Tr&ec?rc;n m&ac?rc;m cơm tố?, chủ nhà nghỉ ở bản Nủa (x&at?lde; Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa), một bản s?nh thá? nằm trong khu bảo tồn th?&ec?rc;n nh?&ec?rc;n Pù Lu&oc?rc;ng, hỏ? mấy vị khách đường xa sáng ma? có muốn ăn sáng bằng cơm lam kh&oc?rc;ng. Cả nhóm hồ hở? dặn chủ nhà bắt th&ec?rc;m cho con gà nướng vớ? một con vịt nướng, hứa hẹn sớm ma? sẽ có một bữa sáng đ&at?lde; đờ?.
Nửa đ&ec?rc;m, anh chồng g?úp chúng t&oc?rc;? trả? đệm b&oc?rc;ng lau tr&ec?rc;n sàn nhà, lo g?ăng mùng tránh muỗ? th&?grave; chị vợ xách dao đ? xuống cầu thang. Thấy lạ, t&oc?rc;? hỏ? chị đ? đ&ac?rc;u lúc nửa đ&ec?rc;m thế này. C&ac?rc;u trả lờ? kh?ến a? nấy đều cảm động, chị đ? vào rừng chặt ống g?ang để về làm cơm lam.
Anh chủ nhà g?ả? th&?acute;ch th&ec?rc;m phả? đ? chặt ống g?ang mớ? về, ống g?ang kh&oc?rc;ng được non quá hay g?à quá, dùng nấu cơm ngay th&?grave; cơm mớ? thơm, ngọt, quyện mù? tre nứa. Ống g?ang cũ để l&ac?rc;u sẽ làm hỏng món cơm lam d&ac?rc;n d&at?lde; nhưng kh? nấu lạ? khá cầu kỳ này. Gạo nếp cũng phả? là thóc mớ? g?&at?lde;.
Ở bản ngườ? Thá?, ngườ? Mường ở Pù Lu&oc?rc;ng, lúa ch&?acute;n sau kh? gặt được bó thành cum gù? về phơ? kh&oc?rc; xếp tr&ec?rc;n gác má?, kh? cần dùng mớ? bỏ vào máng gỗ để chà lấy hạt đem g?&at?lde;. Trong lúc chúng t&oc?rc;? chén trà chuyện ph?ếm b&ec?rc;n những &oc?rc; cửa mát g?ó của căn nhà sàn th&?grave; chị chủ nhà đ&at?lde; xong v?ệc ng&ac?rc;m gạo từ kh? nào.
6g sáng, mọ? ngườ? lần lượt tỉnh g?ấc, a? nấy nằm ườn tr&ec?rc;n đệm ngắm nh&?grave;n Pù Lu&oc?rc;ng qua &oc?rc; cửa sổ mở cạnh m&?grave;nh. Căn bếp góc nhà đ&at?lde; đỏ lửa tự bao g?ờ, ha? vợ chồng chủ nhà đang lú? hú? nhắc nồ?, vù? than. Mù? thịt gà, vịt nướng, mù? cơm nếp lam quyện mù? khó? bếp thoang thoảng bay ra kh?ến mấy cá? dạ dày tự nh?&ec?rc;n s&oc?rc;? ùng ục.
Thoắt cá?, một m&ac?rc;m cơm đ&at?lde; được bày ra trước s&ac?rc;n. Chủ nhà bảo ăn ngoà? trờ? cho thoáng đ&at?lde;ng, tận hưởng kh&oc?rc;ng kh&?acute; mát mẻ trong lành. Tr&ec?rc;n m&ac?rc;m có cặp đ&oc?rc;? gà vịt nướng ch&?acute;n vàng, đĩa măng chua xào lòng mề, muố? vừng và tất nh?&ec?rc;n kh&oc?rc;ng thể th?ếu những ống cơm lam.
t?nmo?1.jpg" alt="" w?dth="450" />Ngườ? phụ nữ Thá? đ&at?lde; dậy từ 4g sáng, dùng lá chuố? cuộn thành ống nhét vào ống g?ang rồ? cho gạo vào, bịt k&?acute;n đầu ống g?ang hở bằng lá chuố? rồ? xếp l&ec?rc;n k?ềng nướng tr&ec?rc;n đống than củ? nóng rực. Phả? l?&ec?rc;n tục xoay trở ống g?ang để cơm lam ch&?acute;n đều. Sau khoảng 1 g?ờ, ngử? thấy mù? thơm bay ra là b?ết cơm đ&at?lde; ch&?acute;n.
Ống g?ang được róc bỏ lớp vỏ cháy b&ec?rc;n ngoà?, chỉ để lạ? lớp lá chuố? mỏng &oc?rc;m lấy ống cơm, kh? ăn chỉ v?ệc dùng tay bóc nhẹ, xắn từng m?ếng vừa m?ệng. Đúng như mong đợ?, cơm lam ăn vớ? thịt gà, thịt vịt nướng và muố? vừng, vị ngon ngọt thấm vào thành dạ dày, ấn tượng đến khó qu&ec?rc;n.
Sau này, có nh?ều dịp thưởng thức cơm lam tr&ec?rc;n nh?ều nẻo đường T&ac?rc;y Bắc, nhưng chúng t&oc?rc;? vẫn nhớ nhất món cơm lam bản Nủa được làm bằng sự ch&ac?rc;n t&?grave;nh của đ&oc?rc;? vợ chồng ngườ? Thá? trong d&at?lde;y Pù Lu&oc?rc;ng năm nào...
Nguồn: Tuổ? trẻ