Bán khắp nơi
Ghi nhận tại các chợ ở TP. HCM như Gò Vấp (quận Gò Vấp), Bình Triệu (quận Thủ Đức), Thị Nghè (quận Bình Thạnh)..., nho “lạ” được bỏ lên kệ bày bán xen lẫn với các loại trái cây khác.
Ghé vào một quầy bán trái cây tại chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh) hỏi mua nho, chúng tôi thắc mắc sao giống hàng Trung Quốc thì chủ quầy gắt gỏng: “Ở đây không bán trái cây Trung Quốc, nho này là hàng Ninh Thuận chính hiệu”.
Bên ngoài chợ, nho “lạ” được bán rất nhiều trên xe đẩy, xe đạp khắp các tuyến đường như xa lộ Hà Nội (quận 9), Quốc lộ 13, Quốc lộ 1 (quận Thủ Đức), Nguyễn Văn Cừ (quận 5), Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh), Nguyễn Văn Linh (quận 7)…
Trên các xe đều treo bảng giới thiệu là nho Ninh Thuận. Nho được bày bán có màu tím nhạt, trái to như nho Mỹ, ít hạt, mỗi chùm nặng từ 500-700 g và nho xanh, trái nhỏ không hạt, ăn có vị chua.
Ông Nguyễn Văn Mọi, chủ nhân thương hiệu nho Ba Mọi nổi tiếng ở Ninh Thuận, cho biết hiện tại không phải mùa thu hoạch chính của nho Ninh Thuận nên sản lượng không nhiều. Tỉnh Ninh Thuận chưa trồng được loại nho xanh không hạt nên nếu trên thị trường, người bán quảng cáo nho xanh không hạt là nho Ninh Thuận chắc chắn không phải.
Người bán rong cho biết, đây là 'nho vườn ở Ninh Thuận'. Ảnh: Lương Sơn/ Người Lao Động |
“Trong tổng số 1.200 ha nho ở Ninh Thuận chỉ có 100 ha trồng nho xanh nên sản lượng cung cấp cho thị trường rất hạn chế. Về nho đỏ, trước đây Ninh Thuận có trồng loại nho đỏ trái to (giống nho Trung Quốc) nhưng không hiệu quả” - ông Nguyễn Văn Mọi khẳng định.
Chủ yếu là nho Trung Quốc?
Anh Nguyễn Tấn Bình, một người có kinh nghiệm trồng nho lâu năm ở Ninh Thuận, khẳng định loại nho bán trên các tuyến đường hoặc chợ ở TP HCM không phải nho Ninh Thuận mà là nho Trung Quốc. Người bán lấy hàng ở các chợ đầu mối rồi ghi nho Ninh Thuận giá rẻ để dễ bán.
“Nho Ninh Thuận có nhiều loại, trong đó 2 loại ăn tươi là nho đỏ và nho xanh được bán phổ biến nhất, giá bán lẻ ngoài thị trường khoảng 50.000 đồng/kg nho đỏ và 60.000 đồng/kg nho xanh. Khi bỏ vào tủ lạnh thì ruột vẫn chặt, không bị nhão.
Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to, vỏ mỏng, để trong tủ lạnh lấy ra ruột trở nên bở và nhão” - chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM), cho biết.
Có mặt tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức vào tối 8-10, tại khu bán trái cây có hàng chục xe tải thùng lạnh đang đổ về, bên trong chứa trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có các loại nho xanh, nho đỏ. “Đợt này nho Trung Quốc có hàng nhiều, giá rẻ nên nhiều người lấy về bán, mỗi vựa một đêm bán chừng 10-15 tấn” - theo một chủ vựa trái cây tên là Hồng.
Theo quan sát của chúng tôi, những thùng nho được đưa ra khỏi xe đều in chữ Trung Quốc. Đến rạng sáng, khi các tiểu thương mua nho sỉ để đưa về các chợ lẻ thì những người bán rong cũng xuất hiện lấy hàng. Các chủ vựa đổ ra từng thùng nhỏ để người mua lựa hàng, sau đó gắn mác nho Ninh Thuận, Phan Rang vào nên người tiêu dùng khó biết xuất xứ thật.
Không có hàng Thái Lan Theo Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, mặt hàng nho các loại về chợ vẫn bình thường, không có biến động về giá bán. Hiện nho Phan Rang về chợ gồm 2 loại: nho đỏ và nho xanh. Nho Trung Quốc thì có nho đỏ, nho xanh và nho sữa. Không có nho nhập từ Thái Lan. Nho đỏ Việt Nam thường có trái nhỏ, màu sậm, thịt săn; còn nho xanh thì trái thon dài, có hạt. Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to, mọng nước, thịt mềm. Nho xanh Trung Quốc trái gần giống nho xanh Việt Nam nhưng không có hạt. Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết do tâm lý người tiêu dùng ngại mua hàng Trung Quốc nên nho và một số loại trái cây khác có xuất xứ từ Trung Quốc lượng nhập về chợ có giảm khoảng 20\% so với trước. |