Không chỉ củ sắn mang lại giá trị kinh tế, những năm gần đây, lá sắn cũng trở thành món đặc sản được người thành phố ưa chuộng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến lá sắn muối chua, món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương.
Để làm ra món lá sắn muối chua thơm ngon, người dân địa phương phải lựa chọn kỹ càng từng chiếc lá. Những lá bánh tẻ, kèm theo ngọn to, mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi mới đạt chuẩn. Lá sắn sau khi hái xuống được rửa sạch sẽ bằng nước, rồi khéo léo vò nhẹ sao cho giữ nguyên hình dạng của ngọn lá, tránh làm rau nát vụn.
Lá sắn muối chua, món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương.
Ngọn sắn đã sơ chế được xếp gọn gàng vào chum sành. Người ta rắc muối đều lên từng lớp lá, rồi đổ ngập nước sôi để nguội vào chum, cuối cùng bịt kín miệng chum lại. Chum sắn muối chua được đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Chờ khoảng 5 đến 7 ngày, dưa sắn ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức.
Trước đây, rau sắn muối chua là món ăn quen thuộc của người dân nghèo ở Phú Thọ. Giờ đây, món ăn dân dã này đã "lên đời", trở thành đặc sản được bày bán khắp nơi, từ chợ mạng đến các chợ truyền thống. Giá rau sắn muối chua cũng tăng lên đáng kể, khoảng 50.000 đồng/kg hoặc 15.000 đồng/bát.
Thậm chí, một số thương hiệu lớn còn đầu tư đóng gói rau sắn muối chua trong lọ thủy tinh đẹp mắt, sang trọng, giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Nhờ đó, rau sắn muối chua không chỉ ngon miệng mà còn có hình thức bắt mắt, thu hút người tiêu dùng.
Lá sắn muối chua có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Có thể xào lá sắn với tỏi, nấu canh cá, ninh với xương... Món nào cũng mang đến hương vị chua thanh, bùi bùi, giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè oi bức.
Từ món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, lá sắn muối chua đã trở thành sản phẩm mang giá trị kinh tế cao.
Chị Thanh (ở Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ trên tờ Tri thức & Cuộc sống: "Mình nhớ mãi một lần về quê ngoại, được bà nấu cho món canh cá rau sắn. Mùi thơm của lá sắn cùng với vị chua thanh làm nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Bây giờ có chị ở chung cư bán sắn muối chua nên thỉnh thoảng mình lại đặt mua để đổi bữa cho gia đình, vừa dễ nấu lại đưa cơm".
Không chỉ được ưa chuộng trong nước, lá sắn còn được xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và các khu vực đông người châu Á sinh sống. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu lá sắn trong tháng 10/2023 đã mang về 61.000 USD, tương đương thu về gần 19 tỷ đồng.
Từ món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, lá sắn muối chua đã trở thành sản phẩm mang giá trị kinh tế cao, góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Trong lá sắn có chứa một lượng lớn vitamin C và folate, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút. Folate giúp tăng cường sản xuất tế bào bằng cách hỗ trợ vật chất di truyền cho sự sống và tránh đột biến DNA.
Trong lá sắn có chứa một lượng lớn vitamin C và folate, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.
Tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể
Ngoài nguồn protein dồi dào, trong lá sắn còn có vitamin B để tạo thành các enzym, giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra ổn định.
Chất chống oxy hóa dồi dào
Là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, lá sắn có lợi ích sức khỏe tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư và có thể dẫn đến lão hóa sớm.
Cung cấp năng lượng và giúp tái tạo tế bào
Hàm lượng các loại protein và axit amin trong lá sắn góp phần tăng năng lượng hữu ích trong cơ thể. Các axit amin thiết yếu trong lá sắn chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng cần thiết, giúp chữa lành các tế bào bị tổn thương và thúc đẩy việc tái tạo các tế bào của cơ thể hoạt động trơn tru.
Ngoài nguồn protein dồi dào, trong lá sắn còn có vitamin B để tạo thành các enzym, giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra ổn định.
Ngăn ngừa chứng suy dinh dưỡng phù nề
Khi cơ thể trẻ em thiếu protein sẽ dẫn đến mắc chứng suy dinh dưỡng phù nề. Lá sắn rất giàu protein, vì vậy, bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh suy dinh dưỡng phù nề ở trẻ em.