Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đừng tưởng chỉ có ở ngoài hàng, nhà làm cơm rang dưa bò cũng ngon chẳng kém

(DS&PL) -

Là món đặc sản trứ danh của đất Hà Thành, món cơm rang dưa bò được nhiều người ưa thích nhưng để làm sao để ăn cho ngon thì không phải ai cũng biết.

Là món đặc sản trứ danh của đất Hà Thành, món cơm rang dưa bò được nhiều người ưa thích nhưng để làm sao để ăn cho ngon thì không phải ai cũng biết.

Không cần ra hàng quán, thực hiện ngay tại nhà với món cơm rang dưa bò chuẩn vị lại đảm bảo ngon sạch.

Nguyên liệu làm cơm rang dưa bò

- Cơm (2 bát con): Cơm rang ngon nhất là loại cơm có độ khô, tơi cơm, không nhão. Nên dùng cơm nguội nấu từ hôm trước nếu còn thừa thì để ngăn mát tủ lạnh, hôm sau bỏ ra rang hoặc nấu cơm mới, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 tiếng để hạt cơm se lại.

- Thịt bò: 200g

- Dưa cải muối chua: 250g

- Trứng gà: 2 quả

- Hành tím: 4 củ

- Tỏi: 2 củ

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, dầu ăn, xì dầu.

- Chảo chống dính

Sơ chế nguyên liệu:

- Đeo bao tay, bóp rời cơm ra để không bị vón cục.

- Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng cho vào tô. Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa con dầu ăn. Tất cả trộn đều để ngấm trong 20 phút.

- Dưa cải muối đeo bao tay, bóp cho ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn. (Nên ăn thửa dưa để biết độ đậm nhạt, gia giảm gia vị khi xào cho hợp khẩu vị, nếu dưa chua hoặc mặn quá rửa qua với nước sôi để nguội).

- Trứng gà đập ra bát, đánh tan.

- Hành, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ để riêng.

Cách làm cơm rang dưa bò chuẩn vị:

Bước 1: Xào dưa chua và thịt bò

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa con dầu ăn vào đun nóng già sau đó cho dưa vào xào săn lại, thêm 1 thìa cà phê bột ngọt vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc dưa ra bát tô, chắt bỏ nước.

- Rửa sạch chảo. Cho 3 thìa con dầu ăn vào đun nóng già, đổ ½ hành băm, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt bò vào xào, đảo đều đến khi chín tái thì cho dưa đã xào vào đảo cùng trong 2 phút thì tắt bếp. Múc thịt bò và dưa ra tô.

Lưu ý: Khi xào thịt bò vặn to lửa. Không xào thịt bò chín kỹ vì còn cho vào rang cùng cơm, xào kỹ thịt bò ra nước, ăn dai và mất độ ngọt

Bước 2: Làm cơm rang dưa bò

Bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa to, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành tím băm còn lại vào phi thơm. Đổ cơm nguội vào rang, dùng thìa đảo đều liên tục đến khi hạt cơm săn lại thì đổ trứng gà vào đảo đều, nếu trứng và cơm vón cục thì dùng thìa miết nhẹ cho tơi. Rang đến khi phần trứng bám vào cơm khô vàng, các hạt rời nhau là đạt. Tiếp đó, đổ thịt bò và dưa đã xào vào chảo cơm, đảo liên tục trong 5 phút thì tắt bếp.

Xới cơm rang dưa bò ra đĩa, rắc chút hạt tiêu xay lên trên để tăng thêm hương vị thơm ngon. Thưởng thức khi còn nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Minh Khôi (T/h)

Tin nổi bật