Nguyên liệu:
- Má đùi gà 2 cái
- Sả 2 cây
- Tỏi tép 10gr
- Hành củ 20gr
- Tỏi băm 10gr
- Hành tím băm 10gr
- Ớt hiểm 5gr
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Rượu gạo 1 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Gà mua về rửa sạch, sau đó đem ngâm với rượu và muối trong 15 phút, sau đó rửa lại lần nữa và để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và khi dầu nóng cho gà vào, áp chảo 2 mặt gà đến khi vàng đều thì gắp gà ra.
- Tái sử dụng chảo, cho hành củ, tỏi tép, sả vào xào khoảng 30 giây thì cho hành tím, tỏi băm vào xào đều.
- Cho vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu gạo, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều và nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Làm nóng lò với nhiệt độ 235 độ C trong 10 - 15 phút. Cho gà vào một cái nồi đất, sau đó cho hỗn hợp sốt vào, đậy lại cho vào lò nướng, đút lò trong 45 phút với nhiệt độ 230 độ C.
- Cuối cùng là trang trí gà với ít hành lá.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
- Da gà mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
- Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân; trên da có vết bầm tím, trầy rách hoặc tụ máu.
Linh Chi (T/h)