Mít chín cây có mùi thơm đặc trưng, ăn rất ngon và vừa miệng. Ảnh minh họa
Khi bạn hái mít xuống mà chưa chín hẳn thì hãy đem đi phơi nắng. Với mẹo này mít của bạn sẽ chính nhanh hơn.
Để kiểm tra mít đã chín hay chưa bạn có thể tham khảo 2 cách sau:
Cách 1: Khoét một lỗ nhỏ trên quả mít, nếu bạn thấy quả chưa chín hãy quét một ít vôi lên chỗ bị khoét để tránh sâu bệnh xâm nhập, sau đó đem phơi nắng. Khi đó mít sẽ kín hơn và giữ nhiệt được một cách tốt hơn.
Cách 2: Nhìn vào gai của mít có nở và mềm hay không. Nếu chưa bạn hãy đem mít đi phơi, tương tự với trái đã bổ đôi rồi thì ép hai nửa rồi cũng đem đi phơi nắng.
Nếu gai mít mềm thì mít đã chín. Ảnh minh họa
Khi bạn thử mít chín hay chưa thì nên cắt vai thử xem múi mít đã ngả vàng chưa, nếu mít còn xanh thì sơn vôi lên vết cắt để dốc hết mủ trong trái mít sau khi cắt và làm cho vết cắt mít không bị nhão (thường do bị nhiễm nấm gây thối sau 1 - 2 ngày). Vài ngày sau khi cắt thấy gai mít hơi mềm là mít đã chín.
- Đối với mẹo này mít vẫn giữ được thẩm mỹ, phù hợp với những người bán mít khi họ có thể kiểm tra chất lượng, đánh giá được trái mít này có nên đem bán hay không cũng như dễ dàng xẻ miếng để bán lẻ.
Cách làm này khá đơn giản nhưng còn xa lạ với nhiều bạn. Mẹo này chỉ dùng với những trái mít chưa bị bổ đôi.
Cách làm như sau:
Bước 1: Hãy tìm một đoạn gỗ hay tre tươi vót nhọn, đem nung thật nóng trên ngọn lửa bếp
Bước 2: Tiến hành đóng sâu đoạn gỗ hoặc tre đã nung vào chính giữa dọc lõi của quả mít. Sau đó vùi mít vào rơm khô hoặc vật liệu thay thế như mùn cưa, hoặc lá dại với mục đích giữ nhiệt. Như vậy bạn đã hoàn thành mẹo làm mít nhanh chín rồi.
Đôi khi trái mít tự rụng nhưng lại chưa chín mà có mùi thơm bên trong, thì hãy thử bôi một lớp vôi vào phần đầu, rồi đem ủ trong chỗ râm (tránh ánh nắng chiếu trực tiếp) để cho mít chín tự nhiên. Với phương pháp này, mít sẽ không bị đắng.
T.D (T/h)