Theo báo VTC News, ngày 14/5, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc có báo cáo nhanh về vụ hàng trăm công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (CN 14, Khu công nghiệp Khai Quang, TP.Vĩnh Yên) nghi bị ngộ độc.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo UBND TP.Vĩnh Yên tạm đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thăm hỏi bệnh nhân của vụ việc. Ảnh: Dân Trí
Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam chủ trì, tham gia khắc phục sự cố ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc, xử lý theo quy định của pháp luật đối với cá nhân liên quan đến ngộ độc thực phẩm khi có dấu hiệu tội phạm.
Sở Y tế Vĩnh Phúc yêu cầu các bệnh viện khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng hơn 1.000 giường bệnh cùng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, giường bệnh, thuốc, hóa chất, vật tư để kịp thời khắc phục, tổ chức tiếp nhận, điều trị, xử trí cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn người bệnh.
Theo báo cáo của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, trưa 14/5, tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tổ chức cho khoảng hơn 3.298 công nhân ăn trưa thành 2 ca (ca một lúc 11h30 có khoảng hơn 1.000 suất, ca 2 lúc 12h30 có khoảng 2.000 suất).
Suất ăn do Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tự nấu gồm có: gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối.
Đến khoảng 14h cùng ngày, có 5 công nhân của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Công ty đã đưa 5 công nhân này đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên để cấp cứu.
Đến khoảng 17h cùng ngày, đã có 351 công nhân của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn đã được đưa vào: Bệnh viện đa khoa tỉnh (49 ca), Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (222 ca) và Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên (80 ca) và 60 ca đang theo dõi tại phòng y tế của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, báo Dân Trí thông tin.