Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách làm xíu mại cực ngon ăn kèm bánh mì

(DS&PL) -

Những viên xíu mại chiên béo thơm, thấm vị cùng sốt cà chua đậm đà, ăn kèm bánh mì thì ngon hết nấc.

Nguyên liệu:

- Thịt heo: 300g

- 2 - 3 củ hành tím

- 1 củ hành tây nhỏ

- 3 - 4 tép tỏi khô

- 1 nửa củ sắn

- 1 quả trứng gà

- 1 nắm nhỏ hành lá

- 1 nửa cái bánh mì đặc ruột

- 3 quả cà chua chín

- 50 gram ngò rí

- 1 quả ớt tươi

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, tương cà chua, dầu mè, xì dầu

Cách làm:

- Hành khô và tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa nước cho sạch rồi thái hạt lựu hoặc băm nhỏ. Hành hoa bạn cắt rễ, bóc lớp màng úa, rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.

- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ bào hoặc dao cắt sợi nhỏ. Tiếp đó, trần củ sắn trong nước sôi khoảng 30 giây, vớt ra rổ để thật ráo nước. Ngò rí bạn cắt gốc, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi sau khi băm nhuyễn bạn phi thơm trên chảo dầu, tỏi vàng bạn vớt ra để ráo dầu một chút thì cho vào bát riêng.

- Rửa sạch miếng thịt với nước lạnh, vẩy cho ráo bớt nước rồi thái thành các miếng nhỏ, băm nhuyễn thịt. Thịt sau khi băm nhuyễn ướp cùng đầu hành hoa thái nhỏ, hành tây thái hạt lựu, hành tím băm , tỏi phi vàng, củ sắn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu mè, cuối cùng là đập một quả trứng gà.

- Tiếp đó bóp nát 1/3 chiếc bánh mì rồi đổ vào hỗn hợp thịt đã trộn, dùng đũa hoặc dùng tay trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp có mùi thơm và độ kết dính tương đối là được. Ướp thịt với gia vị trong ít nhất 15 phút để thấm gia vị.

- Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào lòng bàn tay để thịt không dính tay, lấy một lượng thịt vừa đủ cho vào lòng bàn tay, nhẹ nhàng viên lại đến khi miếng thịt có hình tròn đều. Lót một tấm màng nhôm trên mặt xửng, xếp các viên xíu mại lên, đậy nắp hấp trong 20-25 phút để xíu mại chín.

- Bạn đặt một chiếc chảo lên bếp lửa, cho dầu ăn rồi phi thơm hành khô băm nhuyễn, cho cà chua đã băm vào xào. cho hành tây cắt hạt lựu vào, đảo đều, thêm 1 chút nước lọc để nước sốt có độ sệt nhất định, bạn nêm gia vị muối, đường, vừa ăn, nếu cảm thấy chưa đủ chua có thể thêm 2 thìa tương cà.

- Khi hỗn hợp sánh lại nếm vừa ăn thì cho các viên xíu mại đã hấp chín vào. Đậy nắp nấu đến khi thịt có cà chua đẹp mắt, quyện cùng nước sốt đậm đà thì tắt bếp.

Chúc bạn thành công

Linh Chi (T/h)

Tin nổi bật