Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Hương vị chua ngọt hài hòa, miếng sườn mềm tan, thấm đẫm gia vị khiến ai cũng phải xuýt xoa. Nhưng làm thế nào để có món sườn xào chua ngọt chuẩn vị nhà hàng? Hãy cùng khám phá công thức và bí quyết nấu ăn ngon ngay sau đây!
Cuối tuần vào bếp nấu sườn xào chua ngọt đậm đà đưa cơm, chồng con mê tít
Sườn non: 500g
Hành tím, tỏi băm: mỗi loại 1 muỗng canh
Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi loại ½ quả (thái miếng vừa ăn)
Hành tây: ½ củ (thái múi cau)
Cà chua: 2 quả (bỏ hạt, thái múi cau)
Dứa: vài lát (thái miếng vừa ăn)
Gia vị: đường, nước mắm, giấm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột năng
Chọn sườn ngon: Chọn sườn non tươi, có độ đàn hồi tốt, màu hồng tươi.
Sơ chế sườn kỹ: Rửa sườn với nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh để khử mùi hôi. Chần sườn qua nước sôi có gừng đập dập để loại bỏ bọt bẩn.
Ướp sườn đậm đà: Ướp sườn với hành tím, tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, tiêu trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Pha nước sốt chuẩn vị: Hòa tan đường, nước mắm, giấm, bột năng theo tỷ lệ phù hợp để tạo nên vị chua ngọt hài hòa.
Xào sườn vàng đều: Đun nóng dầu ăn, cho sườn vào xào đến khi vàng đều các mặt.
Xào rau củ: Cho hành tây, ớt chuông vào xào cùng sườn cho đến khi chín tới.
Thêm nước sốt: Đổ nước sốt đã pha vào chảo, đảo đều cho sườn và rau củ ngấm gia vị.
Hoàn thiện món ăn: Thêm dứa và cà chua vào xào nhanh tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm chút tiêu và hành lá để món ăn thêm thơm ngon.
Để sườn mềm nhanh hơn, bạn có thể hầm sườn với một chút nước dừa tươi trước khi xào.
Nếu thích vị chua hơn, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh vào nước sốt.
Để món ăn có màu sắc đẹp mắt, hãy chọn ớt chuông nhiều màu.