Thưởng thức món thịt kho trứng đậm đà, thơm ngon với cơm nóng trong ngày mát trời sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
Nguyên liệu
Thịt heo: 500g, bạn nên chọn loại ba chỉ có nhiều nạc hoặc thịt mông cũng rất ngon nhé;
Trứng gà: 8 quả (cũng có thể thay thế bằng trứng cút với số lượng nhiều hơn bạn nhé);
Hành lá: 100g;
Nước dừa tươi: 100ml;
Ớt trái đỏ: 3 quả;
Gia vị: tỏi, hành khô, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột (hoặc bột điều nếu bạn không ăn cay).
Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo: Bạn làm sạch, rửa qua với nước muối, để ráo, cắt miếng vừa ăn dạng hình hộp chữ nhật. Sau đó, bạn ướp thịt với ½ thìa hạt nêm, 1 thài nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thài tỏi, ½ thìa hành, ½ thìa tiêu trong 30 phút để thịt ngấm gia vị và đừng quên 1 thìa dầu ăn để thịt nhanh thấm gia vị hơn nhé.
– Trứng gà: Luộc chín, ngâm trong nước lạnh cho dễ bóc vỏ, để ráo nước và chiến sơ qua với dầu để trứng có màu vàng nhẹ đẹp mắt và ngon hơn khi ăn. Bạn nhớ để trứng thật ráo mới chiên nhé để khi chiên không bị bắn mỡ ra ngoài;
– Làm nước màu: cho 2 thìa đường và 2 thìa nước, đun nóng trên chảo với lửa nhỏ đến khi đường tan chuyển sang màu vàng cánh gián là được;
– Hành lá: Làm sạch, thái mịn;
Ớt trái: 1 quả tỉa hoa trang trí, 2 quả thái lát theo chiều xiên của quả ớt.
Thực hiện món thịt kho trứng
Phi thơm ½ thìa hành, ½ thìa tỏi với dầu ăn và ½ thìa ớt bột (hoặc bột điều);
Cho thịt vào đảo đều tay để thịt thăn lại, các gia vị ngấm đều vào nhau;
Tiếp đó, cho 100ml nước dừa tươi và trứng gà đã chiên vàng vào, rưới nhẹ nước màu đã chuẩn bị sẵn lên trên thịt và trứng;
Vặn lửa nhỏ, đảo nhẹ tay đến khi thịt và trứng chín đều, nước kho thịt vừa sền sệt bao quanh trứng, thịt là được.
Tắt bếp, rắc hành lá, hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món thịt kho trứng thơm ngon rồi đấy. Chúc các bạn thành công!
Kiều Trang (T/h)