Nguyên liệu:
Phần nhân bánh
- Đậu xanh 200 g
- Nước 400 ml
- Đường vàng 150 g
- Bột nếp chín 30 g
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Phần vỏ bánh
- Bột nếp chín 200 g
- Tinh dầu bưởi 1/2 muỗng cà phê
Phần nước đường
- Đường 250 g
- Nước nóng 250 ml
- Nước đường bánh dẻo 350 ml
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Bước 1: Chế biến phần nhân
- Ngâm 200g đậu xanh với nước ấm trong 1 tiếng. Sau đó cho vào nồi phần đậu đã ngâm 400ml nước, 1/4 muỗng cà phê muối, nấu trên lửa to cho đậu sôi. Khi đậu sôi, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu chín nhừ. Khi đậu còn nóng, cho vào 150g đường vàng rồi trộn thật đều, sau đó đem hỗn hợp đi xay nhuyễn.
- Cho vào chảo chống dính phần đậu vừa xay rồi sên nhân trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sánh lại, cho lần lượt 4 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều. Tiếp theo, cho từ từ 30g bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên đến khi nhân kết thành khối, khô ráo.
Bước 2: Chế biến phần vỏ
- Cho vào nồi 250g đường, 250ml nước nóng, khuấy đều trên bếp với lửa vừa cho đường tan. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cho vào tô 350g nước đường, 1/2 muỗng cà phê tinh dầu bưởi, 150g bột nếp chín, sau đó khuấy đều theo một chiều đến khi bột hòa quyện. Áo sơ bột bánh dẻo bằng một ít bột khô rồi để bột nghỉ 15 phút.
Bước 3: Đóng bánh
- Chia nhân ra làm 6 phần, mỗi phần 90g rồi vo tròn. Cuộn và dàn bột khoảng 3 lần, sau đó chia ra làm 6 phần, mỗi phần 60g.
- Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào, túm chặt mép bột và vo tròn. Áo một ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào rồi ấn mạnh để tạo hình.
Bánh sau khi hoàn thành có thể cho vào túi đựng bánh, hàn kín miệng hoặc cất bánh trong hộp kín để bảo quản. Bánh dẻo nên thưởng thức vào ngày thứ 2 khi phần vỏ trong lại.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)