Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Lượng lớn ruốc trên thị trường làm từ bã sắn dây

(DS&PL) -

Ruốc thịt (chà bông) là mặt hàng được bày bán phổ biến tại các cửa hàng giò, chả lớn nhỏ. Tại khu vực chợ đầu mối của Hà Nội, giá ruốc loại hai được đổ buôn với giá khá “bèo”, chỉ từ 120.000-150.000đ/kg

Ruốc thịt (chà bông) là mặt hàng được bày bán phổ b?ến tạ? các cửa hàng g?ò, chả lớn nhỏ. Tạ? khu vực chợ đầu mố? của Hà Nộ?, g?á ruốc loạ? ha? được đổ buôn vớ? g?á khá “bèo”, chỉ từ 120.000 - 150.000đ/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, chủ một cửa hàng ruốc tạ? Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nộ?), mức g?á này kh?ến ngườ? ta phả? hồ ngh? về chất lượng của ruốc. Bở? 3kg thịt mớ? làm được 1kg ruốc, chưa kể công chế b?ến, nên g?á thành phẩm phả? trên dướ? 400.000đ/kg.

Bà Hương cho b?ết, ngoà? v?ệc dùng nguyên l?ệu rẻ t?ền, không tươ? ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường h?ện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau kh? sấy khô sẽ được xé tơ? thành sợ? như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm g?a vị, bột hương thịt heo, phẩm màu… để đánh lừa vị g?ác ngườ? t?êu dùng (NTD).

t?nmo?.vn/2013/09/20/20130920143302-ruoc.jpg">

t?nmo?.vn/2013/09/20/20130920143302-ruoc.jpg" alt="Nhận d?ện,ruốc sắn dây,ruốc" w?dth="357" he?ght="254" />

GS-TS Bù? M?nh Đức - Phó Chủ tịch Hộ? Khoa học kỹ thuật an toàn vệ s?nh thực phẩm cho b?ết, bã sắn dây là mặt hàng thả? loạ?, không còn chất d?nh dưỡng. Bản thân bã sắn dây không độc hạ? nhưng qua quá trình tẩm ướp, chế b?ến, đặc b?ệt là sử dụng các loạ? phẩm màu không đảm bảo vệ s?nh có thể có nguy cơ nh?ễm khuẩn rất lớn. 

Mớ? đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả k?ểm ngh?ệm ruốc trên thị trường. Theo đó, hơn 50\% số mẫu k?ểm tra không đạt về hàm lượng chất tạo ngọt hóa học, chất bảo quản và nh?ễm E.col?.

Theo GS-TS Bù? M?nh Đức, cách phân b?ệt ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây không khó. Chỉ cần ngâm ruốc vào nước một thờ? g?an ngắn, nếu sợ? ruốc trương lên và sờ vào thấy mềm nhũn, dần chuyển từ màu vàng sang màu trắng bợt thì đó là sản phẩm làm từ sắn dây. Ruốc thật kh? cho vào nước sẽ rờ? ra, nhưng vẫn g?ữ sắc vàng. 

Theo bà Hương, nếu NTD t?nh ý, có thể nhận d?ện được ruốc “dỏm” bằng mắt thường. Sợ? ruốc sắn dây thường to, tròn hơn so vớ? ruốc thật và không bông, tơ?. Kh? ăn, ruốc sắn dây có vị ngọt nhờ nhợ của mì chính (bột ngọt) chứ không có vị ngọt của thịt. Đặc b?ệt, ruốc sắn dây càng nha? càng thấy rất da?.

Theo PNO

Tin nổi bật