Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Dùng thực phẩm đông lạnh dễ bị quá date!

(DS&PL) -

Bảo quản thực phẩm đông lạnh là phương pháp tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải cứ bỏ thực phẩm vào tủ lạnh là xong.

Đến thờ? h?ện đạ?, đ&oc?rc;ng đá vẫn là một phương cách phổ b?ến để bảo quản thực phẩm t?ện lợ? nhất. Đ&oc?rc;ng lạnh thực phẩm làm thay đổ? trạng thá? của nước có trong thực phẩm từ dạng lỏng sang dạng rắn (nước đá), làm chậm t?ến tr&?grave;nh ph&ac?rc;n hủy thức ăn. Kh? nước được đ&oc?rc;ng đá, chúng sẽ g?&at?lde;n nở thể t&?acute;ch và h&?grave;nh thành n&ec?rc;n những t?nh thể nước đá. Nếu quá tr&?grave;nh đ&oc?rc;ng đá và xả đá được thực h?ện một cách đúng bà? bản, thực phẩm sẽ g?ữ được màu sắc, mù? vị và g?á trị d?nh dưỡng.

Các phương pháp đ&oc?rc;ng lạnh



Thực phẩm có thể được đ&oc?rc;ng lạnh theo 2 cách: đ&oc?rc;ng lạnh nhanh và chậm. Đ&oc?rc;ng lạnh chậm là phương pháp mà chúng ta áp dụng hằng ngày ở tủ lạnh. Thờ? g?an cần th?ết để đạt được nh?ệt độ th&?acute;ch hợp cho v?ệc đ&oc?rc;ng lạnh (-18 độ C) là từ 3-72 g?ờ.

Phương pháp đ&oc?rc;ng lạnh nhanh thường được dùng tạ? các cơ sở chế b?ến thực phẩm. Để đạt được nh?ệt độ -18 độ C, thờ? g?an chỉ cần từ 30 phút đến 3 g?ờ, sử dụng luồng hơ? lạnh thổ? qua thực phẩm.

Phương pháp này có đ?ểm lợ? là tạo ra các mẩu t?nh thể nước đá nhỏ, nhờ đó thành các tế bào trong thực phẩm &?acute;t bị phá hủy hơn các t?nh thể nước đá to (vốn được h&?grave;nh thành trong quá tr&?grave;nh đ&oc?rc;ng lạnh chậm). T?nh thể nước đá lớn sẽ làm cho thực phẩm dễ bị mềm nhũn sau kh? xả đá hoặc đun nấu.

An toàn thực phẩm

Kh? v? khuẩn và những s?nh vật g&ac?rc;y hạ? được đ&oc?rc;ng lạnh, chúng có khuynh hướng ngừng s?nh sản, một số bị t?&ec?rc;u d?ệt một cách nhanh chóng ở nh?ệt độ cần th?ết. Tuy nh?&ec?rc;n, kh&oc?rc;ng phả? nh?ệt độ càng thấp th&?grave; v? khuẩn dễ bị chết. Nh?ều ngh?&ec?rc;n cứu cho thấy v? s?nh vật dễ bị t?&ec?rc;u d?ệt ở nh?ệt độ từ -2 độ C đến -4 độ C hơn là ở nh?ệt độ -18 độ C. Tuy nh?&ec?rc;n cũng đừng n&ec?rc;n quá t?n tưởng rằng đ&oc?rc;ng lạnh là một phương cách t?ệt khuẩn v&?grave; một số v? khuẩn vẫn sống... nhăn răng. Những độc chất g&ac?rc;y ngộ độc thực phẩm vẫn tồn tạ? trong thực phẩm dù ở nh?ệt độ đ&oc?rc;ng lạnh.

Co? chừng “quá date”

Thực phẩm có khuynh hướng g?a tăng mù? vị kh? đ&oc?rc;ng lạnh, v&?grave; vậy muốn đ&oc?rc;ng lạnh thức ăn để bảo quản trong thờ? g?an l&ac?rc;u cần hạn chế v?ệc tẩm ướp g?a vị; t?&ec?rc;u, hành, tỏ? cũng làm tăng nồng độ và trở n&ec?rc;n có vị đắng kh? được đ&oc?rc;ng lạnh. Lý tưởng nhất chỉ n&ec?rc;n tẩm g?a vị sau kh? thực phẩm đ&at?lde; được xả đá và chuẩn bị nấu nướng.

Những thức ăn dễ bị hư hỏng như thịt, cá, gà, vịt, các sản phẩm bơ sữa cần phả? được xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Những thực phẩm được nấu sẵn và &?acute;t độ ẩm như bánh m&?grave; có thể xả đá ngoà? tủ lạnh ở nh?ệt độ phòng.

Nếu kh&oc?rc;ng có nh?ều thờ? g?an để xả đá, có thể chọn g?ả? pháp nhanh bằng cách cho vào lò v? ba vớ? thờ? lượng 10-12 phút cho 1 kg thịt. Cần nhớ là lu&oc?rc;n tháo tú? nhựa ra v&?grave; chúng có thể ngấm độc chất vào thực phẩm. Một cách xả đá nhanh khác là bỏ thực phẩm trong tú? nhựa k&?acute;n và nhúng ngập vào nước, cứ mỗ? 30 phút thay nước một lần cho đến kh? thực phẩm hoàn toàn được r&at?lde; đá.

Thực phẩm được xả đá trong tủ lạnh, nếu v&?grave; lý do nào đó kh&oc?rc;ng nấu nướng kịp, có thể để trở lạ? vào ngăn đá để đ&oc?rc;ng lạnh. R?&ec?rc;ng những loạ? thực phẩm được xả đá b&ec?rc;n ngoà? tủ lạnh, trong lò v? ba hoặc ng&ac?rc;m vào nước th&?grave; cần phả? nấu trước kh? cho đ&oc?rc;ng đá trở lạ?. Thực phẩm một kh? được xả đá rồ? đem đ&oc?rc;ng đá trở lạ? sẽ bị b?ến chất, g?ảm hương vị, g?ảm g?á trị d?nh dưỡng.

Trong quá tr&?grave;nh đ&oc?rc;ng lạnh, nếu thực phẩm kh&oc?rc;ng được bao bọc cẩn thận dễ bị t&?grave;nh trạng phỏng lạnh làm thay đổ? màu sắc thực phẩm. Nguy&ec?rc;n nh&ac?rc;n là do chúng bị mất độ ẩm tr&ec?rc;n bề mặt. Phỏng lạnh thường kh&oc?rc;ng g&ac?rc;y hạ? nhưng làm thực phẩm kém chất lượng và trở n&ec?rc;n cứng hơn.

Đ&oc?rc;ng lạnh để bảo quản thức ăn chỉ có g?á trị trong một khoảng thờ? g?an nhất định nhằm bảo đảm chất lượng tố? đa, quá thờ? hạn này, thực phẩm kể như “quá date”. Những thực phẩm được cắt lát hoặc những thực phẩm có nh?ều chất béo sẽ rất nhanh chóng bị g?ảm chất lượng. Những thực phẩm kh&oc?rc;ng n&ec?rc;n bảo quản bằng đ&oc?rc;ng lạnh là bắp cả?, cần t&ac?rc;y, sản phẩm trứng, rau c&ac?rc;u...

Th&oc?rc;ng thường, thờ? hạn để bảo quản trá? c&ac?rc;y, rau cả?, thịt bò là 8-12 tháng, gà vịt 6-12 tháng, cá từ 3-6 tháng.                                                                                                                                     

                                                                                                                                  Nguồn: eva.vn

Tin nổi bật