Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bí mật về loại cà phê bảo vệ gan mà người “nghiện” cà phê nào cũng nên biết

  • Thùy Dung (T/h)
(DS&PL) -

Cà phê, thức uống quen thuộc trên toàn thế giới, không chỉ là một liều thuốc tỉnh táo mỗi ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan.

Lợi ích tuyệt vời của cà phê đen đối với gan

Vnexpress dẫn lời Phó giáo sư nội khoa Elliot Tapper, tại Michigan Medicine, hợp tác với các chuyên gia gan từ Trường Y Harvard (Mỹ), trong một nghiên cứu đưa ra kết luận, mỗi ngày uống 1-2 tách cà phê đen nguyên chất, không đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Axit trong cà phê có thể chống lại virus gây ra bệnh viêm gan B. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí BMC Public Health, các nhà khoa học đánh giá dữ liệu sức khỏe của 495.585 người được theo dõi trong thời gian trung bình 10 năm. Trong nhóm này, có 78% thường xuyên uống cà phê và 22% không uống cà phê. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn 21% và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những người tham gia nghiên cứu uống cà phê cũng giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính.

Những lợi ích của cà phê đối với gan có thể bắt nguồn từ đặc tính chống viêm hoặc chống xơ hóa của cà phê. Cụ thể, khi vào cơ thể caffeine sẽ tạo ra một chất hóa học được gọi là paraxanthine có khả năng làm chậm sự phát triển của quá trình xơ hóa. Điều đó có thể giúp chống lại ung thư gan, xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan C.

Mặc dù cà phê hòa tan và cà phê đã khử cafein cũng có lợi cho sức khỏe, nhưng cà phê xay có tác dụng tốt nhất. Cà phê xay chứa hàm lượng kahweol và cafestol cao nhất - hai thành phần được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh gan, từ đó góp phần phòng ngừa ung thư gan.

Ngoài ra, axit trong cà phê có thể chống lại virus gây ra bệnh viêm gan B. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy cà phê decaf (là dòng cà phê được loại bỏ ít nhất 97% hàm lượng caffein) cũng có khả năng chống lại virus viêm gan B.

Cà phê Arabica và Robusta loại nào tốt cho gan?

Cà phê có hai loại chính là Arabica và Robusta, mỗi loại đều có những tác động khác nhau lên gan.

Arabica có hàm lượng caffeine thấp hơn Robusta nhưng lại giàu chất chống oxy hóa và có vị nhẹ nhàng hơn.

Robusta chứa nhiều caffeine hơn và có thể cung cấp khả năng chống viêm mạnh hơn nhờ vào hàm lượng caffeine cao hơn. Tuy nhiên, Arabica là lựa chọn tốt cho những người muốn tránh lượng caffeine quá cao nhưng vẫn muốn bảo vệ gan.

Một nghiên cứu trên World Journal of Hepatology đã so sánh hiệu quả của Arabica và Robusta trên gan và cho thấy rằng, cả hai loại đều có khả năng bảo vệ gan khỏi nguy cơ mắc bệnh, nhưng cà phê Arabica có thể phù hợp hơn với những người nhạy cảm với caffeine.

Arabica là lựa chọn tốt cho những người muốn tránh lượng caffeine quá cao nhưng vẫn muốn bảo vệ gan. Ảnh minh họa

Cách uống cà phê tốt cho gan

Để tận dụng tối đa lợi ích của cà phê cho gan, cần lưu ý một số yếu tố sau:

- Uống cà phê nguyên chất, không đường và sữa: Việc thêm đường, sữa hoặc các hương liệu vào cà phê có thể làm giảm tác dụng bảo vệ gan của nó. Đường và chất béo từ sữa có thể làm tăng nguy cơ tích tụ chất béo trong gan, đặc biệt đối với người mắc NAFLD.

- Kiểm soát liều lượng: Như đã đề cập, uống khoảng 3-4 tách cà phê mỗi ngày là mức an toàn và hiệu quả. Quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ, do đó, việc duy trì liều lượng hợp lý là rất quan trọng.

- Tránh uống cà phê vào buổi tối: Caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm tăng căng thẳng, do đó, tốt nhất nên uống cà phê vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để tối ưu hóa tác dụng và tránh tác động đến chất lượng giấc ngủ, thông tin trên báo Dân Trí.

Tin nổi bật