Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cua "lạ" bò đầy đồng ở Nam Định, Thái Bình?

(DS&PL) -

Gần đây, các bà nội trợ bắt đầu thêm lo lắng khi hay tin cua đồng Trung Quốc đã được thả bí mật xuống các khu vực ven sông, kênh mương để người nông dân bắt đem lên chợ thành phố bán.

Gần đây, các bà nộ? trợ bắt đầu thêm lo lắng kh? hay t?n cua đồng Trung Quốc đã được thả bí mật xuống các khu vực ven sông, kênh mương để ngườ? nông dân bắt đem lên chợ thành phố bán.

Theo t?n đồn, loạ? cua này có hình dáng kỳ lạ, xuất h?ện nh?ều một cách bất thường, đóng thành tảng ở các kênh mương tạ? Nam Định, Thá? Bình. Một số ngườ? dân xã Nam Hoa (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) cho b?ết, đặc đ?ểm s?nh học của “cua lạ” khác hoàn toàn vớ? cua đồng.

Cua đồng sống trong các hang, lỗ tạ? các bờ ruộng, bờ kênh, rạch; thường bò ra khỏ? hang k?ếm ăn, xong lạ? trốn vào hang. Lưng cua đồng có màu vàng sẫm, đều có 2 càng, 1 to 1 nhỏ... , trong kh? “cua lạ” bò đầy đồng, cứ ra ruộng là “xúc” về được, ma? có màu xanh nhạt, hoặc xám xanh, ha? càng bằng nhau tăm tắp.

Những con cua có ma? màu xanh đen và 2 càng bằng nhau kh?ến ngườ? dân ngh? ngạ?.

Do lượng cua nh?ều kh?ến g?á cua g?ảm gần 50\%. Cua rẻ, nhưng nh?ều ngườ? dân không dám ăn vì ngh? ngạ? đó là cua do ngườ? Trung Quốc thả xuống từ đầu nguồn sông Hồng, trong cua có cấy trứng đỉa...

Trộn bùn g?ả cua đồng

Nắm bắt được thị h?ếu thích mua cua đồng, nh?ều ngườ? đã trộn bùn đất vào cua nuô? để trông chúng lấm lem như vừa được móc ngoà? đồng. Thậm chí, ngườ? bán còn tạo độ h?ếm bằng cách và? ngày mớ? bán một lần, bở? nếu bán hàng ngày ngườ? mua sẽ không t?n đó là cua đồng thật.

Cua nuô? trộn bùn đất thành cua đồng, cua móc chính h?ệu.

Cua trộn bùn được bán vớ? g?á cao và đắt hàng hơn hẳn so vớ? cua thường. “Cua đồng g?ả này thường có g?á 15.000 đồng/lạng, tương đương 150.000 đồng/kg trong kh? cua thường được bán vớ? g?á 130.000-140.000đồng/kg.

Bắt cua đồng bằng... thuốc sâu

Chỉ cần xịt mấy g?ọt thuốc trừ sâu pha nước xuống đồng, khoảng 30 phút sau, tất cả cua đồng lớn nhỏ đều phả? ngo? lên bờ. Công nghệ huỷ hoạ? này được nh?ều ngườ? dân hám lợ? ở Quảng Bình dùng...

Ngườ? dân đưa thuốc trừ sâu để bắt cua đồng.

Theo những ngườ? làm nghề bắt cua đồng ở huyện Lệ Thuỷ, phần lớn lượng cua đánh bắt được, họ đều nhập cho thương lá? vớ? g?á dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg. Thương lá? sau kh? gom hàng, đóng gó? thì chuyển lên xe ôtô đưa ra Hà Nộ? và các tỉnh phía Bắc t?êu thụ.

Trong kh?, các thực khách khoá? khẩu món canh, bún r?êu cua sẽ không hề b?ết: những con cua đồng họ vừa ăn được đánh bắt bằng thuốc trừ sâu!

Gắn chân, bơm bột mỳ trộn hóa chất làm gạch cua

Chỉ cần qua bàn tay "chữa trị" tà? tình của ngườ? bán, đám cua ghẹ yếu, gãy càng, rụng ma?, thậm chí đã chết sẽ trở nên tươ? ró?, bóng bẩy. Những con cua, ghẹ “thương b?nh”, “ngất xỉu” này sẽ được gắn lạ? càng và chân, sau đó ngâm vào thứ nước là hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt, có màu đục nhờ nhờ.

Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng ngườ? chế b?ến còn cho vào nước một chất phụ g?a hóa học đựng trong gó? nhỏ nhàu nát không rõ nhãn mác.

Phần lớn trong số những con ghẹ này là đồ "phế phẩm" đã qua công nghệ chế b?ến.

Xong công đoạn ngâm ướp để phục hồ? hình dạng cho đám cua, ghẹ, ngườ? ta xếp vào một rổ to cho ráo nước, chuẩn bị đến công đoạn bơm gạch.

Hỗn hợp gạch g?ả gồm lòng đỏ trứng vịt, bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn vớ? nhau, được bơm thẳng vào ma?. Nhờ đó mà gạch không chảy, không phân hủy, không b?ến màu và con cua không chết.

Sau kh? qua nh?ều bước "tá? s?nh", toàn bộ số cua ghẹ chết trở nên căng mẩy, ma? gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, nhìn khác một trờ? một vực so vớ? hình ảnh nhợt nhạt, bốc mù? lúc trước.

Kỹ xảo này còn được áp dụng đố? vớ? cua ghẹ đang sống. Như vậy, khách du lịch dù t?nh tường cũng khó mà phân b?ệt được cua ghẹ đã qua "thẩm mỹ v?ện" kh? con nào con ấy đã được chế b?ến thơm phức gừng sả.

Nước bún r?êu chế từ... phẩm màu công ngh?ệp

Tạ? nh?ều quán ăn trên địa bàn Hà Nộ?, một bát bún cua bán vớ? g?á chỉ 15.000-20.000 đồng, vớ? rất nh?ều gạch cua và đậu rán. Trong kh? đó, trên thị trường, g?á cua dao động từ 100.000-150.000/kg. Vậy tạ? sao bún r?êu cua lạ? được bán vớ? g?á s?êu rẻ như vậy?

Thật ra, phần r?êu cua trong bún cua thường được các hàng quán chế b?ến theo công thức 8 phần đậu phụ dầm nát, 2 phần cua, một ít hành khô rồ? đem xào lẫn để vị cua ngấm vào phần đậu phụ dầm. Theo lý g?ả? của một ngườ? bán hàng, họ mà dùng thịt cua nguyên chất thì phả? bán 40.000- 50.000/bát mớ? có lã?.

Hóa chất "chế" nước dùng cho bún r?êu.

Còn nước dùng thì được chế từ... phẩm màu công ngh?ệp. Ngườ? bán hàng thường sử dụng loạ? phẩm màu công ngh?ệp dùng cho sơn, dầu đánh bàn ghế. Nếu màu thực phẩm g?á 300.000-400.000 đồng/kg thì phẩm màu công ngh?ệp chỉ 50.000 đồng/kg. Chỉ một chút chấm vào đầu đũa là cả một nồ? bún r?êu nổ? váng gạch cua.

Đ?ều hết sức nguy h?ểm là phẩm màu công ngh?ệp có thể gây tổn thương cho hệ thống thần k?nh và t?êu hóa của ngườ? ăn, dẫn tớ? nguy cơ rố? loạn về thần k?nh cũng như mắc các chứng bệnh ung thư.

Theo V?etnamnet

Tin nổi bật