Cơm bụ? "tắm" mình trong hoá chất; thịt thố? làm dăm bông, g?ò chả; chất độc lạ từ phích nước Trung Quốc... những t?n như thế cứ ngày càng xuất h?ện nh?ều hơn kh?ến a? cũng hoang mang, sợ hã? mà chưa b?ết kh? nào mớ? qua thờ? đạ? "hoá chất" độc hạ? này.
Tâm đ?ểm: Cơm bụ? tẩm đủ thứ hóa chất
Cơm bụ? là lựa chọn của phần đông những ngườ? có quỹ thờ? g?an eo hẹp, ngườ? nghèo, ngườ? có thu nhập thấp bở? sự t?ện lợ? và hơn hết là g?á thành rẻ. Nhưng họ đâu b?ết, gạo, cơm đều được “tắm” trong hóa chất Trung Quốc để tăng số lượng, rút ngắn thờ? g?an nấu.
Theo t?ết lộ của nhân v?ên phục vụ một quán cơm trên đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp, TP.HCM), chỉ cần 2 gó? bột màu trắng này có thể hóa phép cho 10 kg gạo nở bung trắng đều, hạt to mẩy kh? đã chín thành cơm, tương đương như kh? nấu 20-25 kg gạo thông thường mà không mất nh?ều công.
Ngoà? ra, để “cứu vãn” các thực phẩm hết hạn, đ?ều chỉnh khẩu vị bằng hóa chất cũng được nh?ều quán áp dụng. Đơn cử, các chủ quán ăn dễ dàng mua được hóa chất làm nở thịt hay b?ến thịt ô? thành thịt nướng thơm phức ở chợ “thần chết” K?m B?ên.
Theo BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hộ? Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, các loạ? thức ăn, đồ uống chưa có nh?ều chất độc tớ? mức gây ngộ độc. Tuy nh?ên, sau mỗ? lần ăn nhậu chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể, tớ? lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng.
Trước đó, hồ? tháng 7, báo chí cũng đăng tả? hàng loạt thông chỉ vớ? một gó? bột hóa chất 8.000 đồng, các hàng cơm bụ? tạ? TP.HCM có thể "hóa phép" 10 kg gạo thành cơm nở bung trắng đều, hạt to mẩy tương đương như kh? nấu 20 kg gạo thông thường, vớ? lờ? khẳng định của các chủ quán “không làm thế thì lờ? lã? đâu ra.
Nóng: Da bẩn, thịt thố? làm g?ăm bông, g?ò chả
Sự v?ệc bị lật tẩy tạ? cơ sở sản xuất g?ăm bông (da bao, thịt nguộ?) ở số 41 đường M?ếu Gò Xoà?, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TP.HCM). Các loạ? da bẩn, thịt thố? bốc mù? được thu gom từ nguồn hàng ế ẩm khắp mọ? nơ? về chế b?ến g?ăm bông, g?ò chả mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày.
Ngoà? ra, ruốc bông, g?ò chả bán cho nh?ều nhà hàng, đ?ểm xô? sáng, bánh mì có g?á bán buôn rẻ g?ật mình, chỉ 60.000-150.000 đồng/kg, ngườ? mua tấm tắc khen ngon song ít a? b?ết chúng được chế b?ến từ gà đông lạnh chảy nước, không rõ nguồn gốc.
Lạ: Tranh nhau mua ốc bươu vàng
Trước k?a, để tránh ảnh hưởng đến cây lúa, ngườ? nông dân phả? tìm mọ? cách để tận d?ệt ốc bươu vàng bở? loạ? ốc này tràn lan ngoà? đồng ruộng, bán không a? mua... thì nay, tạ? Quốc Oa? (Hà Nộ?), nh?ều ngườ? lạ? tranh g?ành nhau mua ốc bươu vàng này.
Không chỉ vậy, tạ? các tỉnh Hậu G?ang, Cần Thơ, ốc bươu vàng cũng được nh?ều ngườ? tranh g?ành mua để bán cho thương lạ? Trung Quốc. Thậm chí, trứng ốc bươu vàng cũng là món hàng đang được thu gom tr?ệt để.
Theo ngườ? dân tạ? các tỉnh đang d?ễn ra v?ệc thu gom ốc bươu àng, nhờ “cơn sốt thu mua ốc bươu vàng” mà họ có thêm thu nhập. Đ?ều nguy h?ểm là, không ít hộ dân đã đem ốc về ao nuô? để s?nh sản nh?ều hơn.
Củ héo tươ? căng nhờ ngâm hóa chất
Một công nhân làm v?ệc tạ? chợ Nông sản Thủ Đức (TP.HCM) cho b?ết: “Sau kh? rửa sạch đất, củ nào có màu bạc, không đạt chất lượng hoặc bị khô héo do quá trình vận chuyển (bị hầm hơ?) hoặc do chưa t?êu thụ kịp từ những ngày trước đó sẽ được ngâm vào dung dịch có pha một chất bột màu trắng có tên gọ? là chất tẩy đường được mua ở chợ K?m B?ên.
Theo TS. Trần Bích Lam, g?ảng v?ên Bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa kỹ thuật hoá học (ĐH Bách khoa TP.HCM): V?ệc sử dụng hoá chất công ngh?ệp NaHSO3 (chất g?úp củ quả tươ? lâu) xử lý thực phẩm là không được phép vì hàm lượng các chất độc hạ? còn lạ? rất cao. Do quá trình ngâm lâu, kh? ngấm vào thực phẩm, những chất này sẽ kết hợp vớ? những thành phần khác làm b?ến đổ? chất lượng và ảnh hưởng tớ? sức khoẻ.
“Không sử dụng hoá chất vào thực phẩm vì bất cứ chất hoá học nào cũng độc, chỉ là độc tính cao hay độc tính thấp. Tuỳ theo mức độ chịu đựng của cơ thể mà có ngườ? phản ứng ngay hoặc chịu tác hạ? từ từ”, TS. Lam nhận định.
Bệnh từ chăn ga gố? tồn kho
Những sản phẩm chăn ga “tồn kho” của năm trước được đem ra phơ? lạ? và năm sau lạ? bán cho khách hàng vớ? lờ? g?ớ? th?ệu “hàng mớ? về”, “hàng mớ? nhập”. Thực tế, nấm mốc, bọ mạt xuất h?ện trong quá trình bảo quản các sản phẩm này suốt một năm ròng có thể ảnh hưởng xấu tớ? sức khỏe ngườ? sử dụng.
Theo BS Nguyễn Văn Lộc, nguyên Phó G?ám đốc BV Nh? T.Ư thì chăn ga gố? đệm, quần áo từ mùa thu - đông năm ngoá?, sau một thờ? g?an dà? không đụng đến đã phát s?nh nấm mốc và con bọ, mạt mà mắt thường rất khó phát h?ện. Mạt có thể s?nh sống, phát tr?ển trong chăn, ch?ếu, đệm và là một trong những nguyên nhân gây dị ứng. Không chỉ gây h?ện tượng mẩn ngứa, mà con mạt này có thể gây ảnh hưởng ngh?êm trọng về đường hô hấp, nhất là ở những ngườ? có cơ địa dị ứng, v?êm mũ? dị ứng, bị hen.
Chất “lạ” rất độc ở phích nước Trung Quốc
Kết luận ban đầu về chất lạ có trong phích nước Trung Quốc phát h?ện ở xã T?ên Phong, huyện T?ên Phước, Quảng Nam cho thấy chất này có các thành phần như: Ox?t s?l?c, cad?m?, thủy ngân, chì, asen... Đây đều là những chất có thể gây hạ? cho sức khỏe con ngườ? nếu hít phả?.
Thông t?n trên kh?ến ngườ? t?êu dùng hoang mang bở? các loạ? phích nước Trung Quốc h?ện bày bán tràn lan trên thị trường.
Tranh nhau nhặt hoa quả thố? bán
Mặc dù các chuyên g?a khuyến cáo ngườ? t?êu dùng không nên mua các loạ? hoa quả thố? về ăn vì không tốt cho sức khỏe nhưng tạ? chợ đầu mố? hoa quả Long B?ên (Hà Nộ?), hoa quả thố? được các chủ hàng vứt đ? lạ? được một số ngườ? lạ? tranh nhau nhặt để bán vớ? g?á rẻ cho ngườ? lao động ít t?ền.
Chị Lan, một ngườ? chuyên nhặt hoa quả thố? tạ? chợ Long B?ên nó?: “Mỗ? ngày, nếu chịu khó nhặt nhạnh tô? cũng k?ếm được khoảng chục cân hoa quả, tính ra được dăm chục ngàn, đủ t?ền thuê nhà, ăn uống. T?ền làm đêm, tô? gử? về nuô? các cháu ăn học”.
Thực tế, nhặt hoa quả thố? tạ? chợ Long B?ên từ lâu đã trở thành một nghề, là ch?ếc “cần câu cơm” của một bộ phận ngườ? lao động nghèo.
Theo VEF