Salad quinoa, rau bina và quả mọng
Hạt quinoa hay hạt diêm mạch là một loại hạt ăn được có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm đen, đỏ, vàng và trắng. Hạt quinoa có hàm lượng protein cao, rau bina cung cấp một lượng vitamin A và vitamin K lý tưởng, các loại quả mọng chứa đầy chất chống oxy hóa. Đây là một món ăn thanh mát và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu
200g hạt quinoa
200g rau bina tươi
200g quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất)
Dầu oliu, giấm ăn, muối và tiêu
Hạt quinoa có hàm lượng protein cao, rau bina cung cấp một lượng vitamin A và vitamin K.
Cách chế biến
Làm chín hạt quinoa theo hướng dẫn trên bao bì. Để nguội.
Rửa sạch rau bina và quả mọng. Cắt nhỏ rau theo ý muốn.
Trộn rau bina, quinoa và quả mọng trong bát salad lớn.
Thêm vài giọt dầu oliu, giấm ăn, muối và hạt tiêu xay. Trộn đều và thưởng thức. Nếu thích có thể thêm một số loại hạt như hạnh nhân nướng để món salad có độ giòn.
Salad đậu gà, dưa chuột và bạc hà
Đậu gà có tên khoa học là Cicer arietinum, là một loại thực vật trong họ Đậu. Nó còn được biết đến với các tên gọi phổ biến khác là đậu garbanzo, gram bengal hay đậu răng ngựa.
Đậu gà là nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Đậu gà có hàm lượng protein cao và là một sự thay thế tuyệt vời cho thịt trong chế độ ăn chay và thuần chay. Dưa chuột giúp bù nước và bạc hà mang lại cảm giác tươi mát.
Nguyên liệu
200g đậu gà đóng hộp hoặc đậu gà khô
1 quả dưa chuột
Một nắm lá bạc hà
Một ít nước cốt chanh
Một ít dầu oliu, muối và tiêu
Cách chế biến
Đậu gà đóng hộp rửa với nước lạnh cho sạch. Nếu là đậu khô thì ngâm và hấp chín đậu rồi để ráo.
Rửa sạch dưa chuột và và thái nhỏ.
Cắt nhỏ lá bạc hà.
Trong một bát salad, trộn đều đậu, dưa chuột và bạc hà. Nêm nước cốt chanh, dầu oliu, muối và hạt tiêu. Trộn đều trước khi phục vụ.
Để món salad thêm hương vị, cho một ít cà chua bi và oliu đen tùy thích.
Salad bắp cải tím, bơ và bưởi hồng
Quả bơ chứa chất béo tốt và bưởi mang lại hương vị thơm ngon và một lượng vitamin C tốt.
Tuy có hương vị tương tự bắp cải xanh, nhưng bắp cải tím lại giàu các hợp chất thực vật có lợi, các loại vitamin và khoáng chất có liên quan đến các lợi ích sức khỏe. Quả bơ chứa chất béo tốt và bưởi mang lại hương vị thơm ngon và một lượng vitamin C tốt.
Nguyên liệu
200g bắp cải tím
1 quả bơ
1 quả bưởi
Dầu oliu, muối và tiêu
Cách chế biến
Rửa sạch và thái nhỏ bắp cải.
Cắt bơ thành lát vừa ăn.
Bưởi gọt vỏ và tách sẵn múi.
Trộn đều các nguyên liệu trong một bát salad lớn. Bảo quản các nguyên liệu trong tủ lạnh và trước khi ăn nêm dầu oliu, muối và tiêu xay theo ý thích.
Salad cà rốt nghiền, táo và quả óc chó
Cà rốt rất giàu vitamin A, táo cung cấp chất xơ và các loại hạt là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.
Nguyên liệu
200g cà rốt
2 quả táo
50g quả óc chó
Nước cốt chanh, dầu oliu, muối và tiêu
Cách chế biến
Cà rốt rửa sạch và nạo hoặc thái sợi.
Rửa và cắt táo thành từng miếng nhỏ.
Óc chó rang chín, nghiền vỡ.
Trong một bát salad, trộn cà rốt, táo và quả óc chó.
Nêm nước cốt chanh, dầu oliu, muối và hạt tiêu. Trộn đều trước khi phục vụ.
Salad đậu lăng, cà chua bi và phô mai feta
Đậu lăng chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ,... cùng khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe.
Đậu lăng chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ,... cùng khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Phô mai feta là loại phô mai nổi tiếng nhất ở Hy Lạp với kết cấu mềm, trắng, rất bổ dưỡng và chứa nhiều canxi. Đây là một món ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe nếu biết cách kết hợp vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
Nguyên liệu
200g đậu lăng
200g cà chua bi
200g phô mai feta
Giấm táo, dầu oliu, muối và tiêu
Cách chế biến
Nấu đậu lăng theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó để nguội.
Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi.
Cắt phô mai feta thành khối.
Trong một bát salad, trộn đậu lăng, cà chua bi và phô mai.
Nêm giấm táo, dầu oliu, muối và hạt tiêu. Trộn đều và phục vụ ướp lạnh.
Như Quỳnh (T/h)