Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Chị em bất chấp đổ xô săn "lộc trời cho" mọc từ tổ mối giá cả triệu đồng 1kg

(DS&PL) -

Dù có giá bán từ 800.000 cho đến 1 triệu đồng mỗi kg nhưng nấm mối vẫn luôn khan hiếm hàng.

Dù có giá đắt đỏ nhưng nấm mối vẫn luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Nhiều chị em còn tuyên bố: "Có đắt đến mấy cũng phải ăn thử loại nấm này một lần trong đời cho biết".

Nấm mối là thực phẩm giàu dinh dưỡng - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Nấm mối (danh pháp khoa học là Termitomyces albuminosus) là loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae. Đây là loại nấm tự nhiên, không thể trồng được và thường xuất hiện gần những tổ mối đất. Loại mối này làm tổ nơi đất cao ráo, có nhiều cây mục.

Cứ sau mỗi đợt mưa lạnh kéo dài chuyển qua nắng ấm, nấm lại phát triển. Năm lạnh nhiều nấm mọc đến ba đợt, từ tháng 10 âm lịch đến tháng giêng. Khi trời mưa dầm kéo dài nhiều ngày, loại mối này tiết ra một chất men xung quanh tổ, đến khi trời nắng thì nấm từ những nơi này sẽ mọc lên thành từng đám, có khi kéo dài vài mét.

Nấm mối được nhiều người tìm mua - Ảnh: Tiền Phong

Chia sẻ với Dân Việt, chị Bích Ngọc, một đầu mối buôn nấm mối ở TP.HCM cho biết, nấm mối là một trong những đặc sản quý hiếm được thiên nhiên ban tặng. Với giá trị dinh dưỡng cao và ăn ngon, nấm mối luôn được các bà nội trợ săn lùng mỗi khi xuất hiện.

Với nấm hình búp, giá có thể lên tới cả triệu đồng 1kg, còn nấm đã nở giá rẻ chỉ bằng 1 nửa dao động khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg. Dù giá cao, nấm hình búp vẫn bán chạy hơn vì ăn giòn và ngọt hơn rất nhiều so với loại nấm đã nở.

Chị cho biết mỗi ngày chị chỉ gom được khoảng 4-5kg nấm mối trắng, có tới đâu hết ngay nên không cần bảo quản nhiều. “Hầu hết người mua đều phải đặt cọc trước vì số lượng nấm gom được còn chưa đủ trả đơn của khách thì làm gì có dư thừa mà bán cho những người muốn mua ngay”, chị Ngọc cho hay.

Có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ nấm mối - Ảnh: Dân Việt

Nấm mối có vị ngọt rất riêng nên có thể làm nhiều món mà không cần nêm thêm gia vị. Người sành ăn thường xào với tỏi và mỡ, sau đó làm một chén muối ớt chấm cùng để ăn chung với cơm. Ngoài ra nguyên liệu này có thể làm bánh xèo, nấu canh rau tập tàng hay chà bông nấm mối cũng khá lạ miệng.

Quỳnh Chi (T/h)

Tin nổi bật