Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bài thuốc tốt cho sức khỏe từ trứng gà

  • Thủy Tiên
(DS&PL) -

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trong Đông y, trứng gà còn được xem là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Trứng gà chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:

Protein: Cung cấp các axit amin thiết yếu giúp xây dựng và sửa chữa các mô.

Vitamin: Giàu vitamin A, D, E, K, B12 và folate, có lợi cho thị lực, hệ miễn dịch, sức khỏe xương và sự phát triển của thai nhi.

Khoáng chất: Cung cấp canxi, phốt pho, kali, sắt, kẽm, selen và iốt, cần thiết cho sự phát triển của xương, răng, chức năng thần kinh và hệ miễn dịch.

Chất béo: Chứa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Choline: Hỗ trợ chức năng não bộ và sức khỏe tim mạch.

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.

Bài thuốc từ trứng gà trong Đông y

Theo Đông y, trứng gà có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, tư âm, dưỡng tâm, an thần, chỉ khát, trị ho. Dưới đây là một số bài thuốc từ trứng gà:

Trị ho khan, ho có đờm:

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, ngâm với nước gừng đã pha mật ong khoảng 15 phút rồi ăn. Thực hiện 2 lần/ngày.

Đập 1 quả trứng gà vào bát, thêm 1 thìa cà phê mật ong và 1 thìa cà phê nước cốt chanh, đánh tan rồi hấp cách thủy. Ăn khi còn nóng, ngày 1 lần.

Bổ huyết, tư âm:

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, ăn cùng gạo nếp hoặc cháo trắng.

Trứng gà đánh tan, cho đường phèn vào hấp cách thủy. Ăn khi còn ấm.

An thần, trị mất ngủ:

Trứng gà luộc lòng đào, ăn trước khi đi ngủ.

Trứng gà đánh tan với lòng đỏ trứng vịt, thêm đường phèn vào hấp cách thủy. Ăn khi còn ấm.

Chữa đau dạ dày:

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, ăn lòng trắng trứng vào buổi sáng khi đói.

Chữa bỏng:

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, lấy lòng trắng trứng đắp lên vùng da bị bỏng.

Trong Đông y, trứng gà còn được xem là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh.

Một số món ăn bài thuốc từ trứng gà

Ngoài những bài thuốc trên, trứng gà còn được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe:

Trứng gà ngải cứu: Trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, chữa huyết áp thấp.

Mướp đắng xào trứng gà: Bổ thận, kiện tỳ, mát tim, nhuận tràng, chữa nhiệt miệng, táo bón.

Canh rau hẹ trứng gà: Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý.

Đậu phụ rán trứng gà: Bổ sung canxi, tốt cho xương.

Ngoài những bài thuốc trên, trứng gà còn được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn bài thuốc bổ dưỡng.

Lưu ý khi sử dụng trứng gà

Nên chọn trứng gà tươi, có nguồn gốc rõ ràng.

Không ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Người bị bệnh gan, bệnh thận, tiểu đường, gout, cao huyết áp nên hạn chế ăn trứng gà.

Không nên ăn quá nhiều trứng gà trong một ngày. Lượng trứng gà khuyến nghị là 1-2 quả/ngày đối với người lớn.

Tin nổi bật