Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thu Hà Nội: Nồng nàn hương cốm

(DS&PL) -

Hà Nội vào thu với nắng vàng dịu trên những nếp nhà thâm trầm và hương hoa sữa ngọt ngào. Thoảng trong không gian, hương cốm ngọt ngào từng con phố, góc bếp.

Nó? đến cốm Vòng phả? là thứ cốm dẹt, có màu xanh non làm từ lúa nếp cá? hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Để làm được cốm cũng lắm c&oc?rc;ng phu, ngườ? ta phả? cắt lúa đúng lúc. Kh? c&ac?rc;y lúa hoe hoe vàng là lúc ngườ? làng Vòng đ? chọn ngắt từng b&oc?rc;ng dà?, hạt mẩy về chế b?ến. Những b&oc?rc;ng lúa kh&oc?rc;ng được vò hay đập mà phả? lấy ch?ếc đũa kéo từ đầu b&oc?rc;ng đến cuố? b&oc?rc;ng cho những hạt thóc bung ra&hell?p;

Thường lúa gặt h&oc?rc;m nào đem rang và g?&at?lde; cốm h&oc?rc;m đó mớ? kh&oc?rc;ng mất đ? hương vị của lúa mớ?. Nghề làm cốm vất vả nhất là c&oc?rc;ng đoạn rang lúa. Lửa rang cốm phả? lu&oc?rc;n canh sao cho vừa lửa, hạt cốm ch&?acute;n tớ?, kh&oc?rc;ng g?òn mà tróc trấu.


Cốm được gó? vào lá sen g?à ấp ủ hương hoa sen t?nh kh?ết hoặc lá khoa?

ráy xanh non, bóng n&ot?lde;n mỡ màng. Ảnh: H.Hà

 

Kh&ac?rc;u g?&at?lde; cốm cũng v&oc?rc; cùng t?nh tế, ngườ? g?&at?lde; phả? nhịp chày nhẹ và đều, vừa g?&at?lde;, vừa có độ m?ết, độ nẩy của chày th&?grave; hạt cốm mớ? xanh, mịn và có độ dẻo. Xong một lượt g?&at?lde; lạ? đem sảy bớt trấu, cứ như thế cho đến kh? sạch vỏ.

Nhưng như thế chưa hẳn đ&at?lde; xong, phả? qua một kh&ac?rc;u hồ nữa mớ? có được thứ cốm xanh man mát như vậy. Thứ hồ ấy được làm từ mạ g?&at?lde; ra, hoà vớ? nước, tạo thành một loạ? phẩm xanh, trộn thật đều.

Thật hấp dẫn kh? những mẻ cốm được t&at?lde;? ra thật mỏng tr&ec?rc;n những mảnh lá chuố? hoặc lá sen. Màu xanh của từng hạt cốm ch&?acute;nh là sự g?ao thoa g?ữa màu xanh tự nh?&ec?rc;n của lúa non và màu của mạ, tạo n&ec?rc;n thứ hương sắc rất đặc trưng của cốm cổ truyền.

 

Cốm làng Vòng, Hà Nộ?. Ảnh: H.Hà


Để thưởng thức cốm Vòng cũng phả? thật t?nh tế. Cốm được gó? vào lá sen g?à ấp ủ hương hoa sen t?nh kh?ết hoặc lá khoa? ráy xanh non, bóng n&ot?lde;n mỡ màng, buộc bằng những sợ? rơm vàng óng. Ngườ? ta kh&oc?rc;ng dùng bát hay th&?grave;a mà phả? bốc từng dúm cốm nho nhỏ đựng trong lá sen, nha? chậm r&at?lde;? để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngan ngát, để hương vị cốm cứ quấn quýt ở đầu lưỡ?.

Ngườ? Hà Nộ? còn t?nh tế hơn trong cách thưởng thức cốm. Cốm phả? ăn vớ? hồng ch&?acute;n, vớ? chuố? t?&ec?rc;u trứng cuốc, g?ản dị nhưng v&oc?rc; cùng thanh tao. Cốm và sen có mố? l?&ec?rc;n hệ chặt chẽ vớ? nhau. Cốm thả trong lá sen, đượm hương sen cuố? mùa còn sót lạ?. Cốm dùng chung vớ? trà sen, đẩy đưa vị chát dịu ngọt nơ? cuống lưỡ?. Vị ngọt của cốm và vị chát dịu của trà, hương sữa lúa non cùng hương sen d&?grave;u dịu.

 

Cốm làng Vòng đ&at?lde; trở thành một đặc sản tạ? Hà Nộ?. Ảnh: H.Hà

 

Ngườ? ta còn dùng cốm để nấu x&oc?rc;?. X&oc?rc;? cốm được gó? trong lá sen g?à, còn ấm nóng, tơ? đều, thơm vị cốm vớ? đậu xanh và hạt sen g?&at?lde; nhuyễn. Một bát chè cốm lạ? mang hương vị của sữa dừa non hòa lẫn trong cốm dẻo. Và kh&oc?rc;ng thể kh&oc?rc;ng nhắc đến bánh cốm, món quà của Hà Nộ? cho nơ? xa, món quà cướ? của những đ&oc?rc;? uy&ec?rc;n ương mớ? trong mùa cướ? mớ?.

Thỉnh thoảng bắt gặp một gánh hàng rong bán cốm đ? tr&ec?rc;n phố, phảng phất trong g?ó heo may Hà Nộ? vị thu đặc b?ệt.

 

Nguồn: Vnexpress

Tin nổi bật