Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

"Nữ hoàng" của các loại rau nấu gì cũng bổ nhưng người sỏi thận nên tránh xa

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại rau này có thể dùng để xào, nấu canh, xay uống... đều rất ngon tốt cho cả người lớn, trẻ em, đặc biệt người bị bệnh ung thư, tim mạch.

Cải bó xôi (tên gọi khác là rau chân vịt hay rau bina) là loại rau tốt cho sức khỏe. Loại rau này chứa 35 dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E, nguồn omega-3 thực vật tốt cho con người. Loại rau này chứa lathykoid giảm cảm giác thèm ăn giúp bạn giảm cân. Rau còn chống loãng xương vì chứa nhiều kali, mangan, magie, canxi.

Cải bó xôi có thể dùng để xào, nấu canh, xay uống... đều rất ngon. Loại rau này tốt cho cả người lớn, trẻ em, đặc biệt người bị bệnh ung thư, tim mạch.

Cải bó xôi là loại rau thơm ngon chứa siêu nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người sau nên cẩn thận khi ăn cải bó xôi.

Cải bó xôi có chứa oxalat, là hợp chất có thể hình thành sỏi trong cơ thể người nếu tiêu thụ quá mức.

Những người bị sỏi thận

Cải bó xôi có chứa oxalat, là hợp chất có thể hình thành sỏi trong cơ thể người nếu tiêu thụ quá mức. Những viên sỏi này được hình thành do sự gia tăng hàm lượng oxalat trong nước tiểu. Các loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat. Một trăm gam cải bó xôi chứa 970 miligam oxalat.

Bạn nên luộc cải bó xôi trước khi sử dụng, vì khi luộc có thể làm giảm nồng độ oxalat ở một mức độ nào đó. Bạn nên kết hợp thực phẩm cung cấp canxi (như sữa đông hoặc phô mai tươi) với cải bó xôi cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi.

Người mắc bệnh đái tháo đường

Cải bó xôi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Một số bác sĩ lo lắng rằng cải bó xôi có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp nếu người sử dụng có bệnh đái tháo đường. Nếu bạn sử dụng cải bó xôi với liều lượng có trong thuốc và dùng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, hãy theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu. Liều thuốc đái tháo đường của bạn có thể cần phải thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người bị bệnh tim mạch đang dùng thuốc chống đông

Cải bó xôi chứa hàm lượng cao vitamin K, một loại khoáng chất làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu. Thuốc chống đông máu như warfarin thường được sử dụng để ngăn ngừa sự khởi phát của đột quỵ. Vitamin K sẽ làm giảm hiệu quả của Warfarin. Do đó, những người dùng thuốc chống đông phải giảm lượng cải bó xôi.

Người sau phẫu thuật

Cải bó xôi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Một số bác sĩ lo lắng rằng nó có thể can thiệp vào kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng cải bó xôi với liều lượng có trong thuốc ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Cải bó xôi chứa cả oxalat và canxi, và tiêu thụ một lượng lớn nó có thể làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Những người bị thiếu canxi, thiếu sắt

Có một số nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat có thể ức chế sự hấp thụ khoáng chất. Các oxalat trong cải bó xôi cũng có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như canxi.

Cải bó xôi chứa cả oxalat và canxi, và tiêu thụ một lượng lớn nó có thể làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể. cải bó xôi dường như không có tác dụng này đối với canxi khi nó được dùng cùng với sữa

Các oxalat trong cải bó xôi cũng có thể phản ứng với sắt và ức chế sự hấp thụ của nó bằng cách hình thành các tinh thể.

Người bị bệnh gút

Cải bó xôi có chứa purin, hợp chất hóa học được cho là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Tuy nhiên, chưa có minh chứng về việc ăn nhiều các loại rau giàu purin và bệnh gút.

Nhưng tốt hơn hết là bạn nên hạn chế cải bó xôi. Màu xanh của cải cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Người bị rối loạn tuyến giáp

Cải bó xôi cũng được cho là làm tổn hại đến chức năng tuyến giáp vì nó chứa một số hợp chất được gọi là goitrogens. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu còn lẫn lộn về vấn đề này. Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Những lưu ý khi ăn cải bó xôi

Mặc dù bạn đã nắm rõ được cải bó xôi kỵ với gì nhưng cách chế biến cũng rất quan trọng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau khi nấu rau bina bằng nhiều phương pháp khác nhau, hàm lượng lutein của rau giảm dần. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, hàm lượng lutein sẽ giảm đáng kể chỉ sau 2 phút. Vậy nên, bạn không nên nấu rau bina quá chín.

Hãy thử kết hợp cải bó xôi sống vào món sinh tố hoặc kết hợp với chất béo lành mạnh như bơ hoặc bơ hạnh nhân. Khi bạn cắt rau bina thành từng miếng nhỏ, lutein sẽ tiết ra từ lá. Và ăn cùng chất béo lành mạnh sẽ tăng khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa chống lại các bệnh về mắt.

Tin nổi bật