Tạ? nh?ều cửa h?ệu bán thuốc bảo vệ thực vật ở Đồng Na? và Bến Tre, a? cũng có thể dễ dàng mua được loạ? thuốc ép chín trá? cây.
Trá? non cũng chín
Chúng tô? đến h?ệu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) T. (đường Hoàng D?ệu, thị xã Long Khánh, Đồng Na?), hỏ? mua thuốc ép chín trá? cây. Cô gá? bán hàng nhìn dò xét một lúc khá lâu rồ? cho b?ết chỉ bán loạ? thuốc h?ệu “Trá? Chín”, g?á 40.000 đồng/cha? 500 ml, loạ? này không bị cấm.
Tạ? nh?ều cửa h?ệu bán thuốc bảo vệ thực vật ở Đồng Na? và Bến Tre, chúng tô? cũng dễ dàng mua được loạ? thuốc tương tự.
Dễ dàng mua thuốc “Trá? Chín” nhưng sử dụng vào v?ệc gì, l?ều lượng ra sao khó a? k?ểm soát được - Ảnh: Hoàng V?ệtBà Sáu (chủ vườn trá? cây ở Long Khánh, Đồng Na?) cho b?ết thị trường còn có loạ? thuốc ép chín trá? cây dạng v?ên của Trung Quốc, g?á 25.000 đồng/v?ên. Kh? bỏ vào nước, thuốc sẽ sủ? bọt như v?ên sủ?. Dùng loạ? này trá? cây xanh cỡ nào cũng chín ngay chỉ sau 1-2 ngày.
Tạ? TP.HCM, l?ên hệ theo số đ?ện thoạ? trên cha? thuốc "Trá? Chín", một ngườ? đàn ông nghe máy và hướng dẫn chúng tô? đến thẳng xưởng sản xuất ở đường Hà Huy G?áp (Q.12, TP.HCM) mua hàng.
Theo thông t?n gh? trên cha? thuốc h?ệu “Trá? Chín”, đơn vị sản xuất là Công ty TNHH s?nh học HPH (327/37 Hà Huy G?áp, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM).
Về cách dùng, chỉ cần phun nhúng trá? cây xanh (trá? cần làm chín), như xoà?, mít, chuố?, cam quýt, bưở?, sầu r?êng, bơ, nho, chôm chôm, sapo, thanh long, măng cụt...
Đố? vớ? trá? cà phê, t?êu sau kh? há? có thể phun sương lên bề mặt trá?, làm cho trá? xanh chín đỏ t?ện cho v?ệc chế b?ến. Về thành phần, trên bao bì gh?: “Etylen 0,5\%. Phụ g?a ổn định”. Công dụng: “Làm cho trá? cây chín nhanh, chín đều, đồng loạt, màu sắc đẹp, chống sượng. Đặc b?ệt, g?úp cho trá? sầu r?êng chín nhanh, không bị sượng…”.
Càng đậm đặc càng chín nhanh
|
Chúng tô? l?ên hệ nhà sản xuất thuốc “Trá? Chín” và được tư vấn: “Nếu thuốc dùng cho chuố?, một cha? 500 ml pha vớ? 50 lít nước, chỉ cần ngâm xong là vớt ra ủ, không cần ngâm lâu 3 - 5 phút như hướng dẫn trên cha?, để từ 2 - 3 ngày sẽ chín. Nếu muốn nhanh chín pha đậm hơn. Vớ? sầu r?êng pha đậm hơn, cha? 500 ml pha 20 lít nước, ngâm sầu r?êng vào thuốc rồ? vớt ra, khoảng 3 - 4 ngày sau sẽ chín. Vớ? mít cần để thuốc đậm đặc đâm trực t?ếp vào cuống mít, khoảng 5 cc thuốc/trá? lớn, 3 cc thuốc/ trá? nhỏ. Chỉ cần bơm thuốc hôm nay ngay hôm sau mít chín”.
Sau kh? được tư vấn, ngày 9.10 chúng tô? bắt đầu làm thực ngh?ệm trên chuố? xanh. Anh H?ền (một ngườ? buôn chuố? có thâm n?ên trong nghề, ở Q.9, TP.HCM) đã cung cấp chuố? “đẹc” để làm. Số chuố? nguyên l?ệu này, theo anh H?ền nếu ủ bằng khí đá thông thường mất ít nhất 1 tuần mớ? có thể chín. R?êng vớ? chuố? lẻ là hàng phế phẩm, vừa non vừa lép, rất khó chín.
Chúng tô? pha thuốc vớ? nước lã (tỷ lệ cao hơn theo hướng dẫn nhà sản xuất gh? trên cha?) và được dung dịch màu vàng, không mù?. Sau đó ngâm chuố? xanh vào dung dịch này khoảng 2 phút rồ? vớt ra, để ở mô? trường bình thường. Đến sáng ngày 11.10 thì số chuố? “ngậm” thuốc này chín vàng, màu rất đẹp. Thậm chí số chuố? non phế phẩm cũng chín vàng.
Anh H?ền cho rằng, dù ngườ? có k?nh ngh?ệm cũng không thể phân b?ệt được chuố? chín bằng cách ủ truyền thống và chuố? chín do ngậm thuốc k?ểu này.
Theo TNO