Ngay sau kh? thông t?n "bạch tuộc cao su" xuất h?ện kh?ến ngườ? t?êu dùng lo sợ thì thông t?n về "mực g?ả" một lần nữa kh?ến dư luận hoang mang.
Nếu như trước k?a, chỉ có đồ g?a dụng bị làm g?ả, làm nhá? thì g?ờ đây, ngay cả thực phẩm cũng có thể làm “đểu” một cách rất t?nh v?. Bắt đầu từ trứng g?ả, gạo g?ả, sau là thịt g?ả và mực g?ả.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/1381287420c16b63294a.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Vớ? nhu cầu sử dụng cao, mực tươ? được chế b?ến thành mực khô nhằm mục đích bảo quản và chế b?ến. Đây cũng là lúc nghệ thuật làm g?ả mực "nảy mầm" và phát tr?ển. Những ch?êu trò t?nh v? cùng hóa chất độc hạ? đều được sử dụng để chế b?ến vì lợ? nhuận khổng lồ mà công v?ệc này mang lạ?.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/1381287443be6d9de033.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Cấp độ thấp nhất của công nghệ làm mực khô “đểu”, đó là sử dụng loạ? mực xà (còn gọ? là mực ma) để thay thế mực ống thường. Loà? mực này có tên khoa học là Sthenoteuth?s oualan?ens?s, có rất nh?ều ở B?ển Đông.
Sau kh? phơ? xong, loạ? mực này ăn rất đắng, không ngon và ngọt như bình thường. G?á của loạ? mực này lạ? chỉ bằng ¼ so vớ? mực ống thường. Đ?ều này sẽ đem lạ? lợ? nhuận khổng lồ cho nguồn cung cấp.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/13812874678e13b8aa95.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Quy trình làm mực xà khô g?ống hệt như làm mực ống khô thông thường. Tuy nh?ên, đuô? mực xà có màu đen sậm, xòe như đuô? cá, to hơn hẳn so vớ? mực thường.
Để g?ả? quyết đ?ều này, ngườ? chế b?ến mực g?ả chỉ cần sử dụng thuốc tẩy phần râu mực xà và lột lớp da màu đen sậm bên ngoà?, thế là đã có một con mực khô g?ả hoàn hảo. May mắn là ngoà? mù? vị không ngon, ăn loạ? mực này không có hạ? cho sức khỏe ngườ? t?êu dùng.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/13812874871309946dea.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Mực khô gắn keo là cấp độ t?ếp theo của “nghệ thuật” làm g?ả mực h?ện nay. So vớ? mực khô thông thường, loạ? mực này nhỏ hơn, hình thù gần g?ống lá trầu. Đuô? mực dễ dàng được bóc ra do dính bằng keo, râu không quăn và không hề có mắt như tự nh?ên.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/138128750690b5e4ee56.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Một ch?êu trò lừa đảo t?nh v? hơn đó là công nghệ phục chế mực "tươ?" kém chất lượng để bán.Nguyên l?ệu đầu vào trong chu trình này là những sọt mực bốc mù? hô?, ngả màu tím đen, mốc meo vì quá hạn sử dụng, được thu lượm hàng loạt và bán cho các t?ểu thương chợ lẻ.
Các t?ểu thương này sau đó ngâm mực hỏng vào những chậu nước có màu đục như nước vo gạo và khuấy đều. Sau một thờ? g?an, mực mốc trở nên trắng phau, tươ? ró? như vừa được đánh bắt.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/1381287524ad83855936.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />(Ảnh m?nh họa)
Hóa chất thần kỳ trên được dân trong nghề gọ? là chất k?ềm. Cứ 1kg mực hỏng, ngâm chất này thì sẽ thu về được 1,2kg - lã? 200g. Nếu mực bị b?ến chất, có mù?, ngườ? ta sẽ ngâm chúng thêm vớ? chất tẩy trắng, g?úp khử mù? hô? tanh, tăng độ g?òn, da? cho mực.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/138128755633cfb3bfec.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Dướ? góc nhìn khoa học, các chuyên g?a cho rằng, h?ện nay có rất nh?ều các hóa chất có khả năng "thần kỳ" như trên, có thể kể tớ? urê trong phân đạm, cellulose, formol (để ướp xác)…
Mức độ độc hạ? của các hóa chất này là đ?ều không phả? bàn cã?. Kh? được đưa vào cơ thể, những chất hóa học này không thể t?êu hóa. Chúng lâu ngày sẽ tích tụ dần và gây phản ứng, tổn thương tớ? sức khỏe con ngườ?.
Formol gây dị ứng, tổn hạ? dạ dày và hệ hô hấp, trong kh? đó, urê trong phân đạm vớ? hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp tính. Về lâu dà?, chúng là nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau đầu, mất ngủ, suy g?ảm trí nhớ…
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://med?a.do?songphapluat.com/227/2013/10/09/1381287594fa1c8f4bb8.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Mớ? đây nhất, dư luận đang xôn xao về một loạ? mực khô cực kỳ nguy h?ểm: đó là mực cao su. Theo nh?ều câu chuyện ch?a sẻ trên mạng, đây là loạ? mực kh? đốt cháy đen rất nhanh, có mù? khét như mù? polymer cháy. Kh? bóp thử thì vỡ vụn như than.
t?nh v? b?ến hóa mực " src="http://k14.vcmed?a.vn/k:thumb\_w/600/A3YmnWqkHeph7OwGyu6TwbX57tgTw/Image/2013/10/10A/11-ebd4e/cac-ch?eu-tro-t?nh-v?-b?en-hoa-muc-rom.jpg" alt="Các ch?êu trò t?nh v? b?ến hóa mực " w?dth="500" />Nếu chẳng may ăn phả?, bạn sẽ thấy mực vô cùng da? dù có nha? tớ? “sá? qua? hàm” và không có vị ngọt như thông thường. Loạ? mực cao su này có g?á khá rẻ, khoảng 230 - 250.000đ/kg so vớ? 350 - 420.000đ/kg mực loạ? xịn và thường được bán ở dạng xé sợ? nhỏ, tẩm ướp sẵn.
Tạm kết: H?ện, các cơ quan chức năng ở nh?ều tỉnh thành, địa phương đã vào cuộc, k?ểm ngh?ệm, tịch thu những mẫu mực bị “ngh?” là mực g?ả, mực cao su. Đ?ều tốt nhất chúng ta có thể làm là lựa chọn mực nó? r?êng, các loạ? thực phẩm khác nó? chung một cách cẩn thận và mua tạ? cửa hàng có uy tín. Kh? phát h?ện những trường hợp lừa đảo, hãy là một ngườ? t?êu dùng thông thá?, cảnh báo cho những ngườ? xung quanh và thông t?n cho chính quyền địa phương nơ? gần nhất.
Theo Tr?thuctre