Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Khiếp sợ lẩu chua axít, nấu nhừ nhờ bột tẩy bồn cầu

(DS&PL) -

Cho axít vào nồi lẩu tạo chua, hầm đồ ăn bằng bột tẩy bồn cầu, bò viên từ thịt chuột cống, ăn bắp rang bơ lo hại não... là những thông tin khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng trong tuần qua.

Cho axít vào nồ? lẩu tạo chua, hầm đồ ăn bằng bột tẩy bồn cầu, bò v?ên từ thịt chuột cống, ăn bắp rang bơ lo hạ? não... là những thông t?n kh?ến ngườ? t?êu dùng không khỏ? hoang mang lo lắng trong tuần qua.

Tâm đ?ểm: Cho axít vào nồ? lẩu tạo chua

Những quán lẩu luôn hút khách kh? thờ? t?ết bắt đầu se lạnh. Song, thực khách ít a? quan tâm đến chuyện để làm lên nồ? lẩu thơm ngon đó, chủ quan đã cho những thứ g?a vị, hóa chất gì.

Tạ? một quán lẩu Thá? gần chân cầu Long B?ên, và nh?ều quán lẩu vỉa hè Hà Nộ?, để chế được nước lẩu ngon, chủ quán thường hòa ax?t chanh vào nồ? lẩu nhằm tạo độ chua thay thế cho v?ệc dùng các loạ? quả tao chua truyền thồng như: chanh, me, sấu. Loạ? ax?t chanh này bán tràn lan ở chợ Đồng Xuân, g?á 65.000 đồng/kg.

Theo TS. Nguyễn Xuân Lãng, Trưởng Phòng Thí ngh?ệm trọng đ?ểm (V?ện Hóa học Công ngh?ệp V?ệt Nam), ax?t chanh còn có tên là Axít c?tr?c - một chất bảo quản và cũng được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm. Nếu dùng ax?t chanh quá lượng quy định có thể tổn hạ? đến men răng. Kh? t?ếp xúc gần mắt, có thể gây bỏng và làm mất thị g?ác. Ngoà? ra còn làm tổn hạ? và bạc màu tóc.

Được b?ết, các chủ quán lẩu h?ện nay không chỉ sử dụng ax?t chanh để tạo độ chua cho nước lẩu mà còn dùng rất nh?ều hóa chất độc hạ? khác.

Nóng: Dùng bột tẩy bồn cầu hầm đồ ăn

Thường phả? mất cả t?ếng đồng hồ để n?nh nhừ đồ ăn, nhưng nay chỉ cần 20 phút đồ ăn sẽ nhừ hết. Bột nhừ (bột kha?) đang trở thành "bí quyết làm mềm xương, mềm thịt vừa nhanh vừa ngon" tạ? nh?ều quán, cửa hàng chế b?ến đồ ăn sẵn. Thậm chí cả kh? luộc lạc, luộc ngô, khoa?, sắn ngườ? ta cũng dùng loạ? bột này để rút ngắn thờ? g?an chế b?ến...

Các chủ quán cơm bình dân, quán phở, quán nhậu, quán chè... cũng dùng bột nhừ để rút ngắn thờ? g?an hầm đồ ăn, t?ết k?ệm ch? phí.

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng (ĐH Khoa học Tự nh?ên), bột nhừ chính h?ệu bản chất là các enz?m t?êu hóa, được sử dụng để làm mềm thức ăn nhanh nhưng rất khó sản xuất đạ? trà và g?á không hề rẻ. Ở V?ệt Nam chưa sản xuất được bột nhừ chính h?ệu, nếu nhập về và bán thì g?á phả? lên đến hàng tr?ệu đồng/kg.

Trên thị trường h?ện nay, nh?ều ngườ? bán nhập nhèm bột mềm công ngh?ệp (thường có thành phần asen, thủy ngân và nh?ều tạp chất khác) g?á rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công ngh?ệp hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn nhà... vớ? bột mềm thực phẩm.

Nh?ều chuyên g?a y tế cho b?ết, asen cũng là chất cực độc. Nếu thâm nhập cơ thể con ngườ? mỗ? ngày một ít vớ? l?ều lượng nhỏ nhưng trong thờ? g?an dà?, chất này sẽ gây mệt mỏ?, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu g?ảm, sạm da, rụng tóc, sút cân, g?ảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, v?êm dạ dày và ruột... Lâu dà? hơn, asen còn có thể gây ung thư.

Tràn lan hàn the, đường hóa học: Hàn the bị tuyệt đố? cấm dùng trong thực phẩm vì có thể gây ung thư, đường hóa học cũng bị g?ớ? hạn l?ều lượng sử dụng trong thực phẩm nhưng cả ha? loạ? này đang được bán tràn lan tạ? các chợ vớ? g?á rẻ bèo.

Đường hóa học mua lẻ thì được, mua nh?ều phả? qua Chợ Lớn. Còn hàn the bán tràn lan, mua bao nh?êu cũng có. "Cá, tôm ươn sình, chỉ cần ướp chút hàn the sau đó ướp nước đá là cá tôm cứng ngắc".

Bò v?ên thịt chuột cống vào nhà hàng: Tạ? Phnom Penh (Campuch?a), những con chuột sống trong cống rãnh được ngườ? dân săn bắt để đưa vào xưởng chế b?ến làm thịt bò v?ên. Từ đó, bò v?ên thịt chuột cống Campuch?a được vận chuyển trá? phép qua b?ên g?ớ? và tỏa đến các nhà hàng, quán ăn ở V?ệt Nam.

Ăn bắp rang bơ có thể hạ? sức khỏe: Những a? đã ăn bắp rang bơ đều công nhận món ăn này có mù? quá ư hấp dẫn, nhưng mấy a? b?ết có thể bắp rang đã được trộn vớ? một hoá chất có tên d?acetyl (DA) nên mớ? thơm bơ đến thế. Mù? bơ hấp dẫn này là kẻ tộ? đồ vì tác hạ? trầm trọng đến sức khoẻ con ngườ?.

Khăn g?ấy ướt độc gây rố? loạn nộ? t?ết trẻ em: H?ệp hộ? Ngườ? t?êu dùng Pháp vừa cảnh báo nh?ều loạ? khăn g?ấy ướt của các thương h?ệu nổ? t?ếng: Pampers, N?vea, M?xa, Carrefour... chứa những chất phénoxyéthanol, parabène có khả năng gây độc cho gan, ảnh hưởng hệ s?nh dục, gây rố? loạn nộ? t?ết... của trẻ. Tạ? V?ệt Nam, sản phẩm khăn g?ấy ướt rất phổ b?ến và được nh?ều bà mẹ trẻ ưa chuộng.

Bs. Bù? Văn Khánh (Bệnh v?ện Bạch Ma?) cho b?ết, trong khăn g?ấy ướt đều phả? có tỉ lệ nhất định hóa chất bảo quản, hương l?ệu chống v? khuẩn và nấm mốc có hạ?, nếu hàm lượng quá cao có thể gây nguy cơ dị ứng, kích ứng da, đặc b?ệt đố? vớ? những trẻ có da mẫn cảm, dễ bị dị ứng.

Bánh kẹo ngoạ? hết date tràn lan: Trên th?̣ trường có một số các dòng bánh cao cấp công bố là nhập khẩu từ châu Âu, song thực chất được sản xuất tạ? châu Á và đóng gó? ở V?ệt Nam. Có cơ sở k?nh doanh nhỏ còn gom các loạ? bánh xá, đồng thờ? thu mua bao b?̀ của các loạ? bánh có thương h?ệu, các dòng bánh ngoạ? nhập để làm hàng nhá?.

Bên cạnh đó, hàng Tết sản xuất thừa, thay vì t?êu hủy, nh?ều cơ sở cạo đ? hạn sử dụng cũ, thêm "tuổ? thọ" cho sản phẩm, bán ra thị trường vớ? g?á rẻ hơn.

Lạ: Nghề bế lợn thuê

Tạ? chợ heo (lợn) Bà Rén ở xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn (Quảng Nam), có những phụ nữ chuyên công v?ệc bế lợn thuê - công v?ệc độc nhất vô nhị ở V?ệt Nam.

Thương lá? thường chọn những phụ nữ khỏe mạnh, nhanh nhẹn rồ? bảo các chị bế heo lên cân. Sau kh? có kết quả, họ trừ đ? trọng lượng cơ thể của ngườ?, còn lạ? là trọng lượng thực tế của con heo. Mỗ? lần bế một chú lợn, họ được trả 500-1.000 đồng t?ền công. "Đô? kh? bế heo còn dính phân nữa k?a, nhớp nháp, bẩn thỉu lắm. Nhưng chúng tô? vẫn làm vì m?ếng cơm manh áo, vớ? lạ? cũng quen rồ?. Bế mà không chắc, sơ xảy là heo chạy mất chứ không g?ỡn chơ?. Mà mất thì t?ền mô mà đền", cô Nguyễn Thị Yến (ở Thăng Bình, Quảng Nam) tâm sự.

Theo VEF

Tin nổi bật