Gần nửa tháng nay thờ? t?ết đã yên bình trở lạ? nhưng g?á rau, củ, quả xanh vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Do g?á rau đắt, nh?ều ngườ? trồng rau đã trục lợ? bằng cách cho rau, củ, quả xanh “ngậm” thuốc kích thích tăng trưởng nhanh để có nh?ều rau bán.
Làm mọ? cách cho rau nhanh tốt
Chị Nguyễn Thị Yến ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nộ?) sau kh? cắt hết lứa rau muống đến kỳ thu hoạch, lập tức bón đạm cho phần gốc rau muống còn lạ?. Chị Yến cho b?ết: “Năng tướ? thì 4-5 ngày nữa tô? có lứa rau mớ?. Tô? há? thế là còn muộn đấy, có ngườ? bón thúc, bón ép những loạ? thuốc kích thích tăng trưởng chỉ 2-3 ngày là có lứa mớ? rồ?”.
Cạnh ruộng nhà chị Yến, chị Trần Thị Vân (xã Vĩnh Quỳnh), tay đeo găng cao su cũng đang nhanh tay trộn một gó? nhỏ vào chậu đựng phân đạm để bón cho mấy luống rau cả? ngọt. Chúng tô? hỏ? chị trộn gì vào phân đạm vậy, chị ngước mắt lên vớ? đ?ệu bộ cảnh g?ác xen lẫn sự khó chịu: “V?ệc các cô, các cô cứ làm đ?, cơn cớ gì đến v?ệc của tô? mà hỏ?”. Vừa nó?, chị Vân vừa nhanh chân đứng dậy, đ? về phía bên k?a ruộng như để né trả lờ? các câu hỏ? của chúng tô?.
Một ngườ? đàn ông múc nước tướ? rau
Chúng tô? đem câu hỏ? này nhờ một bà ngoà? 60 tuổ? đang trông cháu ở đầu xã Vĩnh Quỳnh thì được bà cho hay, do bây g?ờ nh?ều loạ? sâu độc hạ? phá hoa màu nên một số ngườ? trồng rau trộn thuốc chống sâu vào phân đạm để vã? hoặc trộn thêm thuốc kích thích cho rau nhanh tốt.
Kh? chúng tô? đến thăm cánh đồng rau thuộc xã Tây Tựu, huyện Từ L?êm (Hà Nộ?) cũng được chứng k?ến cảnh một nông dân đang phun thuốc trừ sâu cho rau. Mù? thuốc sâu nồng nặc toả rộng khắp cả cánh đồng. Luống rau cả? được phun thuốc đã phát tr?ển cao gần một gang tay, chẳng mấy ngày nữa sẽ đến kỳ thu hoạch. Chưa hết, vò? phun thuốc khá mạnh, thuốc sâu bị bắn sang cả những luống rau đã đến kỳ thu hoạch.
Trò chuyện vớ? một chị làm ruộng gần bên đường, chị này tấm tắc: “Nhà đấy chịu “đầu tư”, đợt này rau đắt trúng đậm đấy, ngày nào cũng có rau mang bán, mỗ? ngày thu đến cả tr?ệu đồng t?ền rau. Chồng thì ở nhà chăm sóc rau, vợ thì mang ra tận chợ bán”. Tô? thắc mắc, phun thuốc sâu gây độc hạ? cho rau, chị cườ? lớn: “Cả tỉ loạ? sâu nó phá, muốn rau lành, nhanh tốt a? mà chẳng phả? phun”.
Cách nào tránh “rau độc”?
Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), nếu lựa chọn và chế b?ến đúng cách, các loạ? rau củ quả có thể g?ảm mố? nguy hạ? tớ? 90\%. Thứ nhất là lựa chọn rau, củ, quả ở địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thứ ha?, trước kh? sử dụng rửa sạch rau, sử dụng nước muố? hoặc ozone để khử trùng, gọt vỏ, loạ? bỏ những chỗ trầy, xước, kẽ nứt, nẻ, dập, thố?… là chỗ v? khuẩn, chất bảo quản dễ xâm nhập. Thứ ba, không nên ăn rau sống vì h?ện tạ? thờ? t?ết vẫn nắng nóng ngườ? dân thích ăn sống các loạ? g?á đỗ, rau mầm. Kết quả k?ểm ngh?ệm của Cục Bảo vệ thực vật đã cho thấy, có tớ? 40\% số mẫu g?á đỗ, rau mầm chứa v? s?nh vật l?ên quan đến đường ruột như E-col?, Salmonella, L?ster?a vượt cao hơn mức cho phép.
Theo các bà nộ? trợ thì nên chọn rau cằn cỗ?, quả có sâu để ăn. Nếu cứ chọn những bó rau xanh mướt, quả bóng mượt nhờ chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu độc hạ? thì độc lắm. Các bà nộ? trợ còn có rất nh?ều ch?êu tránh độc từ rau, củ như: Nấu rau bằng ha? nồ? nước, một nồ? sau kh? nước sô? thì cho rau vào chần qua rồ? vớt ra bỏ sang nồ? bên cạnh để nấu luôn. Rau vẫn xanh non và mang lạ? cảm g?ác an toàn cho ngườ? sử dụng. Cũng theo k?nh ngh?ệm của các bà nộ? trợ thì sau kh? luộc, nấu mà nước rau xanh lè chứng tỏ rau đó tướ? rất nh?ều đạm, không nên ăn.
L?nh Ch? (Theo GĐXH)