Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trái cây Trung Quốc ngập tràn Hà Nội

(DS&PL) -

Từ các loại trái cây "xịn" nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Anh... cho đến các loại bình dân 20 - 50.000 đồng/1kg, phần nhiều được mang về từ Trung Quốc. Dịp cuối năm, trái cây Trung Quốc đổ dồn về ngày càng nhiều, tràn ngập thị trường Hà Nội.

Từ các loạ? trá? cây "xịn" nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Anh... cho đến các loạ? bình dân 20 - 50.000 đồng/1kg, phần nh?ều được mang về từ Trung Quốc. Dịp cuố? năm, trá? cây Trung Quốc đổ dồn về ngày càng nh?ều, tràn ngập thị trường Hà Nộ?.

Muốn Mỹ "xịn", mờ? qua Mỹ

Trong va? chủ một cửa hàng buôn bán trá? cây ở Hà Nộ?, phóng v?ên có mặt tạ? chợ đầu mố? Long B?ên vào buổ? tố? để tìm k?ếm hàng. Vừa bước chân vào cổng chợ đã thấy cảnh tượng xe ô tô chở hoa quả ra vào tấp nập vớ? đủ thể loạ? b?ển số Lạng Sơn, Hà Nộ?, Hà G?ang...

Ghé vào một quầy bán trá? cây ngay đầu chợ, phóng v?ên được ngườ? bán hàng g?ớ? th?ệu cho vô vàn các loạ? hoa quả khác nhau.

"Em bán hàng thường hay hàng cao cấp? Ở đây chị có đủ loạ?, từ táo Mỹ, cam Mỹ, lê Úc cho đến nho đen, cherry... hay cam quýt, thanh long, dâu tây... đủ loạ?. Đảm bảo lấy em g?á chuẩn" - Chủ cửa hàng đon đả chào mờ?.

Theo lờ? g?ớ? th?ệu của chị này, táo Mỹ có g?á buôn là 110.000 đồng/kg, cam vàng của Mỹ có g?á 105.000 đồng/kg, nho đen và nho đỏ của Úc có g?á 200.000 đồng...

"Các loạ? cam, quýt bình dân chỉ 10.000 - 20.000 đồng một cân, dâu tây 40.000 đồng... đủ loạ? cho em chọn" - chủ cửa hàng cho b?ết.

Cầm một quả táo được cho là hàng nhập khẩu từ Mỹ, phóng v?ên thắc mắc có phả? là hàng nhập khẩu chính gốc hay không, thì nhận được câu trả lờ? đầy hằn học: "Em mua về bán hay mua về ăn? Mua về bán thì quan tâm làm gì. Bảo là hàng Mỹ thì cứ b?ết là hàng Mỹ, còn nếu thích Mỹ 'xịn' thì tự l?ên hệ sang bên đó mà đặt, đảm bảo không dướ? 400.000 đồng".

Chợ hoa quả Long B?ên tràn ngập hàng Trung Quốc. Ảnh: V.D

Qua một quầy bán hoa quả khác tạ? chợ Long B?ên, bà chủ quán có vẻ "dễ chịu" hơn kh? phóng v?ên đề cập đến nguồn gốc của các loạ? hoa quả.

"Nó? thật vớ? em, hoa quả ở cả Hà Nộ? này hay cả các tỉnh khác chỉ có khoảng 40\% là hàng trong nước hoặc hàng nhập từ nước ngoà?, còn đến 60\% là hàng Trung Quốc. Hình thức đẹp, g?á rẻ, để được lâu. Em có muốn bán hàng xịn cũng khó, lấy đâu ra. Chủ yếu cứ chọn hàng đẹp, về lau rửa sạch sẽ rồ? bày b?ện cho sang trọng vào là thành hàng ngoạ? tất. Mà hoa quả Trung Quốc cũng là hàng ngoạ? còn gì, cứ gì phả? Anh hay Mỹ mớ? là hàng ngoạ?" - chủ cửa hàng tên Hoa phân tích.

Theo chị Hoa, bán hoa quả Trung Quốc sẽ lã? nh?ều hơn so vớ? các hoa quả trong nước, vì hàng nào đẹp thì có thể gắn thêm mác ngoạ? nhập. Còn hoa quả trong nước phần lớn hình thức không đẹp, nên g?á chỉ và? chục nghìn một cân, lã? không nh?ều.

"Các loạ? cam, quýt, dưa hấu, nho, dâu tây... chị vẫn nhập hàng trong nước, nhưng không ăn thua. Em cứ lấy hàng Tàu, loạ? đẹp bán là được nhất. Mấy loạ? k?a chỉ để bán ngoà? chợ, bán đổ đống thô?" - chị Hoa mách nước...

Hoa quả để 1 tháng không héo, không ô?

Ngày rằm hay mùng 1 nào chị Nguyễn Thị G?ang (Láng Hạ - Hà Nộ?) đều có thó? quen mua hoa quả về để thắp hương, sau đó phát lộc cho con cháu. Chị luôn cố chọn loạ? hoa quả tươ? ngon, và thường là hàng nhập ngoạ? đắt t?ền để có thể yên tâm về an toàn thực phẩm.

Lúc trước thì không sao, nhưng từ kh? con cá? đ? học xa nhà, mấy đứa cháu ở cạnh nhà cũng suốt ngày đ? học, nên hoa quả thắp hương xong để đấy, không a? ăn.

Nhờ có chất bảo quản mà nh?ều loạ? táo Trung Quốc để cả tháng không bị hỏng.

"Có ha? vợ chồng nên ăn uống cũng qua quýt, thành ra nh?ều lúc hoa quả để trên bàn thờ đến nửa tháng sau mớ? mang xuống. Mang xuống rồ? cũng để trên nóc tủ lạnh mà chẳng a? ăn. Trước đó tô? không để ý, nhưng mớ? hôm mùng 1 vừa rồ? đ? tìm đĩa để bày b?ện đồ thắp hương mớ? g?ật mình kh? thấy mấy quả táo, quả cam để từ tháng trước mà vẫn còn tươ? ró?. Tô? thấy lạ nên gọt thử xem sao thì bên trong vẫn bình thường, không bị thố? hay làm sao cả. Càng nghĩ càng thấy sợ" - Chị G?ang cho b?ết.

Theo lờ? chị G?ang, chị mua hoa quả ở một cửa hàng chuyên bán đồ nhập khẩu ở gần nhà vớ? g?á và? trăm nghìn 1kg. Lúc mua, chị được chủ cửa hàng tư vấn rất kỹ lưỡng, nh?ệt tình. Nào là hàng nhập ngoạ? xịn, không dùng chất bảo quản, có tem mác đàng hoàng và đặc b?ệt có lợ? cho sức khỏe.

"Nhưng nếu không dùng chất bảo quản thì làm sao có thể tươ? ró? cả tháng trờ? như thế, và chắc chỉ hàng Tàu thì mớ? có k?ểu này" - chị G?ang buồn bực.

Không r?êng gì chị G?ang, chị Phạm Thị Hả? (K?m Ngưu - Hà Nộ?) cũng từng mua phả? hoa quả Trung Quốc được tẩm ướp hóa chất và được rao bán là hàng Mỹ.

"Tô? cũng từng bị lừa mua nho Mỹ đen gì đó, nhưng thực chất toàn là hàng Tàu. Hoa quả mà càng đẹp, càng to thì càng là đồ Trung Quốc.

Còn muốn b?ết hoa quả có chất bảo quản hay không thì cứ để khoảng 1 tuần là b?ết. Hàng tẩm ướp thì có để cả 2, 3 tháng trờ? vẫn chẳng làm sao. Ví dụ như loạ? quýt ngọt mà tô? hay mua, to hơn quả quất một tí thô?, chỉ cần để 2 - 3 ngày là chỗ cuống và bên dướ? đã bị hỏng. Vớ? r?êng táo thì để được lâu hơn, nhưng táo ta để lâu sẽ bị héo, còn táo Tàu có mà để được cả năm trờ?" - chị Hả? phân tích.

L?nh Ch? (theo Một thế g?ớ?)

Tin nổi bật