Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Người có nồng độ cholesterol cao cần tránh 5 món ăn đặc trưng ngày Tết này

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Những món mà người có nồng độ cholesterol cao trong máu cần hạn chế trong dịp Tết gồm:

Đồ ăn chiên rán

Nhiều món ăn ngày Tết được chế biến bằng cách chiên, rán như: Nem rán, gà rán, tôm, cá chiên… Dù có hương vị thơm ngon nhưng người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn những món này. Bởi thực phẩm được chiên trong dầu, mỡ sẽ bị mất nước và tăng hấp thụ chất béo. Các loại dầu dùng để chiên rán có thể chứa chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe, làm tăng mỡ xấu (LDL- cholesterol), giảm mỡ tốt (HDL- cholesterol).

Nên chế biến món ăn bằng cách hấp, luộc vừa giữ nguyên được mùi vị tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe. Nếu thích đồ chiên rán, hãy áp dụng cách chế biến lành mạnh hơn như dùng nồi chiên không dầu hoặc dùng lò nướng để có món ăn giòn, ngon mà không cần dầu, mỡ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Người bị mỡ máu cao không nên dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn quá 100g/ngày.

Giò chả, lạp xưởng, thịt nguội… là những thực phẩm chế biến sẵn được dùng phổ biến trong dịp Tết. Những món ăn này chứa nhiều chất đạm và chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa không tốt cho người mỡ máu cao. Bên cạnh đó, thực phẩm chế biến sẵn thường có chất bảo quản, các loại phụ gia tạo độ giòn dai… không tốt cho sức khỏe. Người bị mỡ máu cao không nên dùng các loại thực phẩm này quá 100g/ngày.

Nước ngọt

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Progress in Cardiovascular Diseases phát hiện đường thậm chí tác động đến cholesterol trong máu còn lớn hơn cả chất béo bão hòa. Chế độ ăn nhiều đường sẽ làm gan tạo ra nhiều cholesterol "xấu" LDL hơn, trong khi giảm cholesterol "tốt" HDH, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Không những vậy, lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống cũng làm tăng chất béo trung tính và cholesterol trong máu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ lưu ý nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường và những người có cholesterol cao cần hạn chế.

Thịt ba rọi

Thịt ba rọi là món ăn phổ biến trong ngày tết. Loại thịt này có nhiều mỡ heo và có thể làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu, từ đó gây hại cho tim và mạch máu. Thay vì ăn thịt ba rọi, mọi người nên ưu tiên ăn rau củ, trái cây hay đậu.

Bánh chưng và bánh tét

Việc ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét vào ngày tết có thể khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe tim mạch.

Bánh chưng và bánh tét chứa nhiều nguyên liệu không tốt cho người có cholesterol cao, chẳng hạn như thịt heo, mỡ heo và nếp. Trong đó, thịt heo và mỡ heo là nguồn cung cấp cholesterol và chất béo chính trong loại bánh này.

Việc ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét vào ngày tết có thể khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe tim mạch. Những người có nồng độ cholesterol cao nên ăn bánh chưng, bánh tét với lượng hạn chế và tránh ăn thịt heo, mỡ heo trong bánh.

Tin nổi bật