Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đừng ăn thứ này ở tuổi 40-50 nếu bạn muốn ngừa đột quỵ, ung thư

  • Thùy Dung (t/h)
(DS&PL) -

Nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng chế độ ăn uống ở tuổi trung niên có thể giúp ngăn ngừa 11 bệnh nghiêm trọng, bao gồm ung thư và đột quỵ.

Sau tuổi 40, vì sao bạn cần quan tâm đến đột quỵ?

Đã qua rồi cái thời 20 thanh xuân háo hức, qua rồi tuổi 30 tìm kiếm vị trí, khẳng định bản thân, tuổi 40 là độ tuổi chín muồi, hầu hết chúng ta đều có gia đình ổn định, đạt được vị trí nhất định trong xã hội và bắt đầu hưởng thụ cuộc sống theo cách riêng.

Ở độ tuổi 40 tuổi sức khỏe bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo, nhiều bệnh mạn tính dần dần xuất đầu lộ diện như tăng huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ…  và tiềm ẩn đâu đó là mối nguy đột quỵ. Ảnh minh họa.

Thế nhưng cũng ở độ tuổi này, sức khỏe bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo, nhiều bệnh mạn tính dần dần xuất đầu lộ diện như tăng huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ…  và tiềm ẩn đâu đó là mối nguy đột quỵ, có thể đánh úp một người đang trên đà danh vọng, khiến người đó “từ chết tới tàn phế”.

Các số liệu cho thấy người bị đột quỵ ở tuổi 40-45 chiếm hơn 30%. Trong đó, 50% người bị đột quỵ sẽ tử vong, 70% số người sống sót cũng không thể trở lại làm việc bình thường.

Không ai biết trước đột quỵ sẽ xảy đến với mình lúc nào, vì vậy nên theo dõi sức khỏe cẩn thận sau tuổi 40 luôn là điều thiết thực, không chỉ giúp phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ hay các bệnh nguy hiểm khác, mà còn là tiền đề cho một sức khỏe tốt ở những thập niên tiếp theo.

Đừng quên ăn thứ này ở tuổi 40-50

Bổ sung protein thực vật trong chế độ ăn uống giúp bạn lão hóa khỏe mạnh hơn, tránh được những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Ảnh minh họa.

Công trình được thực hiện bởi nhóm tác giả từ Đại học Tufts, Trung tâm Y tế Tufts, Bệnh viện Brigham and Women's và Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ) cho thấy việc tăng cường protein thực vật tuổi trung niên giúp bạn đẩy lùi ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, Parkinson... và một loạt mối nguy khác.

Theo bài công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition, dữ liệu từ 48.762 người đã được thu thập, đánh giá chế độ ăn uống và sự "lão hóa khỏe mạnh".

Trong đó, định nghĩa về lão hóa khỏe mạnh bao gồm 3 tiêu chỉ: Không mắc cái nào trong danh sách 11 tình trạng mạn tính nghiêm trọng, sức khỏe tâm thần tốt và không có bất kỳ sự suy giảm nhận thức và thể chất nào.

11 tình trạng mạn tính nghiêm trọng được xem xét là ung thư, tiểu đường type 2, nhồi máu cơ tim, phải phẫu thuật ghép bắc cầu động mạch vành hoặc nong mạch vành qua da, suy tim sung huyết, đột quỵ, suy thận, bệnh phổi tác nghẽn mạn tính (COPD), Parkinson, đa xơ cứng, xơ cứng teo cơ một bên.

7,6% người tham gia nghiên cứu đạt được tiêu chí "lão hóa khỏe mạnh" khi về già. Nếu xét riêng việc không gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong 11 vấn đề sức khỏe kể trên, tỉ lệ là 30%.

Nghiên cứu trên những người "già mà vẫn khỏe" này, nhóm tác giả nhận thấy protein họ ăn vào đóng vai trò quan trọng.

Ăn đầy đủ protein động vật có thể làm giảm 6% khả năng lão hóa khỏe mạnh. Kỳ diệu hơn, chỉ cần tỉ lệ năng lượng nạp vào từ protein thực vật tăng thêm 3%, khả năng lão hóa khỏe mạnh lên tới 46%.

Kết quả này phù hợp với một số bằng chứng trước đó cho thấy người trung niên, cao niên cần ăn đủ protein để duy trì thể chất. Trong đó, protein từ thực vật - ví dụ đậu, hạt, nấm...  và sữa được coi là tốt nhất trong việc đẩy lùi các bệnh mạn tính.

Theo News-Medical, một số nguồn thực phẩm giàu protein thực vật thuộc loại "tốt nhất thế giới" mà các nhà khoa học đề cập bao gồm đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, quinoa, hạnh nhân, đậu phộng, hạt chia, hạt gai dầu, tảo xoắn, theo Người Lao Động.

4 quy tắc phòng tránh đột quỵ bạn cần nhớ

Đột quỵ là hậu quả của tổng hòa nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ, do đó, để phòng tránh đột quỵ, không có cách nào tốt hơn là mọi người phải quan tâm thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên hơn, mỗi 6 tháng thay vì cả năm hay vài một lần như những năm thanh xuân phơi phới. Thông qua đó, sẽ phát hiện và ngăn chặn nguy cơ đột quỵ từ sớm.

Tuổi 40, mọi người phải giảm dần thói quen sử dụng thức ăn nhanh, nước ngọt có gas, nhìn chung là các món nhiều năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Bữa ăn nhiều màu sắc như cầu vồng, mùa nào thức nấy, được nuôi trồng sạch sẽ… luôn là lựa chọn tốt.

Đặc biệt, không thể thiếu việc sử dụng những thực phẩm bổ sung cho sức khỏe tim mạch, huyết áp, phòng bệnh, nhất là những sản phẩm được khoa học chứng minh có tác dụng làm tan cục máu đông. Các sản phẩm chiết xuất lấy enzym nattokinase từ đậu nành lên men để dự phòng đột quỵ. Nhưng lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chứa nattokinase cần được Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản chứng nhận bằng dấu mộc JNKA, như vậy mới đảm bảo kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, thể dục là điều mà tuổi 40 không được bỏ quên hay bỏ qua. Vận động vừa sức luôn hữu ích cho sức khỏe tim mạch và xương khớp, giúp thư giãn tinh thần, và giúp tiêu hao năng lượng, gìn giữ body để chúng ta “luôn đẹp trong mắt ai”.

Chủ động tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật là điều không thừa để giữ cho cuộc sống của tuổi 40 luôn viên mãn, vẹn toàn, thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống.

Tin nổi bật