cho vào ống nứa bánh tẻ, đốt tr&ec?rc;n lửa cho đến kh? ch&?acute;n. Hạt cơm thơm dẻo, nứa non ngọt dịu được nấu cùng nước suố? tạo n&ec?rc;n một món ăn thơm phức, dẻo và đậm đà.

Ngườ? T&ac?rc;y Bắc thường ăn cơm lam vớ? muố? vừng, th&ec?rc;m một lát thịt heo rừng nướng. Vị thơm ngậy của vừng, cá? đậm đà của thịt heo rừng nướng hòa quyện vớ? hương thơm của cơm lam được nấu trong ống nứa tạo n&ec?rc;n một món ăn đầy đủ hương vị của nú? rừng.

Các món ăn nổ? t?ếng ở T&ac?rc;y Bắc. Ảnh:L. L?nh

X&oc?rc;? nếp ngũ sắc

X&oc?rc;? nếp ngũ sắc vốn dùng nguy&ec?rc;n l?ệu là nếp ngon, thường là nếp Tú Lệ (Y&ec?rc;n Bá?) th&?grave; kh&oc?rc;ng g&?grave; tuyệt bằng. Những ngườ? d&ac?rc;n T&ac?rc;y Bắc thường hay ng&ac?rc;m gạo vớ? các loạ? lá để có các màu xanh, đỏ, t&?acute;m, vàng. Lá rừng để nhuộm màu được chọn kỹ, kh&oc?rc;ng quá non hay quá g?à.

Sau kh? ng&ac?rc;m trong nước màu khoảng 10 t?ếng, ngườ? ta mang gạo nếp đồ trong ch&ot?lde;. X&oc?rc;? ch&?acute;n dẻo, thơm đậm được tr&?grave;nh bày vớ? 5 màu sắc tr&oc?rc;ng rất rực rỡ.

 

X&oc?rc;? được tạo màu bở? các loạ? lá. Ảnh: L. L?nh.

 

Tr&ac?rc;u gác bếp

Ngườ? ta thường gọ? là thịt tr&ac?rc;u hun khó? hay thịt tr&ac?rc;u gác bếp. Thịt tr&ac?rc;u làm từ bắp thịt va? và nạc lưng của những chú tr&ac?rc;u thả r&oc?rc;ng tr&ec?rc;n các vùng đồ? nú?, ướp thịt vớ? muố? hột, ớt, gừng, mắc khén, hạt dổ? g?&at?lde; nhuyễn để ngấm g?a vị rồ? phơ? sương một ngày, kh&oc?rc;ng t?ếp xúc vớ? ánh nắng, sau đó dùng que x?&ec?rc;n vào treo l&ec?rc;n gác bếp tr&ec?rc;n g?àn than củ? nóng hun kh&oc?rc; dần.

Kh? thưởng thức, món thịt tr&ac?rc;u hun khó? b&ec?rc;n ngoà? kh&oc?rc;, có màu n&ac?rc;u thẫm, nhưng b&ec?rc;n trong màu vẫn còn đỏ tươ?, có vị ngọt thanh đậm đà. Xé từng thớ thịt tr&ac?rc;u nhỏ, nhấm nháp trong một ngày se lạnh, cảm g?ác thớ thịt tr&ac?rc;u da? da? hòa quyện cùng hương vị cay nồng của mắc khén, hạt dổ? và vị khó? bếp thật kh&oc?rc;ng thể qu&ec?rc;n.

 

Thắng cố

 

Trong cá? rét của nú? rừng T&ac?rc;y Bắc, ngồ? quanh chảo thắng cố ngh? ngút khó?, nấu bằng thịt ngựa, tr&ac?rc;u và nộ? tạng vớ? 8 loạ? g?a vị đặc b?ệt và nhấm nháp chén rượu ng&oc?rc; để cảm nhận trọn vẹn mù? thảo mộc của nú? rừng.

 

Rau xứ T&ac?rc;y Bắc

 

Đến T&ac?rc;y Bắc, a? cũng m&ec?rc; món đọt su su luộc, ngọt mềm, xanh mướt; rau cả? nương ngọt dịu còn được gọ? là cả? mèo. Ngoà? ra, ngườ? d&ac?rc;n nơ? đ&ac?rc;y cũng hay dùng hoa ban nấu canh hoặc xào đều ngọt ngào và thơm dịu.

 

Lợn mán cắp nách

 

Thịt lợn cắp nách nướng là một sự mờ? gọ? kh&oc?rc;ng thể chố? từ. Lợn chỉ hơn chục c&ac?rc;n, nu&oc?rc;? thả rong n&ec?rc;n thịt săn chắc, kh&oc?rc;ng mỡ. Trong t?ết trờ? lạnh, khách phương xa th&?acute;ch ngồ? b&ec?rc;n bếp than hồng nướng từng x?&ec?rc;n thịt lợn tỏa hương thơm l&oc?rc;? cuốn. Một món ăn mà bất cứ du khách đến đ&ac?rc;y đều kh&oc?rc;ng thể chố? từ.

 

Cá suố? nướng

 

Món cá nướng thơm ngon cũng kh&oc?rc;ng thể bỏ qua. Cá chép, mè, tr&oc?rc;?... rửa sạch, mổ sạch ruột rồ? xoa muố? rang, th&ec?rc;m một chút mắc khén, ớt tươ?, hành tỏ?, rau thơm, rau mù? nhồ? trong bụng cá rồ? dùng que x?&ec?rc;n nướng tr&ec?rc;n than hồng.

 



Món cá suố? nướng. Ảnh: L. L?nh.

 

Ngườ? d&ac?rc;n nơ? đ&ac?rc;y thường ăn thịt nướng hay cá nướng vớ? bát "chẩm chéo". Đ&ac?rc;y là loạ? nước chấm đặc sắc, được chế b?ến từ r?ềng tươ?, ớt kh&oc?rc; nướng, tỏ?, rau mù?, mắc khén cho vào cố? g?&at?lde; nhuyễn, th&ec?rc;m chút nước đánh đều rất ngon.

Gà đồ? nướng

Gà nướng hoặc gà x&oc?rc;? bao g?ờ cũng là gà nhảy ổ, đấy là lúc gà béo nhất mà thịt lạ? mềm. Cách nướng gà cũng độc đáo, gà mổ sạch, ướp gừng, xả, lá thơm, mắc khén rồ? nướng than. Kh? nướng phả? vừa xoay đều tay vừa quạt nhẹ, thỉnh thoảng phết mỡ l&ec?rc;n th&ac?rc;n gà để gà ch&?acute;n đều, vàng và thơm ngậy.

 

Nguồn: Vnexpress

Tin nổi bật