Theo một nghiên cứu, những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người hiếm khi uống cà phê. Uống trà cũng có thể có tác dụng tương tự, vì vậy bạn nên thêm một tách cà phê hoặc trà vào thói quen hằng ngày của mình.
Sô cô la đen thường được biết đến với lợi ích về tim mạch, nhưng khoa học đã phát hiện rằng cả sô cô la đen và sô cô la sữa đều hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ. Nồng độ flavonoid cao trong sô cô la có đặc tính chống viêm và chống đông máu, giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu.
Một trong những siêu thực phẩm mùa hè nổi tiếng nhất cho sức khỏe tim mạch là qủa việt quất. Loại trái cây này chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong động mạch, tăng cường sức khỏe tim. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid, đặc biệt là anthocyanin, được biết là có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện chức năng của mạch máu...
Quả bơ là một trong những loại trái cây được biết đến với chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Những chất béo này có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra, quả bơ cung cấp một lượng kali, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt, góp phần giúp tim khỏe mạnh hơn.
Đây là một thực phẩm cho kế hoạch ăn kiêng tốt cho tim. Loại trái cây này chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tim mạch. Các lợi ích bao gồm giảm viêm, giảm mức cholesterol và tăng cường chức năng mạch máu, tất cả đều dẫn đến một trái tim khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ đột quỵ.
Cá có hàm lượng protein cao và do đó có tác dụng chống lại đột quỵ, đặc biệt cá béo như cá hồi là kho axit béo omega-3. Đây là các axit béo thiết yếu có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não và tim tối ưu. Cá cũng chứa chất chống oxy hóa làm giảm tác hại tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.
Đậu là thực phẩm có tác dụng chống đột quỵ mạnh mẽ. Chúng chứa hàm lượng magiê và chất chống oxy hóa cao giúp giảm căng thẳng oxy hóa và điều hòa huyết áp. Tiêu thụ magiê mỗi ngày có thể giúp giảm 9% nguy cơ đột quỵ và đậu cũng cung cấp chất xơ và protein chất lượng cao.
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và cải rổ chứa magie và chất chống oxy hóa mà cơ thể sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ. Một chế độ ăn nhiều rau xanh góp phần làm giảm viêm, giảm cholesterol và hạ huyết áp, đồng thời làm giảm nguy cơ bị suy nhược.
Cam, bưởi và chanh chứa hàm lượng flavonoid cao và các chất chống oxy hóa, có đặc tính chống đột quỵ mạnh mẽ. Các hợp chất có trong trái cây họ cam quýt cũng chống lại tình trạng kháng insulin và giảm mức cholesterol có hại.
Nói về siêu thực phẩm mùa hè mà không nhắc đến những lợi ích tuyệt vời của quả óc chó sẽ là một thiếu sót. Trong số các loại hạt, quả óc chó đứng đầu về lợi ích bảo vệ tim. Óc chó chứa nhiều axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Thường xuyên ăn quả óc chó có thể giúp cải thiện mức cholesterol, giảm viêm và chức năng mạch máu tốt hơn.
Ăn thực phẩm nguyên hạt giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, các vitamin và khoáng chất có lợi. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ 2-3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày đã giảm 40% nguy cơ đột quỵ, nhất là phụ nữ, theo India Times.
Ngoài ra, tránh hút thuốc lá, duy trì hoạt động và hạn chế ăn muối cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ.