Thịt bò là loại thực phẩm bổ dưỡng và được ưa chuộng trong chế biến. Loại thịt này cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đáp ứng được cả về hương vị cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp những dưỡng chất cho sức khỏe con người.
Tại Việt Nam, thịt bò được bán rất phổ biến từ chợ truyền thống đến các chuỗi cửa hàng hay siêu thị. Song không phải lúc nào thịt bò cũng tươi ngon. Trang Đời sống & Pháp Luật "mách" bạn không mua thịt bò có 3 dấu hiệu này kẻo nguy hại sức khỏe
Không mua thịt bò có màu sắc lạ.
Thịt bò có màu sắc lạ
Một đặc điểm của thịt bò có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường với các loại thịt khác là màu sắc. Thịt bò tươi mới sẽ có màu sắc đỏ hồng hoặc đỏ sẫm một cách tự nhiên. Tuyệt đối không được lựa chọn những miếng thịt đỏ quá tươi hoặc xỉn màu.
Những miếng thịt bò mang màu sắc khác lạ có nguy cơ cao đã bị bôi tiết bò lên để tạo màu hoặc đã bị hỏng, bị ôi do để quá lâu.
Muốn kiểm tra màu đỏ tươi có tự nhiên hay không có thể dùng tay sờ lên miếng thịt xem có để lại vết đỏ dính trên tay.
Không mua thịt bò không có sự đàn hồi.
Thịt bò không có độ đàn hồi
Thịt bò tươi ngon luôn luôn có độ dai và tính đàn hồi. Do đó, khi mua chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được rõ.
Ấn vào miếng thịt bò tươi ngon và thả ra, sẽ thấy miếng thịt nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.
Trong khi đó, nếu độ đàn hồi của thịt bò kém, lúc ấn vào tạo thành vết lõm, không trở lại hoặc trở lại chậm trạng thái lúc đầu thì miếng thịt đã để quá lâu, độ ẩm và dinh dưỡng bị mất hay thậm chí sắp hỏng.
Tuyệt đối tránh mua những miếng thịt đã mềm và không có tính đàn hồi.
Không mua thịt bò có mùi khác lạ hoặc bị rỉ nước.
Thịt bò tươi tự nhiên có mùi gây đặc trung nhưng nếu xuất hiệu mùi hôi khó chịu hoặc mùi ôi thiu, thậm chí xuất hiện tình trạng rỉ nước vàng, dính nhớt trên miếng thịt bò thì có nghĩa là thịt đã bị để quá lâu, sắp hư hỏng.
Do đó, người tiêu dùng thông thái tuyệt đối tránh mua loại thịt này để không gây những căn bệnh nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe mình và người thân.
Thịt bò có 3 dấu hiệu nêu trên nên tránh xa kẻo nguy hại sức khỏe. Hy vọng với bài viết này của Đời sống & Pháp luật, bạn sẽ có thể lựa chọn được các loại thực phẩm an toàn.