Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đừng ăn mít nếu bạn thuộc vào một trong những nhóm người này

  • Thùy Dung(T/h)
(DS&PL) -

Mít là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, phổ biến vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn mít vì nó có thể không tốt cho sức khỏe của một số người.

VietNamNet dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, mít là loại cây quen thuộc với người Việt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú. Cụ thể, trong 100g múi mít có chứa 72,3% nước, 1,7% protein, 23,7% glucid, 0,3% lipid, 27g canxi, 38mg phốt pho, 0,6mg sắt, 2mg natri, 407mg kali cùng nhiều loại vitamin khác, cung cấp 94 calo cho cơ thể.

 Mít là loại cây quen thuộc với người Việt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú.

Trong Đông y, mít có vị ngọt, mùi thơm, hơi chua, có tác dụng kiện tỳ, ích khí, làm đẹp da, giảm phiền khát và thường được dùng để giải rượu. Không chỉ quả mít, các bộ phận khác như gỗ, nhựa, lá mít đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Ví dụ, lá mít có thể dùng để lợi sữa cho sản phụ sau sinh hoặc giúp làm lành vết thương hở.

Những ai không nên ăn mít

Người tạng nhiệt

Nếu có cơ địa nóng, bạn không nên ăn mít vì hàm lượng đường cao trong loại quả này khiến bạn càng nóng nực, khó chịu thêm.

Người bị mụn nhọt, rôm sảy

Mít tính nóng, có lượng đường cao, sẽ làm nặng thêm tình trạng mụn nhọt, rôm sảy. Ảnh minh họa

Mít tính nóng, có lượng đường cao, sẽ làm nặng thêm tình trạng mụn nhọt, rôm sảy. Những người hay mắc chứng này cũng nên hạn chế ăn mít dù cơ thể đang ổn, vì nếu ăn nhiều thì mụn nhọt, rôm sảy có nguy cơ xuất hiện trở lại.

Người bị tiểu đường

Với hàm lượng đường rất cao, mít là loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa. Đường trong mít là loại được hấp thụ nhanh, sẽ khiến chỉ số đường huyết của bạn tăng vọt.

Người suy thận mạn

Mít giàu kali, chất mà bệnh nhân suy thận mạn nên tránh. Khi thận suy, không làm tốt chức năng của mình, kali sẽ ứ đọng lại dẫn đến tình trạng tăng kali máu. Nếu lượng kali trong máu quá cao, bệnh nhân có thể chết do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước.

Mít giàu kali nên bệnh nhân suy thận mạn nên tránh. Ảnh minh họa

Người bị gan nhiễm mỡ

Mít chứa nhiều đường nên không tốt cho gan và dễ gây nóng trong. Những người bị gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên hạn chế những loại trái cây quá ngọt và khó tiêu, trong đó có mít.

Người dễ đầy bụng, khó tiêu

Tình trạng đầy bụng, khó tiêu sẽ càng trầm trọng hơn nếu bạn ăn mít, nhất là mít dai.

Người bị suy nhược

Bạn đang suy nhược sau thời gian dài ốm nặng, các cơ quan nội tạng đều yếu, nếu ăn mít sẽ rất khó tiêu, cơ thể thêm mệt mỏi khó chịu, tim phải làm việc nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, thông tin trên VTC News.

Tin nổi bật