Nguyên liệu:
- Gan bò 400 gr
- Bông hành 100 gr
- Thơm 200 gr(dứa)
- Cà chua 1 quả
- Tỏi 1 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Bột năng 1 muỗng canh
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 ít
Cách làm:
- Cắt gan bò thành từng lát nhỏ sao cho vừa ăn rồi ngâm với sữa tươi không đường khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất.
- Đun sôi một nồi nước, cho vào đó 1 muỗng canh bột năng và 1 muỗng canh hạt nêm rồi vớt gan bò ngâm ra và cho vào nồi để luộc sơ. Cách làm này sẽ khiến gan bò loại bỏ được chất bẩn và giảm được mùi hôi.
- Chần sơ gan bò khoảng 1 - 2 phút cho gan săn lại thì vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh.
- Vớt gan bò ra tô và ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê tương ớt rồi trộn đều.
- Bạn có thể mua thơm đã được gọt sẵn để tiết kiệm thời gian. Sau đó cắt nhỏ chúng thành từng miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch rồi cắt thành 6 phần bằng nhau hình múi cau.
- Bông hành cũng rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay là được.
- Tỏi bỏ vỏ rồi đập dập và không cần băm nhỏ. Ớt cũng rửa sơ với nước sạch rồi băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần tỏi đập và ớt băm vào vàphi cho thơm.
- Tỏi và ớt thơm thì bạn cho phần gan bò vào và xào đều tay khoảng 3 - 5 phút.
- Tiếp tục cho thơm, cà chua và bông hành và xào chung. Lúc này bạn nên xào với lửa lớn để rau củ giòn và không bị chảy nước khoảng 2 - 3 phút nữa là hoàn thành.
Gan bò xào thơm (dứa) vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Gan bò mềm, không bị dai, rau củ thì vừa chín tới chua chua ngọt ngọt. Rắc thêm một ít tiêu rồi ăn cùng với 1 chén nước mắm ớt cay nồng thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào!
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)