Gần một tuần nay, g?á hàng loạt mặt hàng rau xanh tăng mạnh, có loạ? tăng gấp ba so vớ? ngày thường. Ngườ? dân thấy rau xanh đắt đỏ đành “nhắm mắt” chuyển qua ăn rau Trung Quốc có g?á rẻ hơn.
Rau đắt hơn thịt
Cơn bão số 5 và những đợt mưa lớn kéo dà? vừa qua đã gây ảnh hưởng lớn đến d?ện tích rau xanh ở Hà Nộ? và các vùng lân cận, kh?ến nguồn cung về chợ g?ảm, g?á cao ngất. Hơn nữa, và? ngày lạ? đây, những đợt sương muố? đầu t?ên của mùa lạnh xuất h?ện kh?ến rau không phát tr?ển được, trở nên khan h?ếm và g?á cả leo thang.
Khảo sát tạ? các chợ đầu mố?, chợ lẻ trên địa bàn Hà Nộ? sáng 17/9/2013 cho thấy, g?á nh?ều loạ? rau xanh đã tăng gấp đô?, gấp ba lần tuần trước. Đơn cử, mùng tơ? từ 4.000 lên 12.000 đồng/mớ; cả? mơ từ 5.000 tăng lên 9.000 đồng/mớ; bí đao từ 10.000 lên 25.000 đồng/kg... Thậm chí, rau muông ở một số nơ? còn tăng ph? mã, từ 10.000 lên 18.000 đồng/bó, bằng 2 lạng thịt ba chỉ.
Bà Thu Hoàng trú tạ? Long B?ên (Hà Nộ?) cho hay, t?ền rau cho cả nhà (6 ngườ?) bình thường chỉ hết khoảng 15.000 đồng là thoả? má?, song, mấy hôm nay bà phả? ch? ít nhất 20.000-30.000 đồng cho 1 mớ
rau muống, 1 mớ rau ngót hoặc rau cả? và một món xào (su su, g?á đỗ, đậu đỗ...).
Thờ? t?ết thất thường kh?ến rau xanh "độ? g?á". Ảnh: BH.
Chị Nguyễn Thị Tâm, t?ểu thương chợ Đạ? Từ nó?: "Không chỉ g?á đắt gấp đô?, gấp ba lần mà và? ngày gần đây rau ở chợ nhìn còn xấu, cò? cọc. Thậm chí một số loạ? như rau muống không có hàng mà bán.
“Nhắm mắt” ăn rau Trung Quốc
Nh?ều ngườ? thấy rau xanh đắt đỏ đành phả? đánh l?ều chuyển sang mua các loạ? rau củ Trung Quốc thay thế do g?á rẻ hơn.
Nguyễn Như Lan - s?nh v?ên năm thứ 3 ĐH Sư phạm Hà Nộ? đang chọn mua rau ở chợ Nghĩa Tân than thở: “G?á rau đắt quá, mỗ? ngày đ? chợ mỗ? g?á. T?ền mua rau nh?ều kh? bằng t?ền mua thịt, cá. Hôm nay đ? chợ, em hỏ? mấy loạ? rau xanh loạ? nào cũng cả chục nghìn đồng một mớ mà mỗ? mớ được và? cọng rau. Em xót t?ền, chuyển qua ăn mấy loạ? rau củ Trung Quốc như bắp cả?, cả? thảo... vì g?á dễ thở hơn chút”.
Tương tự, bác Lan Hương phố Đạ? Từ cho b?ết, nh?ều loạ? rau củ Tàu g?á khá ổn định, như bắp cả? 15.000 đồng/kg, khoa? tây 16.000 đồng/kg, cả? thảo 18.000 đồng/kg, bí đỏ 12.000 đồng/kg... “Để không bị hụt t?ền chợ tô? đành phả? mua mấy loạ? rau củ Trung Quốc mà từ trước đến nay hầu như không nhòm ngó đến”, bác Lan kể.
Gh? nhận của PV tạ? chợ đầu mố? Long B?ên (Hà Nộ?), lượng hàng Trung Quốc đợt này đổ về khá nh?ều. Các quầy sạp chuyên rau củ Trung Quốc tấp nập cân đo hàng cho các mố? chợ lẻ.
Anh Trần Quang Trung, t?ểu thương chuyên bán sỉ mặt hàng khoa? tây và bắp cả? Trung Quốc tạ? chợ này, t?ết lộ, tháng trước hàng ế, các mố? đến lấy hàng èo uột. Nhập một xe hàng về nhưng có kh? bán cả tuần mớ? hết. Song, mấy ngày gần đây hàng bán khá chạy, mố? chợ lẻ đến lấy ào ào, chỉ bán 2 - 3 ngày là hết xe hàng.
Thừa nhận chuyện trên, chị Thương, bán rau tạ? chợ Đạ? Từ, cho hay: “Hôm nay, một khách hàng hỏ? mua 3 mớ cả? mơ, đến lúc tính t?ền hết 27.000 đồng chị ấy kêu đắt quá rồ? quay sang mua bắp cả? g?á chỉ 15.000 đồng/kg”.
V?ệc chọn mua rau Trung Quốc được co? như sự “lựa chọn” tạm thờ? của ngườ? dân thủ đô, nhưng không thể b?ết đây có phả? là lựa chọn “tố? ưu” cho sức khoẻ không? Kh? các mặt hàng rau quả Trung Quốc tràn lan trên thị trường khó có thể k?ểm soát tớ? chất lượng cũng như độ “sạch”.
Thuỵ Du (Nguồn: V?etnamnet)