Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại củ có lông xấu xí nhưng là "kho" chứa dưỡng chất, siêu bổ thận

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại củ này được ví như một kho chứa dưỡng chất thu nhỏ khi nó có vô vàn các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu rất có lợi cho sức khỏe con người.

Củ khoai từ (củ từ) tròn và dài không đều nhau với có nhiều rễ con quanh vỏ, tuy nhiên, các gân vỏ của củ nằm xuôi ngang nên rất dễ bóc. Vỏ củ màu nâu vàng, thịt củ màu trắng hoặc hơi vàng, giòn, có nhiều nhớt, nhiều bột, khi nấu chín thì giòn hoặc hơi bở.

Củ khoai từ được ví như một kho chứa dưỡng chất thu nhỏ khi nó có vô vàn các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu rất có lợi cho sức khỏe con người. Trung bình trong một củ từ nặng 136g sẽ cung cấp khoảng 158 lượng calo. 2g chất đạm, 37g carbohydrates, 0g chất béo, 5g chất xơ, vitamin (18% vitamin C, 9% vitamin B5 giá trị hàng ngày (DV)), các khoáng chất (6% Magie, 22% Mangan, 19% Kali, 23% Đồng, 11% Thiamine, 6% Folate,...).

Dưới đây là những lợi ích của củ khoai từ đối với sức khỏe mà ít người biết.

Khoai từ là một loại thực phẩm giàu protein, tinh bột và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tốt cho thận

Khoai từ là một loại thực phẩm giàu protein, tinh bột và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có tác dụng giảm mệt mỏi, điều hòa các vấn đề liên quan đến tỳ hư và thận hư. Ngoài ra, khoai từ còn giúp nhuận tràng và tiêu đàm.

Đặc biệt, chất nhầy có trong khoai từ có khả năng điều hòa đường huyết, loại bỏ cholesterol và chất béo tích tụ trên thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa lão hóa mạch máu. Điều này rất có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt ở những người mắc bệnh thận. Hơn nữa, khoai từ còn giúp tăng cường chức năng thận và bổ sung tinh huyết, góp phần cải thiện sức khỏe thận.

Tăng cường chức năng não bộ

Trong củ khoai từ có chứa hợp chất diosgenin, chất có khả năng thúc đẩy tăng trưởng các tế bào thần kinh não bộ và giúp não luôn khỏe mạnh.

Giúp tiêu hóa tốt

Hàm lượng amylopectin trong tinh bột khoai từ tương đối cao và dễ tiêu hóa. Thành phần này cũng kích thích hệ tiêu hóa sản xuất nhiều men tiêu hóa hơn, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Một công dụng khác ít ai biết tới của củ từ đó là giúp người phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Giúp cải thiện khả năng miễn dịch

Các nghiên cứu phát hiện ra, chiết xuất khoai từ có thể cải thiện sự gia tăng của các tế bào miễn dịch, do đó cải thiện sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa.

Có đặc tính chống ung thư

Thành phần của củ khoai từ có chứa nhiều vitamin C, một lượng nhỏ vitamin A và cả beta carotene. Những chất này đều là những chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết đối với cơ thể.

Các chất oxy hóa này có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đó hạn chế sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư.

Cải thiện triệu chứng khó chịu xảy ra thời kỳ tiền mãn kinh

Một công dụng khác ít ai biết tới của củ từ đó là giúp người phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nếu nữ giới bổ sung củ từ vào chế độ ăn với khoảng 390g/ngày sẽ giúp gia tăng đáng kể nồng độ hormone estradiol và estrone trong máu. Đây là 2 hormone nội tiết quan trọng trong cơ thể phụ nữ thường sẽ giảm dần trong độ tuổi mãn kinh.

Bảo vệ đường tiêu hóa

Kết cấu của khoai từ tương đối tinh tế, hàm lượng chất xơ thô tương đối nhỏ, ít gây kích ứng đường tiêu hóa. Chất mucin độc đáo của nó cũng có thể giữ ẩm cho niêm mạc dạ dày, bảo vệ thành dạ dày và bảo vệ đường tiêu hóa. 

Một số quan điểm y học còn cho rằng ăn khoai từ kích thích hưng phấn tình dục, do hình dáng và thành phần của củ có tác dụng tốt cho sức khỏe phái mạnh. 

Việc duy trì chế độ ăn bổ sung củ từ còn có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, duy trì mức cân nặng hợp lý và từ đó kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

Ổn định đường huyết

Việc duy trì chế độ ăn bổ sung củ từ còn có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, duy trì mức cân nặng hợp lý và từ đó kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. Đặc biệt các hoạt chất (cụ thể là chất xơ và tinh bột kháng) chứa trong củ từ còn làm giảm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể.

Khi đi qua ruột, tinh bột kháng trong củ từ sẽ không được tiêu hóa nhanh nên có cảm giác no, không còn cảm thấy thèm ăn, đồng thời nó còn làm tăng độ nhạy insulin và ổn định đường huyết.

Giảm cân

Trong củ từ có chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tinh bột trong củ từ có thể giúp no lâu nhưng không hề bị tích trữ đường trong cơ thể. Củ từ không hề chứa chất béo gây hại, do đó rất phù hợp cho việc giảm cân. Chỉ cần ăn sáng với củ từ thường xuyên thay cho bữa ăn sáng thông thường, kết quả mang lại sẽ rất khả quan.

Tin nổi bật